Toà phúc thẩm tại Hàn Quốc trả tự do cho Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung

ANTD.VN -Phiên toà phúc thẩm xét xử vụ án hối lộ và tham nhũng ở Tập đoàn Samsung Electronics ngày 5/2 đã tuyên phạt Phó Chủ tịch Tập đoàn Lee Jae-yong 2 năm rưỡi tù cho hưởng án treo, đồng thời bác bỏ hầu hết các cáo buộc chủ chốt với ông này trong vụ bê bối dẫn đến việc cựu Tổng thống Park Geun-hye bị phế truất hồi năm ngoái.

Ông Lee Jae-yong rời khỏi một trung tâm giam giữ tại Uiwang, Hàn Quốc vào ngày 5/2

Ông Lee từng bị tuyên án 5 năm tù giam vào ngày 25/8/2017 vì đã đưa 8,8 tỷ won (tương đương 8,1 triệu USD) cho bà Park và người bạn thân của bà là bà Choi Soon-sil để đổi lấy việc chính phủ hậu thuẫn vụ sáp nhập 2 chi nhánh chủ chốt của Samsung, một bước đi được cho là có tầm quan trọng sống còn đói với việc ông Lee thừa kế quyền lãnh đạo của tập đoàn kinh tế lớn nhất Hàn Quốc. Sau phiên tòa trên, cả Công tố viên đặc biệt Park Young-soo và cơ quan công tố Hàn Quốc đều kháng án. 

Tuy nhiên, tòa phúc thẩm không ghi nhận rằng việc thừa kế quyền lãnh đạo đã được thực hiện tại Samsung như cơ quan công tố nhận định, đồng thời thay đổi lại phán quyết của tòa sơ thẩm. 

Ông Lee bị bắt giữ ngày 17/2 năm ngoái và bị truy tố với 5 tội danh như hối lộ, tham nhũng và che giấu tài sản ở nước ngoài. Công tố viên đặc biệt còn cáo buộc ông Lee đã đưa hoặc cam kết đưa 43,3 tỷ won cho bà Park và bà Choi dưới danh nghĩa tài trợ cho việc huấn luyện cưỡi ngựa cho người con gái của bà Choi là Chung Yoo-ra. Ông Lee luôn khẳng định ông không có tội.

Cựu Tổng thống Park Geun-hye

Samsung cùng với Lotte và SK là 3 tập đoàn lớn của Hàn Quốc dính vào bê bối tham nhũng liên quan đến cựu Tổng thống Park Geun-hye. Hồi tháng 3/2017, bà Park đã bị Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc phế truất khỏi cương vị Tổng thống sau khi bị Quốc hội luận tội hồi tháng 9/2016 với 18 tội danh, trong đó có tội biển thủ, lạm dụng quyền lực, ép buộc tập đoàn và làm rò rỉ bí mật nhà nước.

Bà Park là cựu tổng thống thứ 3 của Hàn Quốc phải ra tòa vì các cáo buộc tham nhũng. Trước đó, cựu Tổng thống Chun Doo-hwan và Roh Tae-woo cũng đã bị kết tội trong các năm 1996 và 1997.