Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Cuộc đấu tranh chống tham nhũng còn lâu dài, gian khổ, quyết liệt

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Tại cuộc họp báo sáng 1/2, nhìn lại Đại hội XIII, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chia sẻ, khó nhất của Đại hội là chuẩn bị văn kiện, rất nhiều việc. Hai là công tác nhân sự, chuẩn bị từ 2018 tới giờ, rất thận trọng, chu đáo, khách quan, công tâm, làm từng bước, từng việc, từ dễ tới khó, có lớp lang, kể ra rất dài. Có lấy ý kiến nhiều cơ quan nên ra Đại hội thống nhất rất nhanh.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại cuộc họp báo sáng 1/2

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại cuộc họp báo sáng 1/2

Đại hội XIII thành công rất tốt đẹp!

Mở đầu cuộc họp báo thông báo kết quả Đại hội XIII sáng 1/2, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tâm sự với báo chí: “Tôi may mắn có thời gian làm báo, suýt soát gần 30 năm, từ vị trí tập sự, tư liệu, rồi dần dần phát triển lên làm Tổng Biên tập. Tôi cũng học tập được nhiều kinh nghiệm của các đồng chí.

Lâu nay, sau mỗi kỳ Đại hội, tôi với tư cách đại biểu dự Đại hội cũng muốn gặp anh em báo chí trong và ngoài nước, để được gặp gỡ, cảm ơn, chúc mừng. Tôi chưa thấy Đại hội nào có số lượng nhà báo tới đưa tin đông như thế này. Các đồng chí đã đóng góp quan trọng, to lớn vào thành công của Đại hội.

Phải nói Đại hội XIII cho đến giờ phút này đã thành công rất tốt đẹp! Đại hội đã rút ngắn được gần 2 ngày so với kế hoạch. Cá nhân tôi cảm nhận rất vui mừng, phấn khởi trước thành công của Đại hội. Đây cũng là Đại hội thành công nhất, kể cả về nội dung, hình thức, cách thức tổ chức, lề lối làm việc và kết quả cuối cùng”.

Nhìn lại Đại hội XIII, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chia sẻ, khó nhất của Đại hội là chuẩn bị văn kiện, rất nhiều việc. Hai là công tác nhân sự, chuẩn bị từ 2018 tới giờ, rất thận trọng, chu đáo, khách quan, công tâm, làm từng bước, từng việc, từ dễ tới khó, có lớp lang, kể ra rất dài. Có lấy ý kiến nhiều cơ quan nên ra Đại hội thống nhất rất nhanh.

Công tác tổ chức phục vụ Đại hội cũng rất tốt, phải nói là chu đáo, cẩn thận, tạo mọi điều kiện cho các đại biểu về dự. “Với sự tinh tường của các nhà báo, các bạn có thể đánh giá được. Toàn việc lớn và khó, nhạy cảm, rất phức tạp nhưng như công tác nhân sự bầu một lần là xong. Dự kiến họp Ban chấp hành Trung ương họp cả ngày nhưng chỉ chỉ một buổi là bầu xong Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương… Ra Đại hội cũng biểu quyết rất nhanh. Tôi cảm nhận không khí tin cậy, phấn khởi, mừng Đại hội thành công, đất nước phát triển…“ - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói.

Nói về Nghị quyết của Đại hội vừa được thông qua, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước phân tích, định hướng phát triển đất nước nêu ra tại Nghị quyết sắp tới không phải chỉ là 5 năm mà là 10 năm, 20 năm; phấn đấu để tới 2045 Việt Nam trở thành nước phát triển ở trình độ khá.

Thành công của Đại hội không phải chỉ là thông qua Nghị quyết hay bầu ra Ban chấp hành Trung ương khóa mới mà quan trọng hơn phải đưa Nghị quyết vào cuộc sống như thế nào nhanh nhất. Vừa qua khâu thực hiện còn yếu, phải cụ thể hóa Nghị quyết, có giải pháp để dân phải giàu, nước phải mạnh thì mới thành công được. Đại hội rất thành công ở chỗ đã truyền quyết tâm, ý chí đưa Việt Nam sắp tới phát triển mạnh mẽ lên tầm cao mới như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy.

Danh dự mới là điều thiêng liêng, cao quý nhất

Tại cuộc họp báo, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao đổi với báo chí: “Tôi tất cảm ơn các anh chị đã chúc mừng. Mừng thì mừng rồi nhưng lo nhiều hơn vì sắp tới nhiệm vụ rất nặng nề, khó khăn, phức tạp, nhiều nguy cơ chưa lường hết được. Làm được hay không phải nhờ có tập thể, đoàn kết, thống nhất một lòng…”.

Trả lời câu hỏi của báo chí về công tác phòng chống tham nhũng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho rằng, đây là vấn đề rất lớn, thời nào cũng có, chỉ có nhiều hay ít, rộng hay hẹp. Đây là căn bệnh của người có chức, có quyền, nắm trong tay tiền của, dễ bị tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm. Công cuộc phòng chống tham nhũng, tiêu cực được phát động từ năm 2013 tới nay đã làm liên tục. Rất nhiều vụ việc đã được xử lý, thu hồi rất nhiều tài sản tham nhũng và tới nay không dừng, không nghỉ, không có vùng cấm, không kể đối tượng vi phạm là ai…

“Mai đại hội, nay tới ngày vụ án xem xét đủ chín để đưa ra xét xử rồi thì vẫn làm. Không ngừng nghỉ bất cứ lúc nào. Tôi vẫn nói làm không phải để trị ai hay thù oán gì ai mà rất nhân văn, nhân đạo. Tôi nhắc lại lời Chủ tịch Hồ Chí Minh là cưa cành sâu mọt để cứu cả cây; xử một vài người để răn đe, giáo dục, cảnh tỉnh người khác đừng vi phạm chứ không phải cốt xử cho nhiều, cho nặng mới là nghiêm” – Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói.

Kể lại với báo chí một trường hợp "có người hối lộ, xách vali tiền đến Ủy ban Kiểm tra Trung ương biếu xén" bị lập biên bản, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh: “Đấu tranh với tham nhũng, tiêu cực, không có bản lĩnh, dũng khí, sự chân chính thì dễ mắc lắm, ai chả thích của, thích tiền nhưng danh dự mới là điều thiêng liêng, cao quý nhất. Đây là cuộc đấu tranh còn lâu dài, gian khổ, quyết liệt. Vừa qua mới hạn chế, ngăn ngừa một bước thôi, nếu cán bộ không tu dưỡng, rèn luyện thì còn xảy ra…”.