Tinh dầu có giúp lôi cuốn các cặp vợ chồng vào cuộc “mây mưa”?

ANTĐ - Đa phần mọi người thường nghĩ tinh dầu rất tốt cho sức khỏe nên thích mùi hương nào là dùng loại hương ấy. Tuy nhiên, điều này chưa hẳn đã đúng.
Tinh dầu có giúp lôi cuốn các cặp vợ chồng vào cuộc “mây mưa”? ảnh 1
Tinh dầu nguyên chất được sử dụng trong liệu pháp tinh dầu với mục đích nâng cao sức khỏe thể chất, tình cảm và tinh thần cho con người

Nhầm lẫn dễ rước họa

Tinh dầu là những chất lỏng có mùi thơm, là hỗn hợp của nhiều hợp chất thiên nhiên, thường được chưng cất từ thực vật (hoa, lá, thân, rễ...). Ví dụ như tinh dầu hoa hồng, hoa nhài… là những chất thơm lấy từ các loại cây tương ứng. Mỗi loại thực vật cho một loại hương vị, tùy thuộc vào loại tinh dầu đặc trưng có trong cây đó.

Trên thị trường hiện tồn tại song song hai dòng sản phẩm là tinh dầu và hương liệu khiến người dùng rất khó phân biệt, nhất là khi trên mỗi mặt hàng, nhà sản xuất đều quảng cáo chúng chứa đựng thành phần là tinh dầu thiên nhiên tốt cho sức khỏe. Điều này dẫn đến rất nhiều nguy hại cho sức khỏe. Tinh dầu có nguồn gốc tự nhiên, mùi thơm nhẹ, mát và dễ bay hơi còn hương liệu (chất thơm) là một sản phẩm tổng hợp, bán tổng hợp “bắt chước” mùi thơm như của tinh dầu nhưng mùi hắc và lâu phai (ví dụ: hương liệu tạo mùi hương nho, dâu tây, cà phê).

Tinh dầu nguyên chất được sử dụng trong liệu pháp tinh dầu (phương pháp điều trị bằng tinh dầu) với mục đích nâng cao sức khỏe thể chất, tình cảm và tinh thần: giảm đau, kháng viêm, kháng khuẩn, giảm stress, mất ngủ… Tinh dầu đi vào cơ thể qua da (khi massage hoặc tắm), qua hệ tiêu hoá (uống) hoặc qua hệ thống hô hấp (máy khuếch tán, xông hơi). Các nhà tinh dầu liệu pháp (aromatherapist) tin rằng tinh dầu nguyên chất chứa “năng lượng sống”, “tinh chất” của cây trồng, nhiều thành phần của nó khoa học hiện nay chưa thể xác định và bào chế được. Các thành phần này tồn tại trong một tổng thể và tạo nên sự riêng biệt độc đáo cho mỗi loại tinh dầu. Trong khi hương liệu chỉ chứa những hoạt chất chính để tạo mùi nên số lượng các hợp chất trong hương liệu ít hơn trong tinh dầu. Hương liệu được dùng chủ yếu trong công nghiệp nước hoa, mỹ phẩm và tạo mùi. Hương liệu không được khuyến cáo cho mục đích điều trị.

Các nhà khoa học có thể tạo ra mùi thơm của hoa oải hương xuất hiện trong nhiều sản phẩm khác nhau như nước hoa, sữa tắm, mỹ phẩm, nến… tạo nên một mùi hương giống nhau và kéo dài nhưng họ không thể tạo ra được những tác dụng về mặt sức khoẻ của loài hoa này. Trong khi đó, tinh dầu hoa oải hương tạo nên một hương thơm tự nhiên, tươi mát của hoa oải hương cộng với tác dụng trị liệu của nó như giảm các triệu chứng ho, giảm viêm khớp hay đau cơ, giúp thư giãn, chống mất ngủ… 

