Tọa đàm 4 Dự án luật quan trọng do Bộ Công an chủ trì, soạn thảo

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Ngày 26-9, Cục Truyền thông CAND đã tổ chức Tọa đàm trao đổi về các Dự án luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo trình Quốc hội khóa XV... 

Bốn Dự án luật bao gồm: Luật Căn cước, Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở, Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ và Luật Công nghiệp quốc phòng (CNQP), an ninh và động viên công nghiệp (ĐVCN).

Thiếu tướng Đỗ Triệu Phong, Cục trưởng Cục Truyền thông CAND và Thiếu tướng Phạm Công Nguyên, Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp, Bộ Công an đồng chủ trì Tọa đàm.

Thiếu tướng Đỗ Triệu Phong, Cục trưởng Cục Truyền thông CAND phát biểu tại Tọa đàm

Thiếu tướng Đỗ Triệu Phong, Cục trưởng Cục Truyền thông CAND phát biểu tại Tọa đàm

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, Thiếu tướng Đỗ Triệu Phong nêu rõ, kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV sẽ cho ý kiến và thông qua Dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự tại cơ sở; Luật Căn cước; và xem xét, cho ý kiến Dự án Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ; Luật Công nghiệp quốc phòng (CNQP), an ninh và động viên công nghiệp (ĐVCN).

Buổi Tọa đàm tập trung trao đổi, làm rõ sự cần thiết ban hành, quan điểm, định hướng và những nội dung cơ bản của các chính sách, nhất là những điểm mới, sửa đổi trong các Dự án luật và những thủ tục liên quan tới việc đấu giá biển số xe ô tô.

Thiếu tướng Phạm Công Nguyên, Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp phát biểu tại Tọa đàm

Thiếu tướng Phạm Công Nguyên, Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp phát biểu tại Tọa đàm

Tại buổi Tọa đàm, Thiếu tướng Phạm Công Nguyên đã trình bày những nội dung cơ bản của các dự án Luật Căn cước và Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở, Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ, Luật CNQP, an ninh và ĐVCN; và điều hành phần thảo luận, trao đổi thông tin; đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết tách Luật Đường bộ thành Luật Đường bộ và Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ trong đó dự án Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ tập trung điều chỉnh yếu tố động liên quan đến an toàn giao thông đường bộ.

Thông tin liên quan đến nội dung đấu giá biển số xe, Đại tá Nguyễn Quang Nhật -Trưởng phòng Hướng dẫn tuyên truyền, điều tra giải quyết tai nạn giao thông (Cục CSGT) cho biết, đến nay đã tổ chức 4 buổi đấu giá, với 95 biển số được giao dịch, tổng số tiền dự thu hơn 133 tỷ đồng. Hiện mới có 7 người nộp tiền trúng đấu giá, tổng cộng hơn 10 tỷ đồng, trong đó có một cá nhân ở Hải Phòng đã lắp biển số.

Toàn cảnh buổi Tọa đàm

Toàn cảnh buổi Tọa đàm

Với những trường hợp bỏ cọc, theo quy định Bộ Luật dân sự, biển số sẽ được đưa ra đấu giá lại và cá nhân sẽ không được nhận lại tiền đặt cọc. Theo Cục CSGT, trong thời hạn 7 ngày làm việc kể từ ngày nhận được kết quả đấu giá, biên bản đấu giá, danh sách người trúng đấu giá từ tổ chức đấu giá tài sản, Bộ Công an ban hành văn bản phê duyệt kết quả đấu giá.

Bộ Công an gửi thông báo kết quả trúng đấu giá biển số xe ôtô vào hòm thư điện tử và gửi tin nhắn thông báo tới số điện thoại đã đăng ký tại tài khoản truy cập cho người trúng đấu giá ngay sau khi phê duyệt kết quả đấu giá.

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày có thông báo kết quả đấu giá, người trúng đấu giá phải nộp toàn bộ tiền trúng đấu giá sau khi đã trừ số tiền đặt trước vào tài khoản chuyên thu của Bộ Công an.

Ngay sau khi nhận đủ số tiền trúng đấu giá, Bộ Công an cấp hóa đơn điện tử bán tài sản công và văn bản điện tử xác nhận biển số xe ôtô trúng đấu giá gửi vào hòm thư điện tử cho người trúng đấu giá để làm thủ tục đăng ký xe.Theo dự kiến, ngày 28 và 29-9 tới sẽ có thêm 2 buổi đấu giá trực tuyến biển số xe.

Trong nhiệm kỳ Quốc hội XV, Bộ Công an đã tham mưu cho Chính phủ trình nhiều Dự án luật. Đây đều là những Dự án luật quan trọng, tác động đến công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự, trật tự an toàn xã hội, có ý nghĩa quan trọng trong chuyển đổi số như dự án Luật Căn cước. Nếu như dữ liệu mỗi cá nhân được xây dựng thành kho dữ liệu dùng chung chính xác, nhanh chóng, thuận tiện sẽ có vai trò quan trọng trong công cuộc chuyển đổi số. Các Dự án luật do Bộ Công an tham mưu cho Chính phủ, Chính phủ trình Quốc hội cũng được chuẩn bị kỹ lưỡng, công phu, cẩn trọng, chi tiết đạt chất lượng cao.