Tinh thần Lý Sơn “nổi sóng”

  • 10/05/2014 06:32
  • 0 bình luận
  • Thái Thụy
  • In bài
ANTĐ - Hàng trăm năm qua, người dân đảo Lý Sơn chất phác, hiền lành, chỉ biết bám biển để nuôi sống bản thân mình và gia đình. Bỗng một ngày đảo Lý Sơn “nổi sóng”, ngư dân tập trung mít tinh đồng loạt phản đối kẻ ngang ngược, hung hăng xâm phạm chủ quyền. Ý thức về trọng trách khai phá, bảo vệ biển đảo Hoàng Sa, Trường Sa trong những ngư dân bình dị dâng lên cao hơn bao giờ hết.

Tinh thần Lý Sơn “nổi sóng” ảnh 1
Sau mít tinh, tàu cá Lý Sơn thẳng tiến ra Hoàng Sa

Sáng 9-5, hàng nghìn người dân tại huyện đảo Lý Sơn đã có buổi mít tinh phản đối hành động ngang ngược trái phép của Trung Quốc khi đặt giàn khoan vào khu vực biển Hoàng Sa của Việt Nam. 

Trong buổi lễ, Nghiệp đoàn nghề cá An Hải và An Vĩnh cùng đồng loạt phản đối hành động ngang ngược của Trung Quốc. Ngư dân Lý Sơn  yêu cầu Trung Quốc dừng ngay lập tức các hành động bất hợp pháp và rút giàn khoan Haiyang Shiyou 981 cùng với lực lượng tàu thuyền ra khỏi vùng biển Việt Nam, đồng thời kêu gọi bà con ngư dân tiếp tục phát huy truyền thống của Hùng binh Đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc hải kiên định bám sát ngư trường để tiếp tục khai thác, đánh bắt hải sản, bảo vệ ngư trường truyền thống, góp phần cùng đồng bào cả nước bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc Việt Nam.

Tinh thần Lý Sơn “nổi sóng” ảnh 2
Hàng nghìn người dân tập trung phản đối Trung Quốc

Ngư dân Lý Sơn yêu cầu Trung Quốc tôn trọng, chấp hành chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982; tôn trọng Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông năm 2002 và các thỏa thuận liên quan giữa lãnh đạo cấp cao hai nước cũng như thỏa thuận về những nguyên tắc căn bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc. Tại buổi mít tinh, nhiều ngư dân tuyên bố thẳng thừng, mặc cho Trung Quốc có các tàu lớn, có vũ khí đe dọa, nhưng bà con ngư dân vẫn thẳng tiến ra vùng biển Hoàng Sa để đánh bắt hải sản, bảo vệ chủ quyền biển đảo. Sau buổi mít tinh, người dân Lý Sơn cùng nhau đến tượng đài Đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc hải thắp hương tưởng niệm, tri ân các hùng binh Hải đội Hoàng Sa đã có công đi khai phá quần đảo Hoàng Sa, đồng thời hứa quyết tâm bảo vệ vùng biển của tổ tiên bao đời nay đến cùng.

Các ngư dân cho biết, trước đây việc đánh bắt hải sản trên vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa của ngư dân đảo Lý Sơn gặp nhiều khó khăn do bị phía Trung Quốc xua đuổi, tịch thu tài sản. Ông Nguyễn Quốc Chinh  - Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá An Hải quả quyết: “Mỗi ngư dân chúng tôi cũng như mỗi người Việt Nam yêu nước quyết bám biển và coi quyết định đơn phương nói trên của Trung Quốc là vô giá trị. Chúng tôi tập trung các tàu lại thành tổ, nếu bị bắt nạt trên biển mình có sức mạnh để tự bảo vệ mình, bảo vệ chủ quyền đất nước”.  

Tin cùng chuyên mục