Tổng kết dự án giáo dục ý thức bảo vệ tài nguyên nước cho học sinh tiểu học

ANTD.VN - Tập đoàn Suntory đã phối hợp với Công ty TNHH nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam (“Suntory PepsiCo Việt Nam” hoặc “SPVB”) và Trung tâm giáo dục sức khỏe và phát triển cộng đồng Tương Lai (Trung tâm Tương Lai) tổ chức lễ tổng kết dự án tuyên truyền giáo dục ý thức bảo vệ tài nguyên nước “Mizuiku - Em yêu nước sạch” 2016 tại khu vực miền nam.

Buổi tổng kết đánh dấu thành công bước đầu trong việc triển khai dự án tại phía nam, đồng thời ghi nhận sự phát triển của dự án về cả mặt “chất” và “lượng” trong hai năm triển khai liên tiếp tại Việt Nam (trước đó, SPVB đã phối hợp với Trung tâm sống và học tập vì môi trường và cộng đồng tổ chức buổi lễ tổng kết tại khu vực miền bắc vào ngày 20/12/2016). Đặc biệt là dự án tiếp tục thực hiện tốt trọng tâm giáo dục, tuyên truyền và nâng cao nhận thức của các em học sinh tiểu học trong vấn đề bảo vệ nguồn nước sạch thông qua mô hình giáo dục thực hành độc đáo bắt nguồn từ Nhật Bản.

Tổng kết dự án giáo dục ý thức bảo vệ tài nguyên nước cho học sinh tiểu học  ảnh 1

Cụ thể, trong năm 2016, hơn 12.200 học sinh đã được tiếp cận với chương trình thông qua các lớp học và các hoạt động ngoại khóa của dự án như: ngày hội Nước, tham quan nhà máy SPVB, hoạt động giảng dạy trong khuôn khổ quỹ “Mizuiku – Em yêu nước sạch” và các hoạt động giới thiệu dự án Mizuiku trong các chương trình kêu gọi bảo vệ môi trường do SPVB tài trợ. Ghi nhận những ảnh hưởng tích cực dự án đã mang lại, Phòng Giáo dục và đào tạo quận 8 và huyện Bình Chánh đã có kế hoạch tiếp tục duy trì dự án tại 5 trường tiểu học tham gia chương trình năm 2016 và nhân rộng mô hình dự án ra toàn địa phương trong năm 2017.

Sau hai năm triển khai, dự án Mizuiku đã đạt được nhiều kết quả ấn tượng như tổ chức hơn 400 lớp học cho hơn 5.000 học sinh, 16 ngày hội nước cho hơn 7.700 học sinh, 15 chuyến tham quan nhà máy SPVB cho 1.500 học sinh, xây dựng 8 hệ thống lọc nước RO, nâng cấp và xây mới 10 nhà vệ sinh cho tổng số 16 trường tiểu học tham gia dự án.

Chương trình đã được SPVB giới thiệu đến hàng nghìn em học sinh, người dân trong các chương trình kêu gọi bảo vệ môi trường như ngày hội tái chế do Sở Tài nguyên và môi trường thành phố Hồ Chí Minh tổ chức, ngày hội chăm sóc sức khỏe trẻ em do Hội y tế công cộng thành phố Hồ Chí Minh tổ chức, ngày làm sạch hồ do Hội đồng doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững (VCCI) tổ chức, hội thảo Giáo dục và truyền thông môi trường trong trường học do Sở Tài nguyên và môi trường phối hợp với Sở Giáo dục và đào tạo thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.

Tổng kết dự án giáo dục ý thức bảo vệ tài nguyên nước cho học sinh tiểu học  ảnh 2

Ông Takenobu Shiina, trưởng phòng kế hoạch truyền thông doanh nghiệp thuộc tập đoàn Suntory, lạc quan đánh giá kết quả hai năm triển khai dự án: “Năm 2016 chúng tôi đã phát triển thành công dự án trên cả ba mặt gồm: chất lượng của hoạt động dạy học và hoạt động ngoại khóa, số lượng học sinh, số lượng lớp học được tổ chức và quy mô triển khai dự án.

