Tổng thống đắc cử Joe Biden chọn cựu Thống đốc bang Michigan, Jennifer Granholm làm Bộ trưởng Năng lượng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

ANTD.VN - Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến ​​sẽ chọn cựu Thống đốc bang Michigan, Jennifer Granholm, người có kinh nghiệm trong ngành công nghiệp ô tô làm Bộ trưởng Năng lượng.

Tổng thống đắc cử Joe Biden chọn cựu Thống đốc bang Michigan, Jennifer Granholm làm Bộ trưởng Năng lượng ảnh 1

Cựu Thống đốc Michigan, Jennifer Granholm phát biểu trước Hội nghị Quốc gia Đảng Dân chủ tại Philadelphia, Pennsylvania, Hoa Kỳ ngày 28-7-2016.

Bà Jennifer Mulhern Granholm, 61 tuổi, người có hai nhiệm kỳ với vai trò là nữ thống đốc đầu tiên của bang Michigan (một tiểu bang thuộc vùng Bắc - Đông Bắc, Hoa Kỳ). Dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, bà đã làm việc cùng ông Biden (khi ấy là phó Tổng thống) về gói cứu trợ cho các nhà sản xuất ô tô General Motors Co và Chrysler.

Tại sao Tổng thống đắc cử Joe Biden chọn bà Granholm làm Bộ trưởng Năng lượng?

Với kinh nghiệm và sự hỗ trợ nhiệt tình của mình trong ngành công nghiệp ô tô, bà Granholm sẽ giúp ông Biden tăng cường sức hút đối với công nhân và ngành chế tạo theo xu hướng chuyển đổi nền kinh tế sang bảo vệ môi trường, kiềm chế sự biến đổi khí hậu. Đồng thời, bà Granholm cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ sự phát triển của bộ pin tiên tiến và sản xuất điện năng từ việc tái tạo năng lượng và năng lượng hạt nhân. Đây cũng là một sự thay đổi rõ rệt so với Bộ trưởng Năng lượng của Tổng thống Donald Trump, cựu Thống đốc bang Texas Rick Perry, người đã sử dụng vị trí này để thúc đẩy xuất khẩu khí đốt tự nhiên và thúc đẩy các nhà quản lý ủng hộ than đá như một nguồn điện.

Bà Jennifer Mulhern Granholm đã đánh bại những đối thủ nào?

Ông Biden đã chọn Granholm thay vì Elizabeth Sherwood-Randall, cựu cố vấn của ông khi còn ở Thượng viện Hoa Kỳ. Sherwood-Randall cũng từng là Thứ trưởng Năng lượng trong chính quyền ông Barack Obama và hiện bà là giáo sư của Viện Công nghệ Georgia.

Ngoài ra, bà Granholm cũng đánh bại Arun Majumdar, giám đốc đầu tiên của cơ quan thúc đẩy và tài trợ cho nghiên cứu, phát triển các công nghệ năng lượng tiên tiến.

Jennifer Mulhern Granholm sẽ là nữ Bộ trưởng Năng lượng Hoa Kỳ thứ hai sau Hazel O'Leary phục vụ dưới thời cựu Tổng thống Bill Clinton.