Tokyo bật khỏi Top 10 thành phố đắt đỏ nhất hành tinh

ANTĐ - Theo thông tin từ báo điện tử China Business News thì Thượng Hải, Bắc Kinh và Hồng Kông lọt Top 10 thành phố đắt đỏ nhất thế giới, trong khi Tokyo đã ra khỏi Top 10 này.

Theo cuộc khảo sát hàng năm có tên “Chi phí mức sống” của công ty tư vấn Mercer, Hồng Kông, Thượng Hải và Bắc Kinh đã cùng nhau leo lên vị trí thứ 2, thứ 6 và thứ 7 trong bảng xếp hạng 10 thành phố đắt đỏ nhất hành tinh vào năm 2015, mặc dù trong năm 2014, các nước này lần lượt ở các vị trí là thứ 3, thứ 10 và thứ 11.

Tokyo không còn trong Top 10 thành phố đắt đỏ nhất thế giới do sự mất giá của đồng yên

Trong khi đó, Tokyo đã từng là một trong các thành phố có chi phí sinh hoạt thuộc hàng cao nhất thế giới trong vòng 20 năm qua, lại vừa bị đánh bật khỏi Top 10. Năm 2013, thành phố này đứng vị trí thứ 3 nhưng sau đó đã tụt xuống vị trí thứ 7 vào năm 2014 do sự xuống giá của đồng yên. Năm nay, thành phố này tiếp tục có xếp hạng tụt xuống thứ 11, chủ yếu là do đồng yên vẫn đang rớt giá và đã chạm mức thấp nhất trong vòng 20 năm trở lại đây.

Hãng Mercer nói thêm, giá trị của tiền tệ cũng là một yếu tố quan trọng đối với chi phí sinh hoạt của một thành phố, đặc biệt là trong năm nay, đồng franc Thụy Sĩ đã giúp Zurich và Geneva vươn lên vị trí thứ 3 và thứ 5 trong bảng xếp hạng.
Đứng đầu danh sách năm nay là thành phố Luanda, Angola. Đây là lần thứ 3 liên tiếp Luanda dành được vị trí này với nguyên nhân là do chi phí nhập khẩu hàng hóa và chi phí để duy trì cuộc sống an toàn quá cao.
Cuộc khảo sát này dựa trên 200 tiêu chí đánh giá khác nhau, bao gồm cả nhà ở, giao thông vận tải, thực phẩm, quần áo, giải trí... của 207 quốc gia trên toàn thế giới và từ đó đưa ra kết luận về thành phố nắm giữ vị trí đầu và cuối của bảng xếp hạng.