Chúng tôi đã nhận được nhiều đánh giá tích cực từ nhà trường, học sinh và cam kết từ hai phòng giáo dục địa phương sẽ tiếp tục duy trì và nhân rộng dự án ra toàn bộ khu vực. Song điều khiến chúng tôi đặc biệt vui mừng là sau khi tham gia dự án, nhận thức của các em học sinh về vấn đề bảo vệ tài nguyên nước đã được nâng cao đáng kể. Các em đã biết cách sử dụng nước tiết kiệm hơn và các trường tham gia dự án đều ghi nhận lượng nước tiêu thụ tại trường đã giảm so với trước khi tham gia chương trình".

Là giáo viên phụ trách của 1 trong 16 trường tiểu học đã tham gia dự án, thầy Lý Hoài Nghĩa, hiệu trưởng trường tiểu học Hồng Đức, Quận 8, TP.HCM bày tỏ: “Dự án không chỉ đem lại kiến thức bổ ích và phát triển các kĩ năng mềm cho các em học sinh mà còn giúp chúng tôi tiếp cận một phương pháp giáo dục hoàn toàn mới.

Có nhiều thầy cô giáo trong trường đã áp dụng phương pháp giáo dục thực hành này vào bài giảng trên lớp để các công thức, định luật, lý thuyết khô khan trở nên sinh động hơn. Nhà trường còn rất may mắn khi được tiếp nhận một hệ thống máy lọc nước RO và nâng cấp nhà vệ sinh từ dự án. Nhờ đó, điều kiện vệ sinh nước sạch tại trường được cải thiện, giúp tiết kiệm chi phí nước uống hàng tháng của phụ huynh học sinh”.

Tổng kết dự án giáo dục ý thức bảo vệ tài nguyên nước cho học sinh tiểu học  ảnh 3

Cùng chung sự phấn khích khi chia sẻ về cảm nhận sau khi tham gia dự án, em Nguyễn Ngọc Trường Vi – Lớp năm 1 trường tiểu học Qui Đức cho biết: “Em và tất cả các bạn cùng lớp  đều rất háo hức mỗi khi đến giờ lớp học của dự án vì chúng em được vẽ tranh, tham gia các trò chơi, hùng biện, tự tay làm thí nghiệm và quan sát thực tế. Em ấn tượng nhất với hoạt động tham quan nhà máy. Em thấy nhà máy rất to và sạch đẹp. Các anh chị rất nhiệt tình chỉ cho em và các bạn quy trình sản xuất các loại nước ngọt khác nhau. Nhờ đó em biết được những sản phẩm em được uống hằng ngày là an toàn cho sức khỏe và nước thải cũng được xử lí trước khi đưa ra môi trường".

Mizuiku là dự án tuyên truyền giáo dục ý thức bảo vệ tài nguyên nước được tập đoàn Suntory triển khai thành công tại Nhật Bản từ năm 2004 và nhận được sự đánh giá cao từ cộng đồng với sự tham gia của hơn 100.000 học sinh và phụ huynh tại Nhật Bản. Việt Nam là quốc gia đầu tiên ngoài Nhật Bản được chọn để triển khai dự án này. Đây là một dự án có tính chất dài hạn và gắn kết chặt chẽ với hoạt động bảo vệ môi trường nói riêng và các hoạt động vì cộng đồng nói chung của Suntory Pepsico Việt Nam.

Trong 3 năm tới, Suntory dự định sẽ mở rộng dự án ra toàn quốc, bắt đầu với tỉnh Bến Tre từ năm 2017 với nguồn kinh phí do Suntory và Suntory PepsiCo Việt Nam tài trợ. Để chuẩn bị cho việc triển khai dự án trong năm 2017, đầu tháng 12/2016, SPVB đã tổ chức sự kiện Giải gôn hữu nghị thường niên để cùng các đối tác, khách hàng và bạn hữu gây quỹ xây dựng hệ thống lọc nước cho các trường tiểu học tại Bến Tre.