Brazil:

Tội phạm hoành hành hậu Olympic Rio

  • 18/12/2016 10:23
  • 0 bình luận
  • Tường Phạm (Tổng hợp)
  • In bài
ANTD.VN - Theo nhận định của Tờ GlobalPost, tình hình tội phạm ở Brazil đang bùng phát với mức độ tồi tệ hơn nhiều so với thời kỳ diễn ra Olympic Rio. Các chuyên gia cho rằng, một trong những nguyên nhân của tình trạng này là do số lượng nhân viên cảnh sát giảm mạnh nên tội phạm có “đất” để hoành hành.

Tội phạm hoành hành hậu Olympic Rio ảnh 1Người dân tụ tập quanh thi thể của những kẻ buôn ma túy trong khu ổ chuột “City of God” ở Rio de Janeiro vào ngày 20-11-2016 

Tội phạm cướp giật tăng 48%

Kết quả thống kê của Viện nghiên cứu An ninh quốc gia ở Rio cho biết, thành phố này đang phải đối mặt với sự gia tăng đột biến tỷ lệ phạm tội so với cùng kỳ năm ngoái. Bạo lực và hoạt động của tội phạm ngày càng trở nên tồi tệ. Cuộc đụng độ gần đây giữa cảnh sát và những kẻ buôn bán ma túy ở khu phố ổ chuột (Favela) của thành phố khiến nhiều người thương vong. Tháng trước, một máy bay trực thăng của cảnh sát rơi trong khu ổ chuột “City of God” làm 4 nhân viên cảnh sát thiệt mạng. 

Trong 10 tháng đầu năm 2016, có hơn hơn 30.000 vụ cướp xảy ra ở Rio, tăng 48% so với cùng kỳ năm 2015. Sự khủng hoảng kinh tế ở Brazil đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều khu vực, trong đó có Rio và điều này là một phần nguyên nhân khiến tội phạm gia tăng. Sau vụ bê bối tham nhũng ở Công ty Petrobras - một công ty Nhà nước, hàng ngàn người đã mất công ăn việc làm. Vì túng quẫn, nhiều người đã “làm liều” bằng cách cướp giật trên đường phố.

“Các băng nhóm tội phạm ma túy đang quay trở lại hoạt động tại các khu ổ chuột dẫn đến sự gia tăng của nhiều loại tội phạm, từ trộm cắp, cướp giật đến tấn công bạo lực, giết người”, Silvia Ramos, một nhà xã hội học tại Trung tâm nghiên cứu An ninh quốc gia, Đại học Mendes Candido ở Rio nhận định. Ông Ramos nói thêm, chương trình “bình định” đưa hàng nghìn cảnh sát thiết lập những chốt an ninh thường trực tại các khu ổ chuột chứng tỏ sự thất bại toàn diện trong chiến lược đảm bảo an ninh của Chính phủ. “Không còn nghi ngờ gì nữa, các ông trùm ma túy đang trở lại một cách mạnh mẽ và chúng ta đang phải sống trong bối cảnh có sự gia tăng bạo lực và tội phạm”, ông Ramos nói.

Đe dọa an ninh quốc gia

Theo thống kê, trong 10 tháng đầu năm 2016, tội phạm liên quan đến vũ lực, bao gồm cả cố ý giết người, gây thương tích, “giết người do phản đối sự can thiệp của cảnh sát” tăng 21% so với cùng thời kỳ trong năm 2015. Chuyên gia xã hội học Ramos cho rằng, các băng đảng ma túy đang tìm cách đòi lại lãnh thổ hoạt động trước đây. “Rio đang đứng trước nguy cơ thất bại. Cuộc đụng độ giữa các băng đảng ma túy để phân chia lại lãnh thổ chiếm đóng, cuộc đối đầu của chúng với lực lượng cảnh sát đang diễn ra, đe dọa nghiêm trọng đến an ninh quốc gia”, ông Ramos nói. 

Thông tin từ Viện nghiên cứu An ninh quốc gia cho biết thêm, số vụ giết người ở Rio đã tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong 10 tháng đầu năm 2016, số lượng các vụ giết người ở Rio de Janeiro đã tăng 600 vụ so với năm 2015.

“Để có cái nhìn tổng quan về tình hình bạo lực, giết người xảy ra ở Rio trong thời gian qua, hãy làm phép so sánh với tình hình ở Chicago - nơi mà bạo lực súng đạn và giết người tăng cao, gây chú ý trên toàn thế giới thời gian gần đây. Chicago xảy ra 474 vụ giết người trong 8 tháng đầu năm 2016, tăng 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây thực sự là một con số gây sốc. Trong khi đó, dân số của Rio cao gấp đôi dân số của Chicago nhưng đã xảy 3.649 vụ giết người trong cùng khoảng thời gian. Như vậy, số vụ giết người ở Rio cao gấp 8 lần so với Chicago”,  báo cáo của Viện nghiên cứu An ninh quốc gia nhận định.

Tin cùng chuyên mục