Tổng thống Donald Trump đánh lạc hướng dư luận?

ANTD.VN - Tổng thống Donald Trump ngày 5-3 kêu gọi Quốc hội Mỹ điều tra cáo buộc người tiền nhiệm Barack Obama “nghe trộm” điện thoại của mình trong chiến dịch tranh cử vào Nhà Trắng hồi năm ngoái; trong khi những người chỉ trích cáo buộc ông Trump đang cố gắng đánh lạc hướng dư luận khỏi cuộc điều tra mối quan hệ của ông với Nga.

Tổng thống Donald Trump đánh lạc hướng dư luận? ảnh 1Ông Donald Trump cáo buộc ông Barack Obama “nghe lén” điện thoại

“Các báo cáo liên quan đến những cuộc điều tra nhiều khả năng có động cơ chính trị ngay trước cuộc bầu cử năm 2016 là rất đáng lo ngại”, phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer nói trong một tuyên bố.

Tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Donald Trump cáo buộc ông Obama yêu cầu “nghe trộm” điện thoại trong Tháp Trump tại New York - khi đó là trụ sở chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Donald Trump viết: “Tôi cá rằng một luật sư tốt có thể xử lý thực tế rằng cựu Tổng thống Barack Obama đã nghe trộm điện thoại của tôi trong tháng 10-2016, thời điểm trước khi diễn ra cuộc bầu cử... Đây là một vụ Nixon/Watergate”. Người đứng đầu Nhà Trắng cũng cho biết điện thoại bị theo dõi đặt tại Tháp Trump, song kế hoạch này đã không thu được thông tin gì.

Mặc dù không cung cấp bằng chứng cho cáo buộc bất ngờ này, Tổng thống Donald Trump ngày 5-3 đã yêu cầu các Tiểu ban giám sát tình báo của Quốc hội điều tra xem chính quyền Obama có lạm dụng quyền hạn hay không trong vài tuần ngay trước cuộc bầu cử Tổng thống hồi tháng 11 năm ngoái, khi tiến hành điều tra về sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử.  

Đáp trả trước cáo buộc trên, ông Kevin Lewis - người phát ngôn của ông Obama - khẳng định ông Obama không hề ra lệnh giám sát đối với bất cứ công dân Mỹ nào.

Tuyên bố của ông Lewis nêu rõ: “Tổng thống Obama cũng như mọi quan chức Nhà Trắng khác đều chưa từng ra lệnh giám sát đối với bất cứ công dân Mỹ nào”. Ngày 5-3, cựu Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ (DNI) James Clapper cũng bác bỏ cáo buộc của Tổng thống Mỹ   Donald Trump về chuyện bị nghe lén trong chiến dịch tranh cử năm 2016.

Phát biểu trong chương trình “Gặp gỡ báo chí” của Kênh Truyền hình NBC, ông James Clapper nói rằng ông không hay biết một lệnh nào của tòa án về việc theo dõi tòa Tháp Trump ở New York.

Không chỉ vậy, Giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) James Comey cũng bác bỏ cáo buộc của ông Trump. Rất nhiều chuyên gia nói rõ rằng Tổng thống Mỹ không có quyền cho tiến hành các hoạt động như vậy.  

Hiện chưa rõ thực hư câu chuyện ra sao, nhưng cáo buộc của ông Donald Trump được đưa ra trong bối cảnh nội các của ông liên tục phải đối mặt với các rắc rối. Nhiều quan chức trong nội các của ông Donald Trump cũng bị cáo buộc tiếp xúc với giới chức Nga trước và trong thời gian diễn ra bầu cử Tổng thống Mỹ.

Bà Nancy Pelosi, lãnh đạo phe Dân chủ tại Quốc hội cho rằng, ông Donald Trump đang đưa ra các cáo buộc sai sự thật chống lại ông Obama nhằm đánh lạc hướng sự chú ý vào cuộc điều tra mối quan hệ của ông với Nga.