Tổng cục Hải quan: Asanzo có dấu hiệu xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp về nhãn hiệu và trốn thuế

  • 24/10/2019 16:52
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTD.VN - Đại diện Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan cho biết, đơn vị này đã xác định 2 dấu hiệu vi phạm của Asanzo là xâm phạm về quyền sở hữu công nghiệp về nhãn hiệu và trốn thuế.

Thông tin này được đưa ra tại cuộc Họp báo chuyên đề thông tin kết quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả 9 tháng đầu năm 2019 của Ban chỉ đạo 389 quốc gia, chiều nay 24/10.

Theo đó, ông Nguyễn Văn Ba, Đội trưởng Đội kiểm soát chống buôn lậu hàng giả và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ - Cục điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan cho biết, dựa trên căn cứ thu thập được, Tổng cục Hải quan đã xác định 2 dấu hiệu vi phạm của Công ty cổ phần Tập đoàn Asanzo do ông Phạm Văn Tam là Chủ tịch. Thứ nhất, Asanzo có dấu hiệu xâm phạm về quyền sở hữu công nghiệp về nhãn hiệu và thứ hai là trốn thuế.

“Cụ thể như thế nào thì chúng tôi sẽ phải tập hợp thông tin, tài liệu, chứng cứ từ nhiều đầu mối trong một cuộc họp liên ngành sắp tới. Số liệu mỗi bộ ngành đều đã có, tuy nhiên chúng tôi sẽ phải khớp số liệu và sẽ công bố đầy đủ” – ông Nguyễn Văn Ba nói.

Tổng cục Hải quan: Asanzo có dấu hiệu xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp về nhãn hiệu và trốn thuế ảnh 1

Các cơ quan chức năng đã xác định được những vi phạm của Asanzo

Trả lời câu hỏi của phóng viên, tại sao theo chỉ đạo của Thủ tướng, ngày 30-8, các cơ quan chức năng phải có kết luận vụ việc Asanzo nhưng đến nay sau gần 2 tháng mới có những chứng cứ ban đầu, ông Nguyễn Văn Ba cho hay, tại công văn 2648 ban hành ngày 19-9-2019, Văn phòng Chính phủ thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Trưởng ban chỉ đạo 389 quốc gia đã gia hạn thời gian công bố kết luận vụ việc liên quan đến Asanzo đến ngày 30-10.

“Chính vì vậy, tuần tới sẽ có cuộc họp liên ngành, bao gồm các Bộ ngành như: Tài chính, Công an, Công Thương, Khoa học  công nghệ, Tư pháp, Thuế, VCCI... Sau đó chúng tôi sẽ thông tin đầy đủ đến các cơ quan báo chí” – ông Nguyễn Văn Ba nói.

Trước đó, Cục Thuế TP.HCM đã có kết luận thanh tra và quyết định xử lý vi phạm hành chính về thuế đối với Asanzo với các hành vi vi phạm về thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, về giao dịch liên kết, về bán hàng không xuất hóa đơn, sử dụng bất hợp pháp hóa đơn … Tổng số tiền phạt, truy thu, chậm nộp của Asanzo là 68 tỷ đồng.

Cục Thuế TP.HCM cũng đã chuyển hồ sơ vụ vi phạm hành chính về thuế của doanh nghiệp này sang cơ quan Công an TP.HCM để xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tin cùng chuyên mục