Tổng thống Donald Trump bị phản đối vì "phát ngôn gây chia rẽ"

ANTD.VN -Hàng trăm người đã tụ tập gần giáo đường Do Thái Tree of Life ở Pittsburgh (Pennsylvania, Hoa Kỳ) để phản đối sự xuất hiện của ông Donald Trump và gia đình của ông khi họ đến để tỏ lòng kính trọng tới 11 tín đồ Do Thái bị giết trong vụ nổ súng chết người hôm 27/10.

Tờ Washington Post đánh giá rằng chuyến đi này của gia đình ông Trump  là vội vã, bất chấp thị trưởng thành phố Pittsburgh, ông Bill Peduto và các quan chức địa phương khác đề nghị Tổng thống trì hoãn chuyến thăm cho đến khi người chết đã được chôn cất.

Một số quan chức cao cấp của Hoa Kỳ, trong đó có 4 lãnh đạo quốc hội hàng đầu, được mời đi cùng ông Trump trong chuyến thăm Pittsburgh, nhưng tất cả trong số họ, bao gồm người phát ngôn Paul Ryan và Lãnh đạo Chủ tịch Thượng viện Mitch McConnell, đã từ chối.

Những người biểu tình tụ tập gần nơi ông Trump đặt vòng hoa làm từ hoa hồng tại vườn Nhà Trắng, mang những khẩu hiệu như "Vấn đề phát ngôn", "Sức mạnh của sự thống nhất", "Xem lại phát ngôn của ông" và "Sự thù ghét không có trong lãnh thổ của chúng tôi".

Các nhà phê bình chỉ trích tổng thống Mỹ "gây ra một sự phẫn nộ đột biến trong chủ nghĩa dân tộc da trắng và phát xít mới thông qua lời hùng biện chia rẽ". Hơn 70.000 người dân địa phương đã ký một bức thư ngỏ nói rằng ông Trump "không được chào đón" tại thành phố trừ khi ông "hoàn toàn phủ nhận chủ nghĩa dân tộc da trắng".

Kẻ xả súng Robert Bowers, 46 tuổi, đã đăng các bài chống Do Thái trên mạng, và được báo cáo là đã hét lên "tất cả người Do Thái phải chết" trước khi bắt đầu cuộc tấn công 20 phút hôm 27/10. Hắn đối mặt với án tử hình.