Tổ chức đám cưới cho người 17 tuổi có thể bị xử lý hình sự

  • 08/03/2018 06:23
  • 0 bình luận
  • Luật sư Nguyễn Đào Tơ
  • In bài
ANTD.VN - Hỏi: Cháu năm nay 17 tuổi, bạn trai cháu 22 tuổi. Cách đây 2 tháng, chúng cháu đi lên UBND xã để đăng ký kết hôn nhưng cán bộ tư pháp xã đã từ chối vì cháu chưa đủ tuổi và thông báo với gia đình không được tổ chức kết hôn cho chúng cháu. Tuy vậy, do đã ấn định ngày và đặt cỗ từ trước nên gia đình vẫn tổ chức đám cưới và chúng cháu sống chung với nhau đã được hơn 1 tháng. Xin luật sư cho biết, cháu và gia đình có vi phạm pháp luật không? Nguyễn Bích Hà (Bắc Giang)

Tổ chức đám cưới cho người 17 tuổi có thể bị xử lý hình sự ảnh 1Luật sư Nguyễn Đào Tơ (Trưởng VPLS Hoàng Huy; Địa chỉ: Số 52, ngõ 145/93/2 đường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội)

Trả lời:

Theo Khoản 1 Điều 8 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, nam, nữ kết hôn phải tuân theo các điều kiện: Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên; Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định; Không bị mất năng lực hành vi dân sự; Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

Hiện nay cháu 17 tuổi tức là chưa đủ tuổi kết hôn và việc tổ chức kết hôn cho người chưa đủ tuổi kết hôn là hành vi “tổ chức tảo hôn”. Khoản 8 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình đã nêu rõ, “tảo hôn là việc lấy vợ, lấy chồng khi một bên hoặc cả hai bên chưa đủ tuổi kết hôn theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 8 của Luật này”. Do vậy, việc tổ chức đám cưới cho cháu khi mới 17 tuổi - chưa đủ tuổi kết hôn và bạn trai cháu là trái quy định của pháp luật. 

Mặt khác, theo quy định tại Điều 183 BLHS về “Tội tổ chức tảo hôn”, người nào tổ chức việc lấy vợ, lấy chồng cho những người chưa đến tuổi kết hôn, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 10-30 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm. Vì vậy, cháu sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự mà bố mẹ cháu và bố mẹ bạn trai cháu có thể bị xử lý hình sự theo Điều 183 BLHS năm 2015 nếu đã bị xử lý hành chính về hành vi này.

Tin cùng chuyên mục