Tổng giám đốc “Doanh nghiệp tiêu biểu”… lừa đảo hàng trăm tỉ đồng

  • 20/05/2014 09:24
  • 0 bình luận
  • H.Q
  • In bài
ANTĐ - Ông Phạm Văn Thụ,  Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Công nghiệp thương mại Thái Sơn, vừa bị  Viện KSND Tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngoài ông Thụ còn có 10 bị can khác bị Viện KSND Tối cao tống đạt cáo trạng truy tố về các tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động các tổ chức tín dụng; và  thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Công ty TNHH Công nghiệp thương mại Thái Sơn (công ty Thái Sơn) cùng một số doanh nghiệp và ngân hàng.

Công ty Thái Sơn (trú ở An Dương, Hải Phòng )thành lập từ năm 1995, chuyên kinh doanh sắt thép do ông Phạm Văn Thụ  làm chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng Giám đốc. Quá trình hoạt động, công ty này từng được vinh danh là “Doanh nghiệp tiêu biểu”.

Tổng giám đốc “Doanh nghiệp tiêu biểu”… lừa đảo hàng trăm tỉ đồng ảnh 1
Trụ sở công ty Thái Sơn

Theo cáo trạng, năm 2008, trong khi kinh doanh đang thua lỗ, công ty Thái Sơn lại đầu tư vào một số dự án có lãi suất vay ngân hàng cao nên đã phải bán sắt thép đã thế chấp cho ngân hàng với giá thấp để trả nợ gốc và lãi. Cuối năm 2010, các khoản vay lần lượt đến hạn trả, trong khi thực lực để trả gần như không còn. Phạm Văn Thụ đã cấu kết với các đồng phạm sử dụng pháp nhân của 12 công ty do ông ta thành lập, đồng thời “mượn” pháp nhân của một số công ty khác, làm hồ sơ mua bán sắt thép khống, để vay  hơn 500 tỉ đồng của 14 tổ chức tín dụng.

Cơ quan tố tụng xác định, giúp sức cho Phạm Văn Thụ có các bị can Phạm Hải Thanh (con trai Thụ) đã ký nhiều hợp đồng xin vay và khế ước  để Thụ lừa đảo chiếm đoạt số tiền trên 213 tỉ đồng. Bị can Nguyễn Thị Thanh Huyền, nguyên kế toán công ty Thái Sơn và là giám đốc một số doanh nghiệp đã ký hợp đồng khống giúp Thụ vay vốn, đồng thời chiếm đoạt số tiền 152 tỉ đồng của một số ngân hàng để sử dụng vào mục đích cá nhân.

Trong khoản tiền hơn 500 tỉ đồng đã vay của 14 tổ chức tín dụng, cơ quan tố tụng làm rõ bị  can Thụ chỉ có hơn 17.500 tấn thép thật, sau khi bán đã trả cho 9 tổ chức tín dụng được hơn 87 tỉ đồng. Thụ và các đồng phạm đã chiếm đoạt gần 422 tỉ đồng.

Trong vụ án này, cơ quan tố tụng xác định một số bị can từng công tác ở ngành ngân hàng đã cố tình vi phạm pháp luật, giúp sức cho công ty Thái Sơn “kiếm” được hàng tỉ đồng.

Tin cùng chuyên mục