• Không lo thiếu điện trong mùa hè 2016

  Không lo thiếu điện trong mùa hè 2016

  ANTĐ - Chiều 5-4, tại cuộc giao ban báo chí hàng tuần do Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức, Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội (EVN HANOI) cho biết, đơn vị này đang đầu tư mới, cải tạo lưới điện và thực hiện các giải pháp kỹ thuật để đảm bảo cung ứng đủ điện cho mùa hè năm 2016. 

 • Khoảng 2 triệu thẻ tín dụng đang lưu hành tại Việt Nam

  Khoảng 2 triệu thẻ tín dụng đang lưu hành tại Việt Nam

  ANTĐ - Cùng sự phát triển thẻ thanh toán nói chung, tốc độ tăng trưởng thẻ tín dụng nói riêng đạt mức độ khả quan xung quanh mốc 20 – 30% trong những năm qua. Hiện tại, ước tính có khoảng hơn 2 triệu thẻ tín dụng đang được lưu hành tại Việt Nam.

 • Kinh tế Thủ đô tăng trưởng khá

  Kinh tế Thủ đô tăng trưởng khá

  ANTĐ - Ngày 6-7, UBND TP Hà Nội cho biết, 6 tháng qua, kinh tế Thủ đô có tốc độ tăng trưởng quý sau cao hơn quý trước và tiếp tục duy trì mức tăng khá. 

 • Thị trường bảo hiểm 2014: Cơ hội bứt phá

  Thị trường bảo hiểm 2014: Cơ hội bứt phá

  ANTĐ - Theo đánh giá của Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai, thị trường bảo hiểm Việt Nam có tỷ lệ doanh thu phí trên GDP mới chỉ đạt mức xấp xỉ 2% so với mức trung bình 3,2% trong khu vực ASEAN và 6,5% trên toàn thế giới. Điều này cho thấy tiềm năng của thị trường rất lớn, còn nhiều cơ hội để phát triển. Đồng tình với nhận định này, nhiều doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) cũng rất lạc quan về triển vọng thị trường cũng như cơ hội bứt phá trong năm 2014.

 • Đằng sau những điểm sáng

  Đằng sau những điểm sáng

  ANTĐ - Nhìn lại năm 2013, trong bối cảnh kinh tế bộn bề khó khăn, Chính phủ đã ban hành các chính sách, nghị quyết sát thực, kịp thời với nhiều giải pháp đồng bộ và điều hành, chỉ đạo quyết liệt. Trước hết là Nghị quyết 13, sau đó là Nghị quyết 01 và 02. Những kết quả đã đạt được trên nhiều mặt, lĩnh vực cả vĩ mô và vi mô cho thấy nỗ lực, quyết tâm cao của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương. Tuy vậy, theo ý kiến của một số ủy ban Quốc hội cũng như các chuyên gia kinh tế, nếu nói rằng năm 2013 đã cán đích thành công toàn diện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội thì chưa phải. Cần phải nghiêm túc phân tích, đánh giá sâu sắc hơn để điều hành hiệu quả hơn kinh tế năm 2014.

 • Doanh nghiệp châu Âu muốn đầu tư tại Việt Nam

  Doanh nghiệp châu Âu muốn đầu tư tại Việt Nam

  ANTĐ - Phó Chủ tịch Ủy ban Châu Âu- Antonio Tajani và gần 50 đại diện các ngành công nghiệp và các doanh nghiệp từ EU, đặc biệt trong các lĩnh vực đóng vai trò quan trọng trong hợp tác song phương giữa EU - Việt Nam: du lịch, nông nghiệp, chế tạo hàng hóa vừa có chuyến thăm Việt Nam. 

 • Thử sức sự vững vàng

  Thử sức sự vững vàng

  ANTĐ - Khi nói về ổn định kinh tế vĩ mô, phải xét ở 5 chỉ tiêu rất quan trọng: tăng trưởng, lạm phát, cán cân thương mại, lao động việc làm và bội chi ngân sách. Nếu nhìn vào mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, tăng trưởng GDP ở mức hợp lý và khởi động cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng thì Chính phủ đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận. Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội đánh giá như vậy và cho rằng, khi xem xét từng chỉ tiêu cụ thể thì còn nhiều vấn đề cần được phân tích sâu hơn.

 • Giải cơn khát năng lượng

  Giải cơn khát năng lượng

  ANTĐ - Các quốc gia Đông Nam Á cần phải đầu tư hàng nghìn tỷ USD để giải cơn khát năng lượng nếu không sẽ tác động lớn tới tăng trưởng kinh tế cũng như vấn đề xã hội của khu vực trong tương lai.

