Tổng cục Thuế: Có gian lận hóa đơn điện tử, nhưng sẽ lưu vết ở cơ quan thuế

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Đối với hóa đơn điện tử, tất cả các giao dịch đều được lưu vết ở cơ quan thuế và cơ quan thuế sẽ sử dụng các giải pháp điện tử như phân tích xu thế, dữ liệu "big data" hay AI để phát hiện các sai phạm.

Đây là thông tin được ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết tại Họp báo thông tin về kết quả bước đầu và những vấn đề cần giải quyết khi triển khai hoá đơn điện tử trên phạm vi toàn quốc, chiều nay, 1/6.

Hóa đơn điện tử sẽ lưu vết

Trả lời báo chí về tình trạng mua bán, gian lận hóa đơn điện tử, trong đó có những vụ việc lớn đã bị cơ quan công an triệt phá, ông Đặng Ngọc Minh cho rằng, bất kỳ hình thức hoá đơn nào cũng có gian lận, tuy nhiên, hoá đơn điện tử có lưu vết.

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, khi sử dụng hoá đơn điện tử, doanh nghiệp, đối tượng xấu có thể qua mặt được cơ quan chức năng nhưng tất cả các giao dịch đều được lưu vết ở cơ quan thuế và cơ quan thuế sẽ sử dụng các giải pháp điện tử như phân tích xu thế, dữ liệu "big data" hay AI để phát hiện các sai phạm. Quan trọng hơn cả việc đối soát vi phạm đều ở cơ quan thuế, không phải nhờ các cơ quan khác liên quan.

“Cơ quan thuế sẽ sử dụng các công cụ phân tích rủi ro riêng, ngoài xây dựng dữ liệu điện tử của ngành thuế, chúng tôi còn có chương trình ứng dụng công nghệ phân tích nhanh, xử lý triệt để gian lận hoá đơn điện tử” – ông Đặng Ngọc Minh cho biết.

Vào tháng 3/2021, một đường dây mua bán trái phép hoá đơn giá trị gia tăng là hoá đơn điện tử với số lượng hóa đơn và số tiền ghi trên hóa đơn rất lớn đã được Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TP Hà Nội phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ trên địa bàn triệt phá thành công.

Đối tượng Lê Thị Hạnh (SN 1985, trú tại Tân Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội) cùng các đối tượng trong ổ nhóm đã sử dụng 28 công ty "ma" thực hiện mua bán trái phép 48.629 tờ hoá đơn điện tử và nhiều loại hoá đơn giấy khác nhau với tổng doanh thu hàng hoá, dịch vụ ghi trên hoá đơn bước đầu xác định trên 1.553,8 tỷ đồng; thuế GTGT trên 155,3 tỷ đồng.

Liên quan đến nghi vấn buôn bán hóa đơn điện tử trên mạng, ông Giang Văn Hiển, Phó Cục trưởng Cục Thanh tra - Kiểm tra thuế, Tổng cục Thuế cho biết, hiện Cục Thuế Hà Nội đang phối hợp với Công an Hà Nội xử lý 01 trường hợp buôn bán hoá đơn qua mạng.

Đại diện Tổng cục Thuế cũng cho biết, cơ quan này đang kiến nghị Bộ Tài chính thực hiện nhiều giải pháp trong đó có việc rà soát xác minh có đúng là buôn bán hoá đơn điện tử hay không?

“Không chỉ căn cứ vào việc ai đó đưa lên mạng rằng mình bán hoá đơn điện tử và cho rằng đó là buôn bán hoá đơn và khẳng định họ vi phạm. Để khẳng định được hành vi đó có vi phạm, chúng tôi phải xác minh, nếu có thì mới căn cứ vào vi phạm pháp luật để xử lý theo đúng quy định”, ông Giang Văn Hiển cho hay.

Dù vậy, ông Hiển cho rằng chỉ một mình cơ quan thuế vào cuộc sẽ rất khó, do vậy đề nghị các cơ quan liên quan cùng vào cuộc để đấu tranh, xử lý hành vi buôn bán hoá đơn.

Đại diện Tổng cục Thuế tại họp báo ảnh 1

Đại diện Tổng cục Thuế tại họp báo

Cơ quan thuế đã tiếp nhận 318 triệu hóa đơn điện tử

Hoá đơn điện tử (có mã xác thực của cơ quan thuế) được áp dụng 2 giai đoạn từ tháng 11/2021 triển khai trên 6 tỉnh thành, gồm Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bình Định, Phú Thọ. Giai đoạn 2 là từ tháng 4/2022 là 57 tỉnh thành còn lại.

Tuy nhiên, trước đó, hoá đơn điện tử (không có mã xác thực của cơ quan thuế - không phải được cơ quan thuế cấp mã xác thực) đã thực hiện thí điểm tại nhiều địa phương, thay hoá đơn giấy.

Tổng cục Thuế cho biết, quá trình triển khai hóa đơn điện tử ở giai đoạn 2, tính đến ngày 24/5 đã đạt 309.243 doanh nghiệp (tương đương 83,6% tổng số doanh nghiệp) sử dụng hóa đơn điện tử tại 57 tỉnh, thành phố.

Như vậy trên cả nước, cả 2 giai đoạn đã có 764.314 doanh nghiệp (tương đương 92,6% tổng số doanh nghiệp) và 52.778 hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh theo phương pháp kê khai đã đăng ký và chuyển đổi sử dụng hóa đơn điện tử theo Nghị định số 123/2020/NĐ-CP và Thông tư số 78/2021/TT-BTC.

Số lượng hóa đơn cơ quan thuế đã tiếp nhận xử lý từ khi triển khai đến ngày 24/5 là hơn 318 triệu hóa đơn.

Theo lộ trình, đến hết ngày 30/6 phải hoàn thành 100% số lượng doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh đang sử dụng hóa đơn chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử theo Nghị định số 123.