Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri: Người dân phấn khởi vì "ngọn cờ chống tham nhũng đang giương cao"

  • 12/10/2017 09:12
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Sáng nay, 12-10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu trong đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Hà Nội đã tiếp xúc cử tri hai quận Ba Đình, Tây Hồ (Hà Nội).

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri: Người dân phấn khởi vì "ngọn cờ chống tham nhũng đang giương cao" ảnh 1Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đang tiếp xúc cử tri tại quận Ba Đình (Hà Nội)

Là cử tri phát biểu đầu tiên tại buổi tiếp xúc với Tổng Bí thư, cử tri Nguyễn Quốc Thước (phường Vĩnh Phúc) – cũng là một vị Trung tướng quân đội và nguyên ĐBQH – nêu rõ, nhìn vào thực tiễn hiện nay, dù những người có tư tưởng tiêu cực, khuynh hướng bi quan đi chăng nữa thì cũng không thể không thừa nhận rằng Hà Nội, đất nước đang có những thay đổi, phát triển khởi sắc.

“Tất nhiên chúng ta kỳ vọng nhiều hơn nữa, chưa thể hài lòng với thực tại song tình hình hiện tại là phấn khởi. Chính cuộc đấu tranh làm trong sạch bộ máy của Đảng, Nhà nước, không khoan nhượng với bất cứ tiêu cực nào trong Đảng, xây dựng Đảng vững mạnh thời gian qua là động lực cho sự phát triển của đất nước, củng cố niềm tin của người dân” – cử tri Nguyễn Quốc Thước nói.

“Theo dõi hội nghị Trung ương 6, có người hỏi tôi cảm nghĩ thế nào, tôi nói có vui có mừng. Như Tổng Bí thư đã nói trong Hội nghị Trung ương 6 vừa qua, việc một con người được tin tưởng bầu lên chức vụ cao như vậy mà không giữ được mình, tha hóa, phải kỷ luật, làm sao không đau xót. Nhưng mừng vì Đảng không khoan nhượng với tiêu cực, dám đương đầu” – Trung tướng Nguyễn Quốc Thước chia sẻ.

Theo cử tri phường Vĩnh Phúc, đây là cuộc đấu tranh mà Đảng đã kiên trì thực hiện suốt nhiều nhiệm kỳ vừa qua. Cử tri, nhân dân sẵn sàng đứng bên cạnh đất nước để tiếp nối cuộc đấu tranh đó và mong rằng Đảng sẽ tiếp tục huy động được sức mạnh tổng hợp của nhân dân để xây dựng đất nước vững mạnh.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri: Người dân phấn khởi vì "ngọn cờ chống tham nhũng đang giương cao" ảnh 2

Cử tri Nguyễn Quốc Thước phấn khởi vì quyết tâm chống tham nhũng của Đảng

Về các vấn đề kiến nghị cụ thể, cử tri Nguyễn Quốc Thước cho rằng, công cuộc chống tham nhũng, tiêu cực, làm trong sạch bộ máy của Đảng cần tiếp tục làm mạnh hơn nữa.

“Đừng để xảy ra vụ việc như ở Thanh Hóa, Yên Bái, sai phạm của cán bộ đều ít nhiều có liên quan đến lãnh đạo cấp cao tại địa phương đó. Việc của địa phương như vậy thì Trung ương phải vào cuộc. Ngọn cờ chống tham nhũng, tiêu cực đang giương lên mà như vậy, Trung ương đã có chuyển động thì địa phương cũng cần phải chuyển động theo” – cử tri Nguyễn Quốc Thước nhấn mạnh.

Ngoài ra, cử tri Nguyễn Quốc Thước cũng đề nghị, tại kỳ họp thứ 4 tới đây, Quốc hội cần phải có giải pháp mạnh mẽ hơn để xử lý nợ xấu, nợ công vì đây là vấn đề đã báo động đỏ, không thể nói là vẫn trong tầm kiểm soát được. Nếu chúng ta không kiểm soát tốt thì ngày mai, ngày kia con cháu ta sẽ gồng mình trả nợ.

