Tòa án phải là trung tâm cải cách tư pháp!

(ANTĐ) - Hôm qua 25-1, TAND Tối cao đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2010 của ngành TAND. Tới dự và chỉ đạo Hội nghị có Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết - Trưởng Ban chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cùng nhiều lãnh đạo bộ, ban, ngành...

Tòa án phải là trung tâm cải cách tư pháp!

(ANTĐ) - Hôm qua 25-1, TAND Tối cao đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2010 của ngành TAND. Tới dự và chỉ đạo Hội nghị có Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết - Trưởng Ban chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cùng nhiều lãnh đạo bộ, ban, ngành...

Đã xét xử đúng người, đúng tội

Tại Hội nghị, Phó Chánh án TAND Tối cao Đặng Quang Phương đọc báo cáo kết quả hoạt động của ngành Tòa án năm 2009, tình hình tội phạm tuy đã được kiềm chế nhưng chưa có chiều hướng giảm, một số tội phạm tăng hơn cùng kỳ năm trước; tội phạm về kinh tế vẫn diễn biến phức tạp; tình hình tham nhũng vẫn còn rất nghiêm trọng; tình trạng nghiện ma túy và các tội phạm về ma túy chưa có chiều hướng giảm.

Số lượng các vụ việc dân sự và các vụ án hành chính mà các Tòa án phải thụ lý, giải quyết cũng như số đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm đối với các bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật gửi đến Tòa án nhân dân Tối cao chưa giảm.

Năm 2009,  TAND và Tòa án quân sự các cấp đã giải quyết được 274.147 vụ án trong tổng số 295.989 vụ án đã thụ lý, đạt 92,6%. Về cơ bản các vụ án được đưa ra xét xử trong thời hạn quy định của pháp luật. Tòa án các cấp đã quán triệt và triển khai sâu rộng việc nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên tòa. Các phán quyết của Tòa án căn cứ chủ yếu vào kết quả tranh tụng, trên cơ sở xem xét khách quan, toàn diện các chứng cứ đã được thẩm tra tại phiên tòa nên chất lượng giải quyết, xét xử được đảm bảo.

Việc xét xử các vụ án hình sự nhìn chung đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Trong số các vụ án hình sự được xét xử trong năm 2009 chưa phát hiện trường hợp nào kết án oan và phải bồi thường theo Nghị quyết số 388 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Trên cơ sở quy định của pháp luật, các Tòa án đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra, Viện kiểm sát để hoàn tất hồ sơ vụ án và đưa ra xét xử kịp thời, đúng pháp luật các vụ án lớn, trọng điểm, điển hình như vụ án Nguyễn Lâm Thái; vụ án Nguyễn Đức Chi; vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ tại Quán Nam, Hải Phòng; vụ án gây rối trật tự công cộng, hủy hoại tài sản tại 178 Nguyễn Lương Bằng, Hà Nội…

Việc xét xử phải đảm bảo tính độc lập

Đến dự và phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã nhất trí với báo cáo của TAND Tối cao, đồng thời nhấn mạnh: “Tòa án phải là trung tâm của cải cách tư pháp!

Trong điều kiện tình hình an ninh trật tự xã hội có nhiều diễn biến phức tạp, ngành Tòa án còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất và số lượng cán bộ nhưng năm 2010 là năm có rất nhiều sự kiện trọng đại của đất nước. Vì vậy, ngành tòa án phải có nhiều cố gắng và quán triệt các nhiệm vụ cơ bản, bao trùm của ngành Tòa án là phải xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, đảm bảo không oan sai, không lọt tội phạm; Phải tiếp tục đẩy mạnh cải cách tư pháp đã được nêu trong Nghị quyết 49.

Việc cải cách này phải theo lộ trình nhất định, trong khi chưa sửa đổi, bổ sung những quy định có liên quan trong Hiến pháp, luật, trước mắt cần tăng cường việc tranh tụng tại phiên tòa và đảm bảo tính độc lập của thẩm phán và hội thẩm nhân dân khi xét xử; Làm tốt công tác tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ; Tăng cường xây dựng cơ sở vật chất để trụ sở tòa án là nơi thực sự uy nghi, tôn nghiêm, kỷ luật…”.

Quang Trường