Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Mong Thủ đô văn hiến ngày càng phát triển tốt hơn nữa

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Sáng 13-5, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội đã tiếp xúc cử tri Đơn vị bầu cử số 1 thành phố Hà Nội (quận Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng) nhằm chuẩn bị cho Kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XV.

Dự hội nghị có các đồng chí: Đinh Tiến Dũng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội; Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội. Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội: Nguyễn Lan Hương - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội; Trung tướng Nguyễn Hải Trung - Giám đốc CATP Hà Nội; Phạm Thị Thanh Mai - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội; Hà Minh Hải - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội…

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Hội nghị Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri quận Đống Đa, quận Ba Đình, quận Hai Bà Trưng trước Kỳ họp thứ năm, Quốc hội khoá XV

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Hội nghị Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri quận Đống Đa, quận Ba Đình, quận Hai Bà Trưng trước Kỳ họp thứ năm, Quốc hội khoá XV

Sẽ cải tạo đợt đầu 10 khu chung cư

Mở đầu, cử tri nghe Đại biểu Quốc hội (ĐBQH), Trung tướng Nguyễn Quốc Duyệt - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô báo cáo dự kiến chương trình Kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XV; Đại biểu Quốc hội Nguyễn Phi Thường - Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải Hà Nội báo cáo tổng hợp trả lời của các bộ, ngành và Hà Nội về ý kiến, kiến nghị của cử tri 3 quận trong kỳ tiếp xúc trước.

Nêu ý kiến, kiến nghị với các ĐBQH, cử tri Đơn vị bầu cử số 1 đánh giá cao sự lãnh đạo đúng đắn, kịp thời của Đảng; sự giám sát chặt chẽ của Quốc hội và sự điều hành năng động, sáng tạo, quyết liệt của Chính phủ. Nhờ đó, mặc dù tình hình rất khó khăn, nhưng kinh tế - xã hội nước ta vẫn ổn định và có bước phát triển, đời sống người dân được nâng cao. Cử tri cũng đánh giá cao vai trò, trách nhiệm của Quốc hội và chất lượng, tinh thần đổi mới của các kỳ họp thường kỳ, đột xuất vừa qua. Cử tri khẳng định, dưới sự lãnh đạo của Đảng, trực tiếp là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng, tiêu cực, công tác này tiếp tục được thực hiện quyết liệt, không có vùng cấm, nhiều vụ việc được điều tra xử lý kịp thời, triển khai các biện pháp phòng ngừa từ sớm, từ xa...

Cử tri Đơn vị bầu cử số 1 cũng dành sự quan tâm lớn đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) và công tác xây dựng pháp luật nói chung của Quốc hội. Cử tri Đinh Cao Minh (phường Thành Công, quận Ba Đình), cử tri Phan Công Bách (phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng) kiến nghị Quốc hội phân bổ thời gian về việc cho ý kiến hoặc thông qua các dự luật một cách linh hoạt, hợp lý hơn, đặc biệt là đối với các dự luật quan trọng như Luật Đất đai (sửa đổi). Con số hơn 12 triệu lượt góp ý của cử tri cả nước đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) cho thấy, đây vừa là vấn đề rất quan trọng, vừa còn có nhiều vấn đề khó khăn, bất cập. Do đó, quá trình xây dựng luật này phải rất cẩn trọng.

Cử tri Nguyễn Đức Thuận (phường Nam Đồng, quận Đống Đa) kiến nghị Đảng, Nhà nước, Quốc hội chỉ đạo công tác kiểm tra, giám sát, kiểm soát chặt chẽ, không để sơ hở dẫn đến thất thoát tài sản của Nhà nước, vi phạm pháp luật đối với các dự án lớn đang được triển khai trên cả nước như: Sân bay Long Thành, đường cao tốc Bắc Nam, đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô…

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải cũng đã trao đổi, giải đáp một số ý kiến, kiến nghị cử tri nêu. Đề cập vấn đề cải tạo các khu chung cư cũ, Phó Chủ tịch UBND TP cho biết, thành phố đã thành lập Ban Chỉ đạo, tiến hành xây dựng cơ chế và tới đây, trong đợt đầu sẽ thực hiện cải tạo 10 khu chung cư cũ. Đề nghị các quận có khu chung cư cần đẩy nhanh tiến độ triển khai các nhiệm vụ mà thành phố giao liên quan đến việc này.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cùng các đại biểu dự buổi tiếp xúc cử tri

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cùng các đại biểu dự buổi tiếp xúc cử tri

Chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống là gốc của vấn đề

Thay mặt Tổ ĐBQH phát biểu tiếp thu và trao đổi với cử tri Đơn vị bầu cử số 1, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh hoạt động của Quốc hội phải bảo đảm được đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng và sự giám sát của nhân dân. Vì vậy, trước và sau mỗi kỳ họp, các ĐBQH phải gặp gỡ để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, ý kiến, kiến nghị, góp ý của cử tri và nhân dân, đem tiếng nói của nhân dân đến với Quốc hội, căn cứ vào đó để góp ý, thảo luận, tham gia các hoạt động của Quốc hội... Ý kiến của cử tri và nhân dân chính là chỗ dựa để Quốc hội xây dựng pháp luật, quyết định các vấn đề hệ trọng của quốc gia và thực hiện chức năng giám sát tối cao.

