Tổng thống Donald Trump chỉ trích Pháp vì đề xuất đàm phán với Iran

  • 09/08/2019 10:21
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa chỉ trích Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vì gửi đi "những tín hiệu hỗn loạn" về đàm phán với Tehran và khẳng định không ai có thể nói chuyện với Iran thay mặt Mỹ.

“Tôi biết mục đích của ông Emmanuel và cả những người khác nữa nhưng không ai có thể nói thay cho Mỹ ngoại trừ chính chúng tôi”, Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter vào hôm 8-8.

Hiện chưa rõ ông Donald Trump ám chỉ điều gì và Nhà Trắng cũng từ chối đưa ra bình luận về vấn đề này. Tuy nhiên, theo một nguồn tin ngoại giao Pháp, trước đó, Tổng thống Macron được cho là đã mời Tổng thống Iran Hassan Rouhani đến hội nghị thượng đỉnh G7 sắp diễn ra trong tháng 8 để gặp Tổng thống Donald Trump.

Tổng thống Donald Trump chỉ trích Pháp vì đề xuất đàm phán với Iran ảnh 1

Tổng thống Donald Trump khẳng định Mỹ sẽ trực tiếp quyết định việc đàm phán với Iran

Các lãnh đạo châu Âu vẫn tìm cách để giải quyết căng thẳng leo thang giữa Tehran và Washington sau khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt với Iran nhằm thúc đẩy một thỏa thuận mới.

Tehran cũng đáp trả bằng nhiều hành động bao gồm ngừng thực hiện các cam kết hạn chế hạt nhân và bắt giữ tàu chở dầu của Anh vì cáo buộc vi phạm luật an ninh hàng hải.

Cuộc khủng hoảng trong quan hệ giữa Mỹ và Iran sẽ là trọng tâm trao đổi trong hội nghị G7 sắp tới. Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần khẳng định, Mỹ cởi mở trong đối thoại và không muốn chiến tranh với Iran.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục