Tổng giám đốc bòn rút tiền nhà nước khi doanh nghiệp bị cơ cấu

  • 09/09/2018 10:19
  • 1 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Biết doanh nghiệp trong diện phải cổ phần hóa, Tẩm liền chỉ đạo nhân viên lập chứng từ khống bòn rút tiền Nhà nước.

Từ kết quả điều tra, TAND TP Hà Nội vừa đưa Nguyễn Cự Tẩm (SN 1959, trú ở phường Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội) – nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên, kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Haprosimex (gọi tắt là Công ty Haprosimex) ra xét xử về các tội “Tham ô tài sản” và “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Liên quan và giữ vai trò đồng phạm giúp sức cho Tẩm, Phạm Thị Minh Phương (SN 1975, trú ở xã Phù Đổng, Gia Lâm, Hà Nội) – cựu Kế toán Công ty Haprosimex cũng bị đưa ra xét xử về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi hành hành công vụ”.

Tổng giám đốc bòn rút tiền nhà nước khi doanh nghiệp bị cơ cấu ảnh 1

Tổng giám đốc bòn rút tiền Nhà nước Nguyễn Cự Tẩm (bên phải) bị đưa ra xét xử.

Vậy nhưng phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với Nguyễn Cự Tẩm và đồng phạm đã phải trì hoãn ngay sau khi khai mạc. Nguyên do là bị cáo Phạm Thị Minh Phương (được tại ngoại) xin hoãn xử vì đang phải điều trị bệnh tại bệnh viện.

Tuy nhiên tại phiên tòa, đại diện VKSND TP Hà Nội đã đề nghị tòa án cần xác minh lại tình trạng bệnh tình, sức khỏe của Phương. Trong trường hợp cần thiết thì cần bắt tạm giam bị cáo này để phục vụ công tác xét xử.

Theo cáo trạng truy tố, Công ty Haprosimex vốn là Công ty Sản xuất – XNK tổng hợp Hà Nội, do Nhà nước sở hữu 100%. Tháng 9-2010, Nguyễn Cự Tẩm được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc và người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.Gần 3 năm sau, Tẩm tiếp tục được bổ nhiệm giữ thêm chức Chủ tịch Hội đồng thành viên.

Trước đó, cuối năm 2007, Công ty Haprosimex thành lập thêm chi nhánh – Nhà máy Dệt kim Haprosimex và sau đó Tẩm tiếp tục được bổ nhiệm kiêm giữ người đứng đầu chi nhánh của doanh nghiệp. Tháng 8-2017, Công ty Haprosimex buộc phải tái cơ cấu, đồng thời loại hình hoạt động thành Công ty CP Tập đoàn Haprosimex.

Trong thời gian giữ các chức vụ nêu trên, Tẩm chỉ đạo các nhân viên cấp dưới tại Nhà máy Dệt kim Haprosimex là phó giám đốc và các phòng hành chính, kế toán thủ quỹ lập chứng từ khống, đồng thời ra quyết định chi trả tiền phụ cấp trái pháp luật cho ông ta với tổng số tiền gần 1,4 tỷ đồng.

Tương tự, từ tháng 4-2014 đến tháng 4-2015, lợi dụng chức vụ là giám đốc, kế toán Nhà máy Dệt kim Haprosimex, Tẩm và Phạm Thị Minh Phương đã lập khống chứng từ để thu khoản vay 600 triệu đồng, sau đó hoạch toán lãi số tiền này được hơn 233 triệu đồng, rồi yêu cầu thủ quỹ chi số tiền này cho chính bản bản thân.

Ngoài ra, từ tháng 5 đến tháng 11-2015, Tẩm còn yêu cầu nhân viên dưới quyền chi số tiền tạm ứng 156 triệu đồng để ăn tiêu cá nhân. Không có hóa đơn chứng từ hợp lý để hoàn ứng, ông ta tiếp tục chỉ đạo nhân viên lập chứng từ khống và đưa vào danh mục “tiếp khách” của đơn vị.

Với những hành vi nêu trên, VKSND TP Hà Nội xác định Nguyễn Cự Tẩm đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ và trục lợi cá nhân gần 1,4 tỷ đồng. Đối với số tiền hơn 233 triệu đồng và 156 triệu đồng, cơ quan truy tố xác định đó là hành vi tham ô tài sản của Nhà nước.

        

Tin cùng chuyên mục