Theo Tổng Bí thư, 9 cử tri phát biểu ý kiến tại hội nghị đã đề cập rất đúng và trúng các vấn đề thời sự của đất nước. Tổ ĐBQH sẽ tiếp thu đầy đủ, tổng hợp báo cáo với Quốc hội, đề nghị các cơ quan có thẩm quyền trả lời cử tri, đồng thời phản ánh trong các phiên thảo luận tại Quốc hội.

Trao đổi về một số vấn đề cử tri quan tâm, Tổng Bí thư cho rằng, với tất cả sự khiêm tốn, Đại hội lần thứ XIII của Đảng đã đưa ra nhận định, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay. Thực tiễn phát triển của đất nước thời gian qua, nhất là thành công về công tác đối ngoại ngày càng chứng minh sự thật này. Để tiếp tục phát huy hơn nữa phải thực hiện tốt 3 vế: Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý và nhân dân làm chủ. Trong đó, Quốc hội cũng như hệ thống chính trị phải lắng nghe, trân trọng ý kiến của dân, bảo vệ quyền lợi chính đáng của dân. Không lắng nghe dân, mà còn cậy quyền cậy thế, ức hiếp nhân dân thì không thể tồn tại lâu. “Dân mới là vạn đại, quan dù to đến mấy cũng chỉ là nhất thời” - Tổng Bí thư nói.

Cảm ơn cử tri đã ghi nhận, đánh giá cao kết quả công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng, Nhà nước thời gian qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, đến nay về cơ bản các vụ cũ tồn tại, được dư luận quan tâm đặc biệt đều đã được đưa ra xét xử xong. Còn một số cá nhân bỏ trốn, các cơ quan chức năng vẫn đang truy tìm. Tới đây, nếu chưa bắt giữ được thì sẽ xét xử vắng mặt. Khi đó, những người bỏ trốn sẽ mất quyền công dân, mà không có quyền công dân thì không nước nào chứa chấp.

Theo Tổng Bí thư, để phòng chống tham nhũng, tiêu cực, phải thực hiện thật tốt nhiệm vụ xây dựng, chỉnh đốn Đảng, chống cho được suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống - đây là cái gốc của vấn đề. Vừa qua, ngoài việc truy tố, xét xử, đối với một số trường hợp nhận thức ra cái sai, Đảng, Nhà nước đã khoan hồng cho những cá nhân này thôi chức, từ chức, rút lui trong danh dự. Trung ương vẫn khuyến khích cách làm này vì tinh thần nhân văn, nhân đạo, nhân ái, nhân tình, mở đường là để có sức cảm hóa. Chủ trương này đến nay đã đi vào nền nếp, tạo chuyển biến ở các cấp, các ngành. Tới đây, một số trường hợp khác sẽ tiếp tục được thực hiện theo cách như vậy.

Tổng Bí thư cho biết, đến nay, đã được 1 năm Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh đi vào hoạt động. Tới đây, Trung ương sẽ tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm và chỉ đạo trên tinh thần huy động toàn dân, toàn quốc tham gia phòng chống tham nhũng, tiêu cực, tương tự như phong trào toàn dân, toàn quốc kháng chiến, kiến quốc. Tổng Bí thư mong muốn và tin tưởng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội với truyền thống nghìn năm văn hiến và anh hùng, được tôn vinh như “Thủ đô của lương tri và phẩm giá con người”, hào hoa và thanh lịch, sẽ thấm sâu những giá trị đó, từ đó gương mẫu đi đầu trong xây dựng và phát triển đất nước, đưa Thủ đô vươn lên. Ban Chỉ đạo Thành ủy Hà Nội về phòng chống tham nhũng, tiêu cực cũng phải gương mẫu, đi đầu thực hiện đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực; không để Thủ đô hào hoa, thanh lịch, văn hiến, anh hùng mà mang tiếng chỗ này, chỗ kia tham nhũng, tiêu cực.

“Tôi rất mong là Thủ đô nghìn năm văn hiến, anh hùng ngày càng đi lên, phát triển tốt hơn nữa, không những sánh vai với các cường quốc năm châu, mà phải vươn lên. Nếu được như thế thì Hà Nội mến yêu sẽ ngày càng văn minh, tiến bộ” - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.