“Tôi yêu Hà Nội” - truyền hình thực tế của những người trẻ

(ANTĐ) - Tôi yêu Hà Nội là chương trình truyền hình thực tế, khám phá những góc nhìn trẻ trung cùng những cảm xúc tươi mới về Thủ đô Hà Nội, thông qua các nhân vật đồng hành là bạn trẻ người Việt Nam và nước ngoài.

“Tôi yêu Hà Nội” - truyền hình thực tế của những người trẻ

(ANTĐ) - Tôi yêu Hà Nội là chương trình truyền hình thực tế, khám phá những góc nhìn trẻ trung cùng những cảm xúc tươi mới về Thủ đô Hà Nội, thông qua các nhân vật đồng hành là bạn trẻ người Việt Nam và nước ngoài.

Nikki tham gia số đầu tiên trong "Tôi yêu Hà Nội"
Nikki tham gia số đầu tiên trong "Tôi yêu Hà Nội"

Khung chương trình “Tôi yêu Hà Nội” gồm 3 phần: Xuất phát (5 phút), Hành trình khám phá (15-20 phút), Chia sẻ (5 phút). Ở phần Xuất phát, nhóm ba bạn trẻ (gồm một bạn trẻ người Việt Nam, một bạn trẻ người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam và một bạn trẻ người nước ngoài vừa đến Việt Nam) xuất hiện tại địa điểm liên quan tới chủ đề của chương trình. Họ sẽ quyết định tìm hiểu một điều gì đó về Hà Nội. Các nhân vật đồng hành có sự thay đổi theo các chủ đề của chương trình.

Với Hành trình khám phá: nhóm bạn trẻ bắt đầu cuộc hành trình trải nghiệm. Tại đây, họ sẽ tìm hiểu, gặp gỡ với các nhân vật, có mặt tại bối cảnh diễn ra để có thể giải đáp câu hỏi hoặc khám phá them những điều thú vị từ cuộc sống mình đang trải nghiệm. Tới phần Chia sẻ, chương trình sẽ lướt qua những hình ảnh vui vẻ và đặc sắc của chuyến hành trình. Nhóm bạn trẻ chia sẻ cảm xúc khi ở chặng cuối cuộc hành trình.

Chương trình lên sóng VTV6 hàng tháng với thời lượng 30 phút/số, bắt đầu từ 21h ngày 10/4/2010 trên VTV6. Đây là một trong những hoạt động nhân kỷ niệm 3 năm, ngày phát sóng đầu tiên kênh VTV6 (29/4/2007-29/4/2010).

Martin và Tú Anh là những người đồng hành của chương trình
Martin và Tú Anh là những người đồng hành của chương trình

Tôi yêu Hà Nội không có MC mà thay vào đó là các nhân vật đồng hành: Tú Anh (người Hà Nội), Martin (người Thụy Điển) và Nikki (người Australia). Số đầu tiên của chương trình có chủ đề “Làng hoa Hà Nội”, chương trình có sự tham gia của gia đình anh Nguyễn Văn Tỵ, làng hoa Tây Tựu, xã Tây Tựu, Hà Nội và NSND Lê Khanh. Trong chủ đề “Làng hoa Hà Nội”, các nhân vật đến gặp gỡ một gia đình trồng hoa lâu năm tại làng hoa Tây Tựu, Hà Nội. Tại đây, các bạn trẻ được làm quen với các công đoạn của quá trình trồng hoa: làm đất, gieo hạt, tưới nước, chăm sóc hoa, bón phân, thu hoạch, mang đi bán… Lần đầu tiên được tiếp xúc với công việc nhà nông nên cả ba bạn trẻ không tránh khỏi những bỡ ngỡ, song tất cả đều hào hứng tham gia vào công việc thường nhật của người trồng hoa.

Đến với Tôi yêu Hà Nội, Nicky, bạn trẻ đến từ Úc chia sẻ: “Mình thấy rất may mắn khi được tham gia chương trình này vì không phải nhiều người nước ngoài nào cũng có cơ hội đó. Khó khăn lớn nhất của mình chính là rào cản ngôn ngữ và văn hóa, vì mình mới đến Việt Nam được một năm. Tuy nhiên, tham gia chương trình này, mình không những có cơ hội thực hành tiếng Việt mà còn được học cách trồng hoa, làm đất, tỉa lá và thu hoạch. Ở Úc, người ta thường trồng hoa trong nhà kính chứ không trồng ở vườn như Việt Nam nên mình thực sự rất thích”.

Còn Tú Anh, sinh năm 1987, người Hà Nội, sinh viên Đại học Ngoại thương, hiện là người dẫn chương trình của “Kết nối trẻ”. Martin, sinh năm 1975, người Thụy Điển, hiện đang sống và làm việc tại Việt Nam, lấy vợ người Việt Nam. Nghề nghiệp của anh là lập trình viên. Nikki, sinh năm 1986, người Úc, hiện là sinh viên học tiếng Việt, mới sang Việt Nam được hơn một năm. Bố là người Anh, mẹ là người Nhật – Nikki dự định sẽ ở lại Việt Nam lâu dài.

Các nhân vật đồng hành sẽ thay đổi tùy theo chủ đề của chương trình. Tôi yêu Hà Nội mở ra nhiều cơ hội cho các bạn trẻ Việt Nam và nước ngoài yêu Hà Nội và nói tiếng Việt tốt đăng ký tham gia.

Chủ đề tháng 5 của chương trình Tôi yêu Hà Nội là “Ca trù Hà Nội”, tiếp đó sẽ là: “Làng lụa Vạn Phúc”, “Gốm Bát Tràng”, “Sen Hồ Tây”, “Cốm làng Vòng”, “Múa rối”…

Phú Duy