Toàn bộ quy định mới nhất về thưởng Tết Âm lịch năm 2021

  • 07/01/2021 11:05
  • 0 bình luận
  • H.L
  • In bài
ANTD.VN - Chỉ còn hơn 1 tháng nữa sẽ đến Tết Âm lịch. Điều được nhiều người quan tâm là thưởng Tết có phải là khoản tiền bắt buộc mà người lao động được hưởng không, thưởng Tết có phải đóng thuế thu nhập, có tính đóng BHXH?

Theo Khoản 1 Điều 104 Bộ luật Lao động 2019, thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Theo đó, việc thưởng cho người lao động sẽ do người sử dụng lao động quyết định dựa trên kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động. Doanh nghiệp hoàn toàn có thể chủ động lựa chọn thưởng hoặc không thưởng Tết cho người lao động.

Cũng theo Điều 104 BLLĐ 2019, Tết năm nay, người sử dụng lao động có thể thưởng cho người lao động bằng tài sản hoặc các hình thức khác ngoài tiền như chuyến du lịch, vé tàu xe để về quê; hoặc các hiện vật có giá trị như đồ gia dụng, xe máy, ô tô, lương thực thực phẩm…nhưng vẫn phải tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở. Bên cạnh đó, doanh nghiệp phải công khai quy chế thưởng tại nơi làm việc, nếu vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 2-5 triệu đồng.

Toàn bộ quy định mới nhất về thưởng Tết Âm lịch năm 2021 ảnh 1

Doanh nghiệp có thể lựa chọn thưởng hay không thưởng Tết cho người lao động (ảnh minh họa)

Về câu hỏi tiền thưởng Tết có được tính đóng bảo hiểm xã hội, Khoản 3 Điều 30 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định, tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc không bao gồm các khoản chế độ và phúc lợi khác như tiền thưởng, tiền thưởng sáng kiến; Tiền ăn giữa ca; các khoản hỗ trợ xăng xe, điện thoại, đi lại, tiền nhà ở, tiền giữ trẻ, nuôi con nhỏ; Hỗ trợ khi người lao động có thân nhân bị chết, người lao động có người thân kết hôn, sinh nhật của người lao động, trợ cấp cho người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp…Do đó, tiền thưởng Tết của người lao động sẽ không làm căn cứ tính đóng BHXH.

Tuy vậy, thưởng Tết lại được coi là khoản thu nhập chịu thuế. Theo khoản 2 Điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân hiện hành, thu nhập từ tiền lương, tiền công được xác định là thu nhập chịu thuế. Trong đó bao gồm tiền lương, tiền công và các khoản có tính chất tiền lương, tiền công dưới các hình thức bằng tiền hoặc không bằng tiền theo hướng dẫn tại khoản 2 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC.

Mặc khác, tiền thưởng được xác định trên cơ sở kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động nên đây được xem là khoản thu nhập có tính chất tiền lương, tiền công.

Vì vậy, thưởng Tết được coi là khoản thu nhập chịu thuế, song người lao động chỉ phải nộp thuế thu nhập cá nhân nếu có thu nhập tính thuế (thu nhập cao).

Ngoài ra, để được tính vào chi phí hợp lý được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp, người sử dụng lao động cần ghi cụ thể điều kiện thưởng Tết và mức hưởng tại một trong các hồ sơ: Hợp đồng lao động; Thoả ước lao động tập thể; Quy chế tài chính của Công ty, Tổng công ty, Tập đoàn; Quy chế thưởng do Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc, Giám đốc quy định theo quy chế tài chính của Công ty, Tổng công ty (theo Khoản 2 Điều 3 Thông tư 25/2018/TT-BTC)

Tin cùng chuyên mục