Hay về cổ phần hóa các tập đoàn, doanh nghiệp nhà nước, cử tri cho rằng Quốc hội cần phải có giám sát chặt chẽ. Làm sao để cổ phần hóa phải đạt được mục tiêu là thu được tiền cho Nhà nước đầu tư vào các lĩnh vực khác, để doanh nghiệp sau cổ phần hóa phát triển tốt hơn, để người lao động trong doanh nghiệp đó có đời sống tốt hơn chứ không phải cổ phần hóa vì lợi ích nhóm cá nhân.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri: Người dân phấn khởi vì "ngọn cờ chống tham nhũng đang giương cao" ảnh 3

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với cử tri Hà Nội

"Lò" đốt tham nhũng cần phải nóng hơn nữa 

Cử tri Nguyễn Hồng Toán (Tây Hồ) đánh giá quyết định kỷ luật cách chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh được dư luận đặc biệt quan tâm. “Một cán bộ rất trẻ, con của một đồng chí nguyên là lãnh đạo cấp cao mà chúng ta vẫn phải bỏ phiếu kỷ luật là tấm gương cho các đồng chí khác”.

Về việc chống tham nhũng, cử tri Toán đánh giá, cử tri hoan nghênh các mức án nghiêm minh của vụ án Oceanbank để làm gương cho những kẻ tham nhũng và có ý đồ tham nhũng.

Cũng đề cập đến công tác phòng chống tham nhũng hiện nay, cử tri Trần Viết Hoàn (quận Ba Đình) chia sẻ, nhân dân hoan nghênh quyết tâm của Đảng và Nhà nước “đánh” tham nhũng qua những vụ án gần đây, từ việc bắt Trịnh Xuân Thanh, tuyên án Nguyễn Xuân Sơn, Hà Văn Thắm đến vừa rồi cách chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh. "Thực sự dân phấn chấn, thấy Đảng mạnh hơn. Nhân dân, cử tri cảm ơn Tổng Bí thư – người đứng đầu của Đảng đã châm lên ngọn lửa cho lò bốc cháy, giúp mọi người bỏ củi tươi, củi khô vào để đốt sạch tham nhũng..." - cử tri Hoàn nói.

Tuy vậy, theo cử tri quận Ba Đình, còn rất nhiều mặt trái của xã hội đang diễn ra cho thấy kỷ cương phép nước còn bị buông lỏng. Đơn cửa, Đảng yêu cầu giảm biên chế, giảm đầu mối thì bộ máy lại càng phình ra, biên chế càng tăng. 

Hay Đảng chủ trương luân chuyển cán bộ, bồi dưỡng cán bộ nguồn thì có những người lãnh đạo lợi dụng chủ trương này điều đi những người không hợp hay thực hiện theo kiểu “có vào, không có ra, có lên mà không có xuống”, hoặc kỷ luật ở nơi này nhưng đến nơi khác lại được thăng chức.

"Thủ tướng bảo tìm người tài chứ không tìm người nhà nhưng nhiều nơi quan chức vẫn tìm người nhà, tìm người thân để đề bạt vào các vị trí lãnh đạo, quản lý nhà nước. Có những vị tư lệnh ngành trước khi về hưu đề bạt hàng chục cán bộ lãnh đạo cấp cao. Cấp thấp hơn thì có ông Giám đốc Sở Y tế một địa phương đề bạt con từng có tiền sử thần kinh làm phó trưởng khoa của bệnh viện…" - cử tri Trần Viết Hoàn dẫn chứng.

Đồng quan điểm này, cử tri Nguyễn Văn Dũng (quận Ba Đình) cho rằng, hối lộ bằng tặng quà, biệt thự, xe hơi như các vụ tham nhũng vừa bị xử lý chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. "Lò đốt tham nhũng cần phải nóng hơn nữa để không chỉ củi tươi cháy mà cả sắt thép vào cũng phải tan chảy" - cử tri này nói hình ảnh.

Tin cùng chuyên mục