 • “Bẫy” thu nhập trung bình

  “Bẫy” thu nhập trung bình

  ANTĐ - Quỹ Tiền tệ quốc tế mới công bố tăng trưởng năm 2013 của châu Á-Thái Bình Dương có thể đạt 5,75%, song cũng cảnh báo các quốc gia, trong đó có Việt Nam, cần hết sức thận trọng để khỏi rơi vào “bẫy” thu nhập trung bình. Mặc dù tăng trưởng kinh tế không phải là ưu tiên số 1 trong mục tiêu phát triển của Việt Nam năm 2012, nhưng mức tăng trưởng GDP 5,03% là mức thấp so với GDP trung bình của các nước đã thành công trong việc thoát khỏi cái “bẫy” thu nhập trung bình.

 • GDP của Việt Nam sẽ tăng trưởng gấp rưỡi sau 5 năm

  GDP của Việt Nam sẽ tăng trưởng gấp rưỡi sau 5 năm

  ANTĐ - Theo bản báo cáo của tổ chức “Research and Markets” mới được bổ sung gần đây, sau khi chạm đáy tăng trưởng, dự kiến đến năm 2017, tổng thu nhập quốc nội (GDP) thực tế của Việt Nam sẽ đạt đến con số 206 tỷ USD, tốc độ tăng trưởng doanh thu kép (CAGR) đạt 6,5%. 

 • “Khám sức khỏe” doanh nghiệp

  “Khám sức khỏe” doanh nghiệp

  ANTĐ - Điểm sáng trong “Báo cáo thường niên doanh nghiệp Việt Nam - Chặng đường 10 năm phát triển” của Phòng Thương mại Công nghiệp mới công bố cho biết tổng nguồn vốn của các doanh nghiệp đã tăng hơn 10 lần, từ 1,4 triệu tỷ đồng năm 2002 lên 15,3 triệu tỷ đồng năm 2011. Song số lượng doanh nghiệp chỉ tăng gấp 5 lần, đạt tốc độ tăng trưởng 20% năm. Số lượng lao động cũng chỉ tăng gấp 2,36 lần, từ 4,66 triệu lên 11 triệu người. 

 • Đầu tàu và lực cản

  Đầu tàu và lực cản

  ANTĐ - Trong khi các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển có những cải cách kịp thời để phục hồi tăng trưởng khá ngoạn mục thì những nước giàu có ở châu Âu vẫn loay hoay trong cuộc khủng hoảng nợ công trở thành lực cản đối với tăng trưởng toàn cầu.

 • Giảm nghèo bền vững

  Giảm nghèo bền vững

  ANTĐ - Tại Hội nghị trực tuyến triển khai công tác lao động và xã hội năm 2013, Thủ tướng Chính phủ nêu rõ, những kết quả đạt được trong lĩnh vực đảm bảo an sinh xã hội đã đóng góp quan trọng vào sự ổn định trong năm 2012. Thủ tướng yêu cầu Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tập trung làm quyết liệt hơn nữa công tác giảm nghèo, nhất là giảm nghèo ở vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc. Nghiên cứu đánh giá các tiêu chí về hộ nghèo để có các hình thức hỗ trợ phù hợp, đúng đối tượng, tiếp tục có các biện pháp hiệu quả để hỗ trợ các hộ cận nghèo, tránh tình trạng tái nghèo. 

 • Trong thế mong manh

  Trong thế mong manh

  ANTĐ - Tiếp theo đánh giá của các tổ chức tài chính quốc tế, Ngân hàng Thế giới (WB) vừa đưa ra cảnh báo kinh tế thế giới vẫn còn “rất mong manh” trong năm 2013.

 • Đầu tàu kinh tế châu Á

  Đầu tàu kinh tế châu Á

  ANTĐ - Dù tiềm ẩn nhiều rủi ro từ sự mất ổn định do tranh chấp lãnh thổ cũng như chuyển giao lãnh đạo song châu Á vẫn được xem là một điểm sáng, dẫn dắt nền kinh tế toàn cầu trong năm 2013 còn khó khăn này.

 • Lâu dài và khó khăn

  Lâu dài và khó khăn

  ANTĐ - “Tiến trình tái cơ cấu đầu tư, doanh nghiệp nhà nước, thị trường tài chính, ngân hàng thương mại đang ở giai đoạn đầu, còn nhiều khó khăn, cần có quyết tâm cao, nguồn lực cần thiết”. Thủ tướng Chính phủ đánh giá như vậy khi nhìn lại năm 2012 được xác định là năm khởi động mạnh mẽ tiến trình tái cơ cấu nền kinh tế.

 • ADB cho Việt Nam vay 251 triệu USD

  ADB cho Việt Nam vay 251 triệu USD

  ANTĐ - Hôm qua (21-12), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Chính phủ Việt Nam đã ký kết 3 hiệp định vay vốn với tổng trị giá 251 triệu USD nhằm giúp Việt Nam cải thiện hệ thống giáo dục, tăng cường năng lực của hệ thống truyền tải điện và cải thiện công tác quản lý rủi ro giảm nhẹ tác động của lũ lụt và hạn hán.