Tội phạm giết người ruột thịt, họ là ai?

  • 04/08/2014 20:22
  • 0 bình luận
  • Hoài Hương
  • In bài
ANTĐ - Các nhà nghiên cứu đã chia những kẻ giết người ruột thịt (tội phạm gia đình) thành 4 nhóm, gồm tự cao tự đại, vô đạo đức, bất đắc chí và hoang tưởng. 

Mỗi nhóm có sự khác nhau về động cơ giết người, và nhiều trường hợp từng có hành vi bạo hành gia đình. 4 trong 5 trường hợp kẻ giết người tự giết mình sau đó, hoặc từng cố gắng làm như vậy. Và trong hầu hết trường hợp, kẻ giết người là người cha.

Tội phạm giết người ruột thịt, họ là ai? ảnh 1
Ngày 2-8, Nghịch tử Nguyễn Duy Quý (SN 1993, ở xã Phượng Hoàng, Thanh Hà, Hải Dương) sau khi chơi games đã nổi cơn điên, hoang tưởng, dùng dao cuồng sát chém chết 4 người thân trong gia đình gồm: bố đẻ là ông Phạm Duy Tuấn (SN 1964), mẹ đẻ là bà Nguyễn Thi Thơm (SN 1968), bà nội là cụ Nguyễn Thị Lan (SN 1932) và chị họ là Phạm Thị Hằng (SN 1987).


Trong nhóm đầu tiên, tức tự cao tự đại, kẻ giết người thường đổ trách nhiệm của hành vi tội ác lên bà mẹ, người mà theo hắn là nguyên nhân làm tan vỡ gia đình. Đối với những người này, vị trí trụ cột của mình mới là trung tâm của ý tưởng về một gia đình hoàn hảo. 

Ở những kẻ giết người vô đạo đức, gia đình có sự liên hệ mạnh mẽ với kinh tế trong tâm trí chúng. Người cha đánh giá gia đình là kết quả của sự thành công về kinh tế của mình, cho phép họ thể hiện những thành tựu của bản thân. Tuy nhiên, nếu thất bại về kinh tế, người cha sẽ xem gia đình không còn đủ sức phục vụ cho chức năng đó nữa. 

Về nhóm bất đắc chí, kẻ giết người tin rằng gia đình đã làm mình thất vọng hoặc hủy hoại viễn cảnh về một cuộc sống gia đình lý tưởng. Một ví dụ trong trường hợp này là con cái không theo tôn giáo hoặc phong tục văn hóa của người cha. 

Cuối cùng là trường hợp hoang tưởng, tức những kẻ cho rằng gia đình đang đối mặt với nguy cơ đe dọa từ bên ngoài. Những mối đe dọa này thường từ các tổ chức xã hội hoặc tư pháp, và người cha lo ngại sẽ tước mất con cái của mình. Do đó, hành động giết người ở đây bị thúc đẩy bởi khao khát lệch lạc muốn bảo vệ gia đình.

Đằng sau những hành động tội ác này là đàn ông cảm thấy họ cần phải thể hiện sức mạnh và quyền kiểm soát đối với gia đình. Cách nhìn nhận của họ về gia đình rất trắng hoặc đen, và không thể hiện vai trò năng động ngày càng gia tăng của phụ nữ trong lĩnh vực kinh tế và trong đời sống gia đình. Nhiều người bị sốc trước những cách giết hại con cái lạ lùng của thủ phạm. Nguy hiểm hơn nữa là những kẻ thủ ác này không thuộc dạng sát nhân bình thường có thể dễ dàng bị truy lùng trên kho dữ liệu tội phạm.

Chính sự cách biệt và quá riêng tư của các gia đình mới là nguyên nhân tạo cơ hội cho cái ác sinh sôi. Nhìn bề ngoài, thủ phạm được đánh giá là những người cha thương yêu con cái và người chồng tận tâm, trước khi họ gây ra tội ác. 

Điều quan trọng là cần khuyến khích con người chịu mở rộng quan hệ xã hội, đi ra khỏi cái kén nhỏ của gia đình để giảm bớt những vụ giết hại người thân.

Tin cùng chuyên mục