Tổng cục Thuế: Đang phối hợp với cơ quan chống rửa tiền để rà soát, truy thu thuế với Netflix

  • 20/10/2020 16:13
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Đại diện Tổng cục Thuế cho biết, cơ quan thuế đã phối hợp với Cục Phòng chống tội phạm rửa tiền của Ngân hàng Nhà nước để rà soát, thống kê 3 năm qua phát sinh bao nhiêu tiền thuế để truy thu.

Đây là thông tin được ông Vũ Mạnh Cường, Vụ trưởng Vụ thanh tra kiểm tra (Tổng cục Thuế) cho biết tại cuộc họp báo thông tin kết quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả quý III năm 2020, do Ban chỉ đạo 389 quốc gia tổ chức sáng nay, 20/10.

Theo đó, ông Vũ Mạnh Cường cho biết, hiện nay Luật An ninh mạng đã có hiệu lực thi hành, các doanh nghiệp nước ngoài có thu nhập phát sinh tại Việt Nam phải có lưu trữ dữ liệu tại Việt Nam và có nghĩa vụ chuyển cho cơ quan thuế để quản lý thuế.

Với Netflix, Tổng cục Thuế đã phối hợp với Cục Phòng chống tội phạm rửa tiền của Ngân hàng Nhà nước để thống kê 3 năm qua phát sinh bao nhiêu tiền thuế để truy thu.

Lãnh đạo Netflix cũng đã làm việc với Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế để đặt văn phòng dữ liệu tại Việt Nam và nộp thuế.

Về thu thuế đối với hoạt động thương mại điện tử nói chung, ông Vũ Mạnh Cường cho biết, thời gian qua thương mại điện tử tăng mạnh, do xu hướng thế giới và thói quen mua bán hàng của người dân thay đổi, nhất là trong giai đoạn dịch bệnh.

Tổng cục Thuế: Đang phối hợp với cơ quan chống rửa tiền để rà soát, truy thu thuế với Netflix ảnh 1

Netflix phát sinh doanh thu lớn tại Việt Nam nhưng vẫn chưa nộp thuế

Ngành Thuế cũng đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm thu thuế đối với kinh doanh thương mại điện tử như: Hoàn thiện hành lang pháp lý tại Luật quản lý thuế số 38 (hiệu lực 1/7/2020) quy định chức năng, nhiệm vụ và sự phối hợp giữa các bộ, ban ngành với cơ quan thuế để cung cấp thông tin hoạt động kinh doanh qua mạng cho cơ quan thuế.

Trong đó, ngân hàng thương mại có trách nhiệm cung cấp toàn bộ dữ liệu mua bán hàng khi được cơ quan thuế yêu cầu.

Theo đại diện Tổng cục Thuế, hoạt động kinh doanh thương mại điện tử chủ yếu phát triển ở Hà Nội, TP.HCM.

Cơ quan thuế đã tuyên truyền, nhắn hàng chục nghìn tin nhắn đến người nộp thuế; đồng thời yêu cầu 45 ngân hàng thương mại cung cấp thông tin để có dữ liệu quản lý thuế.

Với các cá nhân phát sinh thu nhập từ YouTube, Google, Facebook…, cơ quan thuế khẳng định đã đẩy mạnh việc truy thu những người phát sinh thu nhập trên các nền tảng này.

"Chúng tôi đã rà soát số liệu từ nhiều nơi, số thu của các cá nhân liên quan cũng khá lớn và số tiền truy thu cũng không nhỏ. Theo dữ liệu của các ngân hàng thương mại cung cấp, riêng Hà Nội đã có 18.304 cá nhân, tổ chức cá nhân đã nhận được số tiền từ Google và Facebook, Youtube là 1.462 tỷ đồng.

Chúng tôi đã trực tiếp hướng dẫn kê khai nộp thuế và số tiền truy thu thuế 13,9 tỷ đồng" - ông Cường thông tin.

Trong đó, ông Cường dẫn chứng một vụ việc điển hình là trường hợp cá nhân tên Trần Đức Phương có thu nhập từ Google hơn 41 tỷ đồng, Tổng cục Thuế đã mời người này lên làm việc và số tiền truy thu thuế là hơn 4 tỷ đồng.

Theo đại diện Tổng cục Thuế, thời gian qua số tiền thuế mà người dân kinh doanh qua thương mại điện tử chủ động kê khai nộp nhiều hơn. Ngoài kinh doanh bán hàng online, hoạt động kinh doanh cho thuê nhà thông qua các ứng dụng điện tử cũng có đóng góp thuế khá lớn. Trong 8 tháng đầu năm 2020, cơ sở dữ liệu của Tổng cục Thuế xác định có 5.000 tỷ đồng doanh thu từ thuê nhà qua các ứng dụng như agoda, booking…, tiền thuế hơn 93 tỷ đồng.

Ông Cường cho biết, ngành thuế đang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thanh tra kiểm tra.

Hiện cơ quan thuế xác định có 27 app trung gian vận chuyển hàng hóa từ người bán hàng tới người tiêu dùng, có lưu giữ toàn bộ cơ sở dữ liệu.

Ngành Thuế sẽ đẩy mạnh các biện pháp nghiệp vụ để thanh tra, kiểm soát thuế, nếu chây ì sẽ phối hợp với Công an phường xã nơi cư trú để xác minh kịp thời.

Các hoạt động lớn, đặc thù sẽ phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao để xử lý đúng pháp luật.

Tin cùng chuyên mục