Tòa án tối cao cho phép chính phủ Mỹ dùng 2,5 tỉ USD xây bức tường biên giới

ANTD.VN - Vào hôm 26-7, tòa án tối cao Mỹ đã lật lại quyết định của tòa án cấp dưới, qua đó cho phép chính quyền của Tổng thống Donald Trump sử dụng ngân sách của Bộ Quốc phòng Mỹ cho xây dựng bức tường biên giới.

Các thẩm phán của tòa án tối cao Mỹ đã bỏ phiếu với tỉ lệ 5 đồng ý và 4 phản đối với quyết định điều chuyển ngân sách chống tội phạm ma túy của Lầu Năm Góc sang việc xây dựng bức tường biên giới.

Phản hồi với thông tin này, Tổng thống Donald Trump đã gọi đây là một "chiến thắng lớn" và khẳng đinh rằng, hành động của ông không phải nhằm hoàn thành lời hứa trước bầu cử mà là sự cấp thiết của vấn đề nhập cư tại biên giới với Mexico.

Chính quyền của ông Donald Trump sẽ được sử dụng 2,5 tỉ USD của Bộ Quốc phòng cho việc xây bức tường biên giới

Đề xuất xây bức tường biên giới của ông Donald Trump vấp phải nhiều phản đối. Hồi đầu tháng 7, toà phúc thẩm liên bang khu vực 9 của Mỹ cũng từng đồng ý với phán quyết của tòa cấp dưới, bác yêu cầu của Tổng thống Donald Trump về việc sử dụng ngân sách từ Lầu Năm Góc để xây dựng tường biên giới.

Bức tường là một phần của kế hoạch cải tổ chính sách nhập cư và là trọng tâm trong chiến dịch tái tranh cử 2020 của ông Donald Trump. Tuy nhiên, dự án này lại bị phản đối kịch liệt bởi các nghị sĩ Đảng Dân chủ, vốn chỉ trích rằng, bức tường là sự tốn kém không cần thiết và kém hiệu quả trong việc ngăn dòng người nhập cư.