Toàn bộ SIM điện thoại đang hoạt động đều đã đăng ký chính chủ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) cho biết, các doanh nghiệp viễn thông đã hoàn thành việc đăng ký thuê bao chính chủ cho các SIM di động, không còn SIM rác.
Toàn bộ SIM điện thoại đã được đăng ký chính chủ ảnh 1

Toàn bộ SIM điện thoại đã được đăng ký chính chủ

Thông tin tại cuộc họp giao ban quản lý Nhà nước quý II-2022, Bộ TT-TT cho biết, theo kết quả đối soát cơ sở dữ liệu thông tin thuê bao của các doanh nghiệp, kể từ ngày 4-6-2022, tất cả các SIM thuê bao đang hoạt động đã có đầy đủ thông tin theo quy định.

Nghĩa là, trên thị trường không còn SIM rác. Trước đó, ngày 31/3, Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng đã ký ban hành Quyết định số 611/QĐ-BTTTT về việc kiểm tra hoạt động quản lý thông tin thuê bao, xử lý SIM có thông tin thuê bao không đúng quy định, SIM sử dụng để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật của các doanh nghiệp viễn thông di động.

Đối tượng thanh tra là 7 doanh nghiệp viễn thông di động trong tháng 04-2022 bao gồm: Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Mạng Viettel); Tập đoàn Bưu chính, Viễn thông Việt Nam (MạngVinaphone); Tổng công ty Viễn thông MobiFone; Công ty cổ phần Viễn thông di động Vietnamobile; Công ty cổ phần Viễn thông di động Toàn cầu (Gmobile); Công ty cổ phần Viễn thông Đông Dương Telecom; Công ty cổ phần Mobicast.

Nội dung thanh tra bao gồm: Kiểm tra SIM có thông tin thuê bao không đúng quy định; kiểm tra SIM có thông tin thuê bao đã thực hiện giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung tại nhiều đại lý, địa bàn khác nhau và kiểm tra đối với các SIM thuê bao thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, thuê bao sử dụng quảng cáo, phát tán tin nhắn rác.

“Cuộc gọi rác” quảng cáo dịch vụ khi chưa được phép, cuộc gọi lừa đảo là một trong những hệ lụy của SIM rác. Theo phản ánh của người dùng, thời gian qua, các cuộc gọi giới thiệu dịch vụ, quảng cáo vẫn xuất hiện khá nhiều.

Nội dung cuộc gọi rác phần lớn liên quan đến giới thiệu dịch vụ, mời đầu tư vào bất động sản, chứng khoán… Các cuộc gọi này vẫn chưa được sự đồng ý của chủ thuê bao, gây phiền hà cho người dùng.

Các chuyên gia cho rằng, để ngăn chặn cuộc gọi rác, bên cạnh việc ngăn chặn triệt để tình trạng SIM rác, cần đồng thời bảo vệ thông tin cá nhân người dùng, xử phạt thật nặng các trường hợp vi phạm để hạn chế phiền hà, rủi ro cho người dùng điện thoại.