Tòa án Hồng Kông tiếp tục cấm "biểu tình ngồi" ở sân bay

  • 23/08/2019 16:10
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Nhằm ứng phó với các cuộc biểu tình đã được lên kế hoạch vào cuối tuần này, tòa án Hồng Kông đã yêu cầu gia hạn lệnh cấm “biểu tình ngồi” tại sân bay thành phố để không lặp lại tình trạng sân bay phải đóng cửa tuần trước.

Hôm nay 23-8, Tòa án Tối cao Hồng Kông đã cho phép gia hạn lệnh cấm vào tuần trước, cho phép Cảng vụ Hàng không có quyền giải tỏa người biểu tình, ngoại trừ những người ở các khu vực được phép.

Các cuộc biểu tình đã làm gián đoạn giao thông dẫn đến sân bay quốc tế Hồng Kông hồi cuối tuần trước. Thẩm phán Wilson Chan cho biết, trước sự hỗn loạn và ảnh hưởng lớn đến sân bay và danh tiếng toàn cầu của Hồng Kông, lệnh cấm biểu tình không có gì thay đổi.

Tòa án Hồng Kông tiếp tục cấm "biểu tình ngồi" ở sân bay ảnh 1

Cuộc "biểu tình ngồi" chiếm lĩnh sân bay Hồng Kông hôm 13-8

Hôm 14-8, nhà điều hành sân bay cho biết, họ đã nhận được lệnh cấm tạm thời để “kiềm chế những người cố tình cản trở hoặc can thiệp bất hợp pháp vào việc sử dụng Sân bay Quốc tế Hồng Kông”.

Lệnh này được ban ra sau khi cảnh sát và người biểu tình đụng độ tại Nhà ga 1 vào đêm 13-8, sau sự cố liên quan đến hai người đàn ông bị người biểu tình tấn công do cáo buộc họ làm gián điệp cho chính quyền Trung Quốc đại lục. Một trong 2 người này bị phát hiện là phóng viên của tờ Thời báo Hoàn cầu.

Cũng trong ngày 23-8, hai người đàn ông liên quan đến vụ hành hung người biểu tình tại nhà ga Yuen Long hôm 21-7 cũng bị đưa ra xét xử về tội bạo loạn. Hôm đó, một nhóm người mặc áp trắng dùng gậy đánh tới tấp vào đoàn người biểu tình và hành khách ở nhà ga Yuen Long làm ít nhất 45 người bị thương

Không rõ lực lượng nào đứng sau nhóm côn đồ này. Cho đến nay, 2 người đàn ông, ở độ tuổi 48 và 54 là những đối tượng đầu tiên trong số 28 người bị bắt hôm đó bị xử lý hình sự.

Tình trạng bất ổn ở Hồng Kông đã bước sang tuần thứ 11, với các cuộc biểu tình leo thang vào tháng 6 nhằm chống lại dự luật dẫn độ với Trung Quốc đại lục. Phong trào biểu tình ủng hộ dân chủ ngày càng lan rộng và đã có lúc dẫn đến bạo lực do bị trấn áp.

Bất ổn và bạo lực trong 2 tháng qua gây thiệt hại nặng cho kinh tế Hồng Kông, với dự báo GDP sẽ tăng trưởng từ 0-1% trong năm nay, so với mức dự báo trước là 2-3%, do ngành du lịch, bán lẻ và bất động sản sụt giảm mạnh.

Theo Straittimes

Tin cùng chuyên mục