Tổng cục Du lịch đề nghị làm rõ vụ du khách và hướng dẫn viên tử vong tại Đà Lạt

ANTD.VN - Ngày 24-2-2017, Tổng cục Du lịch Việt Nam đã có công văn hỏa tốc gửi UBND tỉnh Lâm Đồng nhằm nhanh chóng xác minh vụ tai nạn nghiêm trọng tại thác Hang Cọp, Đà Lạt, Lâm Đồng, khiến 2 người, trong đó có 1 du khách nước ngoài tử vong. 

Theo thông tin ban đầu, vào khoảng 8h sáng 23-2-2017, 2 hướng dẫn viên của công ty Du lịch Gold Dream (Giấc Mơ Vàng) đã dẫn đoàn 8 du khách nước ngoài đến khu du lịch sinh thái thác Hang Cọp (xã Xuân Thọ, Đà Lạt) để tham gia trò chơi mạo hiểm đu dây vượt thác. Trong quá trình đu dây, du khách Cwiakala Rafal (33 tuổi, quốc tịch Ba Lan) và hướng dẫn viên người Việt Nam Nguyễn Quốc Khánh (24 tuổi) bị tuột tay rơi xuống, dẫn đến tử vong. Sau khi nhận được thông tin, lực lượng cứu hộ tỉnh Lâm Đồng đã có mặt tại hiện trường và đưa 2 thi thể người gặp nạn ra khỏi khu vực thác Hang Cọp.

Thác Hang Cọp, Đà Lạt - nơi xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng

Trước sự việc nêu trên, ngày 24-2-2017, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Ngô Hoài Chung đã ký văn bản số 177/TCDL-LH gửi UBND tỉnh Lâm Đồng đề nghị chỉ đạo Sở VH-TT&DL tỉnh Lâm Đồng phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, làm rõ vụ việc, rà soát quy trình, thủ tục, điều kiện tổ chức tour du lịch nêu trên của của Công ty TNHH Gold Dream (Giấc Mơ Vàng), điều kiện tổ chức kinh doanh du lịch của đơn vị quản lý, khai thác vận hành khu du lịch thác Hang Cọp, nơi xảy ra tai nạn và có báo cáo chính thức về tình hình vụ việc gửi về Tổng cục Du lịch trước ngày 26-2-2017.

Đồng thời, UBND tỉnh Lâm Đồng cũng chỉ đạo Công an tỉnh khẩn trương xác minh, điều tra vụ việc, sớm có kết luận chính thức đối với việc vi phạm pháp luật của các tổ chức, cá nhân có liên quan trong vụ việc.

Vào ngày 26-2-2016, 3 du khách người Anh đã bị tử vong do trượt chân khi đi đang tắm tại thác Datanla, Đà Lạt. Tiếp đó, tối ngày 28-2-2016, một thi thể du khách người Belarus được phát hiện tại khu vực thác Pongour (Đức Trọng, Lâm Đồng). Những vụ tai nạn liên tiếp đã khiến cho tỉnh Lâm Đồng nghiêm túc vào cuộc chấn chỉnh các hoạt động du lịch mạo hiểm tại địa phương.