Tình yêu thương con người

  • 27/07/2013 07:19
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTĐ - Các nhà nghiên cứu xã hội đưa một nhóm sinh viên sắp tốt nghiệp tới một khu ổ chuột vùng ngoại ô để nghiên cứu. Họ thống kê trong khu ổ chuột hiện tại có 200 bé trai trong độ tuổi từ 10 đến 15 tuổi. Sau khi điều tra, khảo sát, phỏng vấn và tìm hiểu về môi trường sống, điều kiện phát triển, họ dự đoán 90 phần trăm trong số này sẽ ngồi tù khi trưởng thành. 

Hai mươi năm sau, một nhóm sinh viên sắp tốt nghiệp khác được giao nhiệm vụ quay lại khu ổ chuột để kiểm tra dự đoán của nghiên cứu hai mươi năm về trước. Họ quay trở lại tìm 200 bé trai đã được khảo sát hồi ấy giờ đã là những người trưởng thành, một số đã chết, một số chuyển đi nhưng họ vẫn liên lạc được 180 trong tổng số 200 bé trai. Và kết quả khiến họ sững sờ, chỉ có 4 người trong số họ đã từng bị ngồi tù.

 “Đó là một kỷ lục đáng ngạc nhiên khi mà các cậu bé ấy sống ở một nơi sản sinh ra tội phạm và các vấn đề xã hội” - các nhà nghiên cứu thốt lên. Họ tiếp tục tìm hiểu và được biết tất cả những bé trai này đều được một giáo viên đã nghỉ hưu sống gần đó dạy dỗ. Họ tìm đến gặp người giáo viên ấy và hỏi bà: “Bà đã làm thế nào để tạo một ảnh hưởng tốt đến các cậu bé ấy như vậy?”. Người giáo viên già mỉm cười: “Tôi không làm gì cả. Tôi chỉ thực sự yêu quý chúng bằng trái tim mình”.

Tình yêu thương của con người quả thật có sức mạnh tuyệt vời. Nó làm cho con người ta có nghị lực để sống lương thiện, để sống tốt hơn và vươn lên trong cuộc sống cho dù ở trong môi trường khắc nghiệt.

(Theo Motivationalwellbeing)

Tin cùng chuyên mục