Tòa ra phán quyết vụ hai luật sư bị cáo buộc lừa đảo khách hàng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ngày 18-9, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đưa ra phán quyết về vụ hai luật sư bị cáo buộc phạm tội lừa đảo 3 tỷ đồng của khách hàng.

Theo đó, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thiện Hiệp (SN 1982, ở huyện Phúc Thọ, Hà Nội) 13 năm tù và bị cáo Nguyễn Quang Trung (SN 1991, ở TP Phủ Lý, Hà Nam) 8 năm tù, cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

HĐXX nhận định, quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo Hiệp thành khẩn khai nhận hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, số tiền 3 tỷ đồng. Bị cáo Hiệp giữ vai trò chính, chủ mưu. Bị cáo được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự tại khoản 1, khoản 2, Điều 51 - BLHS và không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Phiên tòa xét xử hai luật sư bị cáo buộc lừa đảo khách hàng ảnh 1

Phiên tòa xét xử hai luật sư bị cáo buộc lừa đảo khách hàng

Đối với Nguyễn Quang Trung, quá trình điều tra và tại tòa đều không thừa nhận hành vi của mình là đồng phạm với bị cáo Hiệp. Tuy nhiên, căn cứ vào các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, các lời khai tại phiên tòa đủ cơ sở kết luận bị cáo Trung phạm tội với vai trò giúp sức cho bị cáo Hiệp.

Theo tòa, tuy Hiệp không trao đổi hay bàn bạc gì với Trung trong việc ký phụ lục hợp đồng hứa thưởng để nhận 3 tỷ đồng, nhằm mục đích chạy án nhưng bị cáo Trung là người soạn thảo hợp đồng này và có các hành động khác thúc đẩy việc phạm tội. Tính chất đồng phạm giữa bị cáo Trung và bị cáo Hiệp là giản đơn, tiếp nhận ý trí của nhau.

Tòa khẳng định, bị cáo Nguyễ Quang Trung là luật sư nên buộc phải biết hợp đồng hứa thưởng là hợp đồng giả cách, trái pháp luật. Tuy nhiên tòa cũng ghi nhận, bị cáo không được hưởng lợi gì và được áp dụng tình tiết giảm nhẹ theo khoản 2, Điều 51-BLHS.

Trước đó, quá trình xét xử cho thấy, bà Hoàng Lệ Nhật là người của Công ty CP Tập đoàn Thời Gian Vàng (viết tắt là Công ty Thời Gian Vàng) do Nguyễn Khắc Đồi giữ chức Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc. Ngày 14-8-2020, bà Nhật nhận được tin 8 người trong công ty, trong đó có Nguyễn Khắc Đồi bị tạm giữ, điều tra do có hành vi phạm pháp luật. Bà Nhật vì thế đã tìm gặp Nguyễn Thiện Hiệp - luật sư, Giám đốc Công ty Luật TNHH Việt Tâm.

Hôm sau, Hiệp đến Văn phòng Công ty Thời Gian Vàng để tư vấn cho các thành viên trong doanh nghiệp này. Sau khi nghe những người trong công ty trình bày, Hiệp nói Nguyễn Khắc Đồi và nhiều người có nguy cơ bị xử lý về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Hiệp nói sẽ “lo” cho mọi người không bị xử lý tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với chi phí 5 tỷ đồng.

Ngày 16-8-2020, bà Nhật cùng một số người mang 1 tỷ đồng đến công ty của Hiệp. Tại đây, hai bên ký một hợp đồng dịch vụ pháp lý và một phụ lục hợp đồng hứa thưởng. Cùng ngày, Công ty luật của Hiệp cũng xuất hai hóa đơn 200 triệu đồng và 800 triệu đồng cho bà Nhật.

Cũng trong ngày 16-8-2020, Hiệp chỉ đạo Trung soạn thảo Hợp đồng dịch vụ pháp lý mời luật sư bào chữa và lập một “Phụ lục hợp đồng dịch vụ pháp lý hứa thưởng”. Bà Nhật và một số người sau đó mang thêm 2,2 tỷ đồng đến công ty của Hiệp.

Ngày 20-8-2020, Hiệp tiếp tục đến Văn phòng Công ty Thời Gian Vàng tư vấn cho mọi người và khẳng định đã vào Trại tạm giam làm việc với Đồi cùng CQĐT nhưng không cung cấp nội dung vì là bí mật điều tra. Tuy nhiên, Công ty Thời Gian Vàng sau đó thống nhất dừng các hợp đồng với Hiệp, đồng thời yêu cầu luật sư trả lại tiền.

Ngày 22-8-2020, mặc dù bà Nhật đã thông báo dừng hợp đồng nhưng Trung vẫn gọi điện đề nghị Công ty Thời Gian Vàng phải chuyển nốt số tiền 2 tỷ đồng còn lại. Ngày 23-8-2020, bà Nhật cùng nhiều người đến gặp Hiệp và Trung. Tại đây, hai bên soạn thảo biên bản làm việc ghi nhận ý kiến của nhau, trong đó Hiệp cho rằng đã thực hiện đúng hợp đồng nên không trả tiền. Bà Nhật vì thế gửi đơn đến Cơ quan công an.

Tranh luận tại tòa, Viện kiểm sát giữ nguyên quan điểm truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, đồng thời đề nghị tuyên phạt bị cáo Hiệp từ 15 - 16 năm tù, bị cáo Trung từ 12 - 13 năm tù. Về dân sự, Viện kiểm sát đề nghị buộc bị cáo Hiệp phải hoàn trả toàn bộ số tiền chiếm đoạt cho bị hại.

Bào chữa cho hai bị cáo, các luật sư cho rằng Nguyễn Thiện Hiệp không phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, do không có yếu tố gian dối. Và việc thực hiện dịch vụ pháp lý đối với bà Nhật và Công ty Thời Gian Vàng là hoàn toàn có thật, Công ty Luật TNHH Việt Tâm đã nộp thuế gần 500 triệu đồng.

Đối với bị cáo Trung, luật sư cho rằng bị cáo này cũng không phạm tội như truy tố. Theo luật sư, việc Hiệp và bà Nhật trao đổi, thống nhất các nội dung đã diễn ra từ trước thời điểm bị cáo Trung tham gia. Bị cáo Trung đơn giản chỉ là người soạn thảo hợp đồng theo chỉ đạo của Hiệp.

Luật sư cũng cho rằng, trường hợp xác định Nguyễn Thiện Hiệp phạm tội thì cần thiết phải đối trừ khoản tiền thuế mà Công ty Luật TNHH Việt Tâm đã nộp cho Nhà nước.