Tình báo quân sự Nga sẽ được trang bị UAV tấn công

  • 23/02/2014 19:24
  • 0 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài
ANTĐ - Tình báo quân sự Nga sẽ được trang bị máy bay không người lái (UAV). Trong năm nay, các đại đội máy bay không người lái sẽ được thành lập đến cấp phân đội của lực lượng này. 

Nguồn tin cho biết, loại máy bay không người lái này có thể không chỉ thực hiện các nhiệm vụ tình báo mà còn giáng đòn tấn công vào đối phương. Hiện nay, ở khu vực Altai, các binh sĩ của đại đội UAV đầu tiên của vùng tây Siberia đang thực hành những kiến thức lý thuyết đã tiếp nhận tại các đơn vị đào tạo.

Máy bay không người lái của Nga lớp "Granat" chỉ nặng vài kg, có thể dễ dàng mang trong các túi nhỏ. Thân máy bay được làm bằng chất liệu sợi Kevlar và sơn Epoxy lớp phủ ngoài, nhờ đó sóng radar không thể phát hiện ra chúng.

Loại UAV này có động cơ điện hoạt động êm ái, hầu như không phát ra tiếng ồn. Nhưng, điều quan trọng nhất trong máy bay là thiết bị đặc biệt, rất phức tạp và đắt tiền. Vì thế, giá thành một chiếc máy bay nhỏ này tương đương với giá mua khoảng 50 chiếc ô tô.

Tầm bay của máy bay không người lái Granat là gần 10km, thời gian hoạt động liên tục trên không là một giờ. Nếu cần thiết, UAV có thể cất cánh cả trong thời tiết lạnh âm 30 độ cũng như khi nhiệt độ tăng cao đến 40 độ C.

Tình báo quân sự Nga sẽ được trang bị UAV tấn công ảnh 1
 Tình báo quân sự Nga được trang bị cả UAV tấn công (Ảnh minh họa)

Trong vòng nửa giờ, chiếc máy bay trinh sát không người lái cá nhân này có thể thu thập thông tin tình báo nhiều hơn một trung đội trinh sát trong cả ngày.

Sĩ quan Dmitry Ivanov, chỉ huy đại đội UAV nói:"Tiềm năng ứng dụng của máy bay không người lái Granat thực sự là nhiều hơn so với dự đoán của chúng tôi. Chiếc UAV này đã thực sự trở thành công cụ đặc biệt hữu ích. Chúng tôi đang tiếp tục khai thác những khả năng mới của nó".

Granat có thể cất cánh từ bất cứ nơi nào mà không cần đường băng. Ống nhòm hoặc kính ngắm của máy ảnh dưới mặt đất hầu như không thể phát hiện ra nó. UAV giống như con chim nhỏ bay trên bầu trời cao hầu như vượt tầm nhìn của mắt người. Đối phương thường không nhận thức được rằng mình đang bị theo dõi.

Hiện nay, các đại đội máy bay không người lái được trang bị ba loại UAV. Trong tương lai gần, quân đội Nga sẽ nhận được những máy bay loại mới với động cơ đốt trong. Loại máy bay này mạnh mẽ hơn và có thể mang theo các loại vũ khí khác nhau. Nhờ đó, máy bay mới có thể không chỉ phát hiện mà còn ngay lập tức tấn công, vô hiệu hoá đối phương.

Theo "The voice of Russia"

Tin cùng chuyên mục