Tổn thương thần kinh do giun đũa chó, mèo

  • 15/08/2013 07:17
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Phan
  • In bài
ANTĐ - Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu – BV Bạch Mai vừa tiếp nhận một trường hợp tổn thương thần kinh do nhiễm giun đũa chó, mèo. 

Theo PGS.TS Mai Trọng Khoa, Phó Giám đốc BV kiêm Giám đốc trung tâm, bệnh nhân là L.T.T, nữ (21 tuổi, quê ở Tiền Hải, Thái Bình). Khoảng 1 tháng trước khi vào viện, bệnh nhân xuất hiện đau đầu vùng đỉnh tăng dần, dùng thuốc giảm đau đỡ rồi đau trở lại, kèm theo có sốt nhẹ, không liệt, không co giật. Bệnh nhân đi khám thì được chỉ định chụp MRI sọ não kiểm tra nhưng không phát hiện ra bệnh. Các bác sĩ tiếp tục chỉ định cho bệnh nhân làm xét nghiệm về kí sinh trùng và phát hiện dương tính mạnh với giun đũa chó, hiệu giá kháng thể là 1/800. BV Bạch Mai đã mời Viện Sốt rét Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương cùng hội chẩn rồi chuyển sang điều trị tại Viện này. Hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định.

PGS.TS Mai Trọng Khoa khuyến cáo, những gia đình có nuôi chó, mèo cần chú ý dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ nơi ở của chó mèo; không cho trẻ chơi đùa nơi có chó, mèo thải phân; rửa tay với xà phòng sau khi chơi đùa với chó, mèo.

Tin cùng chuyên mục