Tinh dầu có giá thành rất đắt, gấp hơn rất nhiều lần so với hương liệu và nhìn chung, khó có thể tìm mua được tinh dầu có nguồn gốc từ thiên nhiên mà đa phần là từ tổng hợp và bán tổng hợp. Nhiều người rất thích hương thơm của các loại hoa, quả nên họ chọn mua các túi thơm đủ các mùi để vào tủ quần áo, ngăn bàn hay dùng thuốc xịt phòng, sáp thơm, nến thơm (nhà sản xuất ghi chứa tinh dầu thiên nhiên) cho căn nhà thêm thơm mát và ấm cúng. Các hợp chất này có mùi thơm của tinh dầu nhưng thực chất là các chất thơm được tổng hợp, chúng không là tinh dầu nên không có các tác dụng với sức khỏe cho con người. Các chất thơm có bản chất hóa học với vòng benzen, là tác nhân tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư nên việc lạm chúng sẽ để lại hệ lụy khôn lường cho sức khỏe.

Phụ nữ mang thai không nên dùng tinh dầu bạc hà 


Hấp dẫn hơn với hương tự nhiên

Tinh dầu là nhóm hoạt chất trong dược liệu, có tác dụng tốt cho sức khỏe. Tinh dầu giúp chữa các bệnh về đường hô hấp, bệnh về da nhưng điều này còn phụ thuộc vào từng cá thể, cơ địa của mỗi người. Không ít người bị mẩn đỏ, dị ứng da, hắt hơi, sổ mũi… vì không hợp với mùi tinh dầu này, mùi tinh dầu kia. Hay với phụ nữ mang thai thì không dùng tinh dầu húng quế, đơn sâm, đinh hương, oải hương, khuynh diệp, bạc hà… bởi chúng gây rối loạn đông máu, co thắt tử cung dễ làm sảy thai, đặc biệt là thai được 3 tháng tuổi.

Bên cạnh đó, trên thị trường hiện có một số loại nước hoa làm tăng hưng phấn tình dục cho cả nam và nữ với hương thơm từ tự nhiên, có chứa tinh dầu thiên nhiên nhưng lại là các chất tổng hợp (mùi thơm bởi vòng benzene nên rất độc). Vì vậy các cặp đôi có thể dùng tinh dầu tạo hương thơm, lôi cuốn đối tác nhưng không nên lạm dụng. Sắp xếp phòng ngủ ngăn nắp, trang trí với các đèn màu lấp lánh để nó thật sự là không gian riêng tư của vợ chồng và tắm rửa sạch sẽ… Mùi tự nhiên của cơ thể mới thực sự là thức mùi hấp dẫn, dễ lôi cuốn các cặp vợ chồng vào cuộc “mây mưa” nhất.

Hơn nữa, thay bằng việc dùng sáp thơm, thuốc xịt phòng, nước hoa tạo mùi bạn có thể làm thơm nhà, thơm phòng bằng cách trồng các cây chứa tinh dầu. Mùi thơm của chúng không những mang đến hương thơm mát cho căn nhà, tạo cảm giác thư giãn, thoải mái mà còn giúp xua đuổi côn trùng độc hại.

- Trên thị trường hiện có khoảng 150 tinh dầu các loại trong khi đó có đến 500 loại hương liệu tạo mùi. Mỗi loại tinh dầu thường chứa khoảng 50 – 500 hợp chất tự nhiên khác nhau có thể có tác dụng tích cực lẫn tiêu cực cho sức khỏe. 

- Mặc dù tinh dầu có đến hàng trăm loại nhưng người ta chỉ dùng thông dụng khoảng hơn 30 loại tinh dầu.

- 100kg cánh hoa hồng chỉ có thể sản xuất ra 20ml tinh dầu hoa hồng, trong khi đó 100kg lá bạc hà có thể sản xuất ra nhiều hơn ở mức 1 – 1,5l tinh dầu bạc hà.