Tòa ra phán quyết về vụ sập giàn giáo khiến 4 người tử vong

  • 06/07/2022 14:48
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Sau hơn 10 ngày xét xử và nghị án, ngày 6-7, Tòa án nhân dân quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đưa ra phán quyết về vụ sập giàn giáo tại công trình xây dựng trên phố Nguyễn Công Trứ, quận Hai Bà Trưng khiến 4 người tử vong.

Theo đó, HĐXX sơ thẩm TAND quận Hai Bà Trưng đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Nhật Lộc (SN 1980, trú tại phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, Hà Nội) 6 năm 3 tháng tù về “Vi phạm quy định về an toàn lao động” theo quy định tại Điều 295, khoản 3, điểm a - Bộ luật hình sự.

Cũng tội danh trên, các bị cáo: Đường Văn Kiểm (SN 1988, trú tại xã Ngũ Kiên, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) bị tuyên phạt 5 năm tù và Phạm Văn Chiến (SN 1996, trú tại xã Thành Công, huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) bị áp dụng 6 năm tù.

Tòa ra phán quyết về vụ sập giàn giáo khiến 4 người tử vong ảnh 1

Các bị cáo trong vụ án bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Đánh giá về vụ án, HĐXX sơ thẩm cho rằng đây là vụ án vi phạm quy định về an toàn lao động rất nghiêm trọng, hậu quả vụ án là 4 người tử vong. Vì vậy việc xét xử phải đảm bảo công minh, chính xác, đúng người, đúng tội, vừa mang tính trừng phạt vừa mang tính giáo dục chung.

Theo tòa, hành vi phạm tội của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm các quy định của Nhà nước về đảm bảo an toàn lao động đã dẫn đến hậu quả thiệt hại về tính mạng cho người lao động. Do đó, cần thiết phải áp dụng hình phạt tù nghiêm đối với các bị cáo để đảm bảo tính giáo dục riêng và phòng ngừa chung.

Xét hoàn cảnh các bị cáo là công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn nên HĐXX không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với các bị cáo.

Liên quan đến vụ án, các bị cáo, đại diện gia đình bị hại, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan… đã tự giải quyết việc bồi thường thiệt hại. Đến nay không ai có yêu cầu gì về trách nhiệm dân sự nên Tòa không giải quyết.

Ngoài ra, HĐXX còn kiến nghị Thanh tra Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội xử phạt vi phạm hành chính đối với những lỗi vi phạm của các tổ chức, cá nhân có liên quan trong vụ án đối với các trường hợp chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tòa cũng kiến nghị Viện đào tạo ESC Việt Nam phải kiểm điểm rút kinh nghiệm trong vấn đề bảo quản hồ sơ đào tạo của Viện đào tạo ESC Việt Nam.

Theo bản án sơ thẩm, khoảng 20h ngày 30-7-2020 tại công trình xây dựng số 16A phố Nguyễn Công Trứ (Hà Nội) xảy ra vụ tai nạn lao động làm 3 người tử vong tại chỗ, một người được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện và sau đó cũng tử vong. Đây là những người được thuê lao động thời vụ, dọn vệ sinh tại công trình này.

Công trình 16A Nguyễn Công Trứ xây dựng tòa nhà Văn phòng do Công ty CP Du lịch thương mại và đầu tư là chủ đầu tư. Công ty CP Đầu tư xây dựng và thương mại An Nam (gọi tắt là Công ty An Nam) được thuê để lắp đặt hạng mục vách ngăn khu nhà vệ sinh.

Ngày 30-7-2020, anh Trương Xuân Trung (Trưởng phòng Kỹ thuật xây dựng, Công ty An Nam) cử Nguyễn Nhật Lộc là nhân viên kỹ thuật đến công trình 16A Nguyễn Công Trứ sắp xếp công việc chuyển vật tư là các tấm vách ngăn bằng nhựa để lắp đặt vào khu vệ sinh.

Lộc khảo sát và thấy chỉ có thể chuyển vật tư từ tầng 1 lên sàn tầng 7 nên đã nhờ các mối quan hệ để liên hệ với Đường Văn Kiểm và Phạm Văn Chiến (nhân viên tại công trường) để mượn giàn giáo treo vận chuyển vật tư.

Kiểm và Chiến không trực tiếp điều khiển giàn giáo treo mà hướng dẫn nhóm người lao động thời vụ dọn vệ sinh điều khiển thiết bị này. Quá trình vận hành, khi giàn giáo treo lên đến tầng 7 thì bị gãy ở đoạn giữa khiến vật tư cùng 4 người rơi xuống đất. Ba người bị tử vong tại chỗ còn một người được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện và bị tử vong sau đó.

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định, các bị cáo Nguyễn Nhật Lộc, Đường Văn Kiểm và Phạm Văn Chiến có hành vi vi phạm quy định về an toàn lao động, gây ra vụ tai nạn lao động thương tâm làm 4 người tử vong như trên.

Tin cùng chuyên mục