Tình bạn chân thành

ANTD.VN - Trong một buổi thuyết trình về chủ đề tình bạn giữa con người với con người và giữa con người với con vật tại một trường đại học, người thuyết trình đã kể một câu chuyện minh họa sâu sắc khiến tất cả sinh viên đều xúc động.

Một người đàn ông độc thân nọ có một con chó cưng, ông ấy đã cùng chia sẻ mọi chuyện trong cuộc sống với chú chó như một người bạn tri kỷ trong 15 năm, đến một ngày con chó già và chết khiến người đàn ông này đau khổ mãi không nguôi. Một thời gian sau, người đàn ông qua đời và ông vui mừng khi được gặp lại người bạn tri kỷ của mình, họ cùng nhau đi dạo.

Đi một lúc thì họ đều khát nước, đến trước một lâu đài nguy nga tỏa sáng, người đàn ông dừng lại và hỏi người gác cổng: “Đây là đâu thế anh?”, người gác cổng trả lời: “Đây là thiên đường”, người đàn ông vui mừng hỏi tiếp: “Vậy tôi có thể vào trong xin chút nước uống không?”, “Tất nhiên là được chứ, mời anh vào, trong đó chúng tôi sẽ có người mang tới bình nước ngọt lành cùng với những chiếc cốc dát bạc cho anh uống”, người gác cổng đáp.

Người đàn ông chỉ chú chó của mình hỏi: “Bạn của tôi có thể vào cùng chứ?”, người gác cổng lập tức lắc đầu: “Không được, ở chỗ chúng tôi không tiếp động vật”. Người đàn ông nghĩ một lúc rồi từ chối đi ra, ông lại cùng chú chó nhỏ của mình rong ruổi.

Họ đi một lúc nữa thì gặp một cánh cửa gỗ mộc mạc, bên trong là một khu vườn xanh mát, cây cối trĩu quả, hoa thơm cỏ lạ, cũng chẳng thấy ai gác cổng, người đàn ông bèn gọi to: “Có ai ở đây không ạ, tôi muốn xin một chút nước cho đỡ khát?”, một chàng thanh niên ngồi đọc sách dưới gốc cây to ngó ra, cười đáp: “Xin ông cứ tự nhiên, vòi nước ở đằng kia, ông muốn uống bao nhiêu tùy thích”. Người đàn ông lại chỉ chú chó của mình hỏi: “Thế còn người bạn của tôi, có được vào cùng không?”. Chàng thanh niên vẫn mỉm cười gật đầu: “Tất nhiên rồi, chú chó nhỏ thật đáng yêu!”.

Người đàn ông dẫn chú chó nhỏ của mình vào, sau khi cả hai uống nước no nê xong, ông quay ra hỏi chàng thanh niên: “Đây là đâu vậy?”, chàng trai đáp: “Đây là thiên đường”. Người đàn ông ngạc nhiên: “Ồ, chúng tôi vừa đi qua một lâu đài lộng lẫy ở phía kia và ở đó họ cũng nói đó là thiên đường?”.

Chàng thanh niên lắc đầu đáp: “Không đâu, đó là địa ngục”. Người đàn ông thắc mắc: “Vậy tại sao các anh lại để họ sử dụng tên của mình, các anh không bực bội sao?”. Chàng thanh niên cười rất tươi, trả lời: “Chúng tôi không bực mà ngược lại, chúng tôi còn mừng nữa. Bởi chính họ đã giúp chúng tôi loại bỏ đi những người vì chút lợi ích cho bản thân mà sẵn sàng bỏ bạn thân của mình trong lúc khó khăn hay vì chạy theo vật chất tầm thường”.

Kết thúc câu chuyên, người thuyết trình muốn kết luận rằng: Tình bạn thực sự chân thành dù là giữa con người với con người hay con người với loài vật khác luôn luôn được đề cao và trân trọng, cho dù là ở thế giới nào.