Tổng thống Czech ngồi xe lăn, bổ nhiệm Thủ tướng từ buồng kính

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Tổng thống Czech ngồi xe lăn, bổ nhiệm Thủ tướng từ buồng kính sau khi ông Milos Zeman được xác nhận nhiễm Covid-19.
Tổng thống Czech bổ nhiệm Thủ tướng từ buồng kính ngày 28-11-2021

Tổng thống Czech bổ nhiệm Thủ tướng từ buồng kính ngày 28-11-2021

Lễ bổ nhiệm đặc biệt này diễn ra vào ngày 28-11-2021. Hình ảnh cho thấy nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ kín đẩy Tổng thống Milos Zeman ngồi trên xe lăn tới lễ bổ nhiệm. Tổng thống Milos Zeman nói chuyện thông qua microphone bên trong buồng kính.

Ông Petr Fiala, lãnh đạo khối gồm 5 đảng đối lập, đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội vào tháng trước. Sau khi được bổ nhiệm làm tân Thủ tướng Cộng hòa Czech, ông Fiala dự kiến công bố nội các mới vào giữa tháng 12 tới. Chính phủ mới của ông Fiala sẽ đối mặt với hàng loạt thách thức như đại dịch Covid-19 và khủng hoảng năng lượng.

Theo hãng CNN, Tổng thống Czech bổ nhiệm Thủ tướng từ buồng kính sau khi ông Zeman, 77 tuổi, nhận kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 vào đầu tuần này và hiện đang hồi phục sau thời gian dài nằm viện để điều trị các bệnh lý mãn tính khác. Trước đó, ông Zeman từng bị nhiễm Covid-19 và đã tiêm mũi vaccine ngừa Covid-19 tăng cường.

Hiện mới có 58,5% người dân Cezh được tiêm vaccine ngừa Covid-19, thấp hơn so với tỉ lệ trung bình 65,8% của Liên minh châu Âu. Tình hình lây nhiễm Covid-19 khiến Chính phủ Czech phải siết chặt các biện pháp hạn chế như cấm họp chợ Giáng sinh.