Tổng thống Belarus lên tiếng về việc triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko ngày 31-3 khẳng định quyết định triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở nước này là nhằm mục đích tự vệ.
Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko ảnh 1

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko

Hôm 31-3, trong bài phát biểu gửi đến người dân cả nước tại Thủ đô Minsk, Tổng thống Lukashenko cho biết 2 nước (Belarus và Nga) đã thảo luận tích cực về vấn đề này trong bối cảnh tình hình mà Belarus hiện đang phải đối mặt.

Ông Lukashenko khẳng định không có ý đe dọa hay “tống tiền” bất kỳ ai mà chỉ muốn bảo vệ đất nước cũng như đảm bảo cho người dân được sống trong hòa bình.

Nhà lãnh đạo Belarus cũng gọi Ba Lan, nước láng giềng và là thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là mối đe dọa.

Được biết, Belarus đã từ bỏ vũ khí hạt nhân vào những năm 1990 sau khi Liên Xô tan rã.

Ông Lukashenko phát biểu như trên sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 25-3 tuyên bố lãnh đạo 2 nước nhất trí triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus.

Ông Putin khẳng định, động thái này sẽ không vi phạm các thỏa thuận không phổ biến vũ khí hạt nhân và phù hợp với các thỏa thuận tương tự mà Mỹ có với một số đồng minh châu Âu.