Tin thầy bói, giết người vì ngỡ… "ma làng"

  • 11/02/2014 06:38
  • 0 bình luận
  • Thái Thụy
  • In bài
ANTĐ - Một người đàn ông bị bệnh chết, nghe lời thầy bói, cả làng nghi ngờ một,  người đàn bà trong làng “bỏ thuốc độc”. Thế là một người bị nhiều trong làng bắt trói và đánh chết. Án mạng do hủ tục tái diễn tại huỵên miền núi Sơn Hà, Quảng Ngãi.
Tin thầy bói, giết người vì ngỡ… "ma làng" ảnh 1
Hai hung thủ Đinh Văn Hút và Đinh Văn Bẻo

Cái chết bất thường

Cuối tháng 1-2014, Công an huyện Sơn Hà nhận được nguồn tin tại thôn Gò Da, xã Sơn Ba, huyện Sơn Hà xảy ra vụ nghi ngờ đầu độc. Người bị nghi có “đồ độc” bất ngờ chết và gia đình đem chôn. Từ nguồn tin trên, lãnh đạo Công an huyện cử tổ công tác phối hợp chính quyền xã Sơn Ba về thôn Gò Da nắm tình hình điều tra làm rõ vụ việc.

Qua xác minh được biết, bà Đinh Thị Na, 45 tuổi, ở thôn Gò Da bị chết và được gia đình chôn vào ngày 14-1. Tuy nhiên khi thu thập thông tin về nguyên nhân cái chết của bà Na, nhiều người trong thôn và gia đình bà Na đều trả lời không biết. Tiếp tục mở rộng điều tra, Công an huyện phát hiện trước đó một tháng, ông Đinh Văn Nương, 60 tuổi, người trong thôn Gò Da bị bệnh ung thư gan. Mặc dù gia đình chữa trị nhiều nơi nhưng ông vẫn không qua khỏi và chết tại Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng. Gia đình ông Nương tìm đến thầy bói và được phán ông Nương bị đầu độc. “Thầy” này còn cho biết, kẻ bỏ đồ độc là người bà con, giới tính phụ nữ và có mâu thuẫn với gia đình. Chính từ đây, gia đình ông Nương cho rằng bà Đinh Thị Na là “ma làng” hại chết ông Nương. Người con của ông Nương là Đinh Văn Hút, 26 tuổi và Đinh Văn Hắp, 19 tuổi tìm bà Nương đánh, tra khảo bắt bà Nương chỉ chỗ cất giấu đồ độc. Vài hôm sau, bà Nương bỏ trốn khỏi địa phương. Cho đến sáng ngày 15-1 gia đình phát hiện xác bà Nương ở ngoài đường làng. Gia đình lẳng lặng đem chôn cất và không báo vụ việc cho chính quyền xã Sơn Ba. 

Trong thời gian làm việc với người dân và những người có chức trách trong thôn, tổ công tác công an huyện Sơn Hà đều nhận được những cái lắc đầu không biết gì cả. Mọi người ở đây đều tin bà Na là “ma làng” có đồ độc hại chết người. Ông Đinh Văn Ny, 47 tuổi, là chồng của bà Na kể lại: “Nghe lời thầy bói, mọi người trong thôn tin rằng vợ tôi có đồ độc. Nhiều lần họ đưa vợ tôi ra trước thôn tra khảo, bắt thừa nhận việc có thuốc độc hại chết ông Nương, nhưng vợ tôi đều không nhận. Những người con ông Nương không dừng lại đó mà tìm đến  đánh đập vợ tôi. Hết cách, vợ tôi phải bỏ trốn sang xã Long Môn, huyện Minh Long tá túc. Đến khi phát hiện vợ tôi chết không rõ nguyên nhân tại đầu làng, gia đình tôi không không dám làm lễ cúng tại nhà, bởi họ cho rằng vợ tôi là “ma làng”, không được đưa xác về làng nên chúng tôi phải tìm chỗ vắng đào chôn cất”.

Vượt 3 ngọn núi khai quật “ma làng”

Trước cái chết bất thường của bà Na cũng như nhiều nghi vấn khác, Công an huyện Sơn Hà, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH và phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Quảng Ngãi cùng một số đơn vị khác tiến hành tổ chức khai quật xác bà Na. Ngày 28-1, trong khi nhiều người đang tập trung lo chuẩn bị Tết cổ truyền dân tộc, thì tổ công tác đi bộ 4 giờ đồng hồ vượt 3 ngọn núi đến thôn Gò Da. Qua khám nghiệm tử thi phát hiện nạn nhân bị vỡ sọ não, gãy nhiều xương sườn.

Từ những chứng cứ này, Cơ quan điều tra tập trung đấu tranh các đối tượng nghi vấn trong thôn và đã làm sáng tỏ vụ án giết người. Hai đối tượng Đinh Văn Hút (con ruột ông Nương) và Đinh Văn Bẻo, 21 tuổi, đều ở thôn Gò Da đã bị bắt khẩn cấp ngay sau đó về hành vi giết bà Na. 

Ngày 14-1, biết được bà Na sau khi lánh ở xã Long Môn, huyện Long Môn trở về trốn trên rẫy cách làng 1km, anh em ruột Đinh Văn Hút và Đinh Văn Hắp rủ Đinh Văn Bẻo lên rẫy đánh bà Na. Tại đây, bọn chúng dùng gậy đánh bà Na dã man, và lôi bà Na về làng chỉ chỗ giấu đồ độc. Trên đường đi vì bị tra tấn, bà Na không còn sức lả ra giữa đường. Hút và Bẻo tiếp tục tra tấn bà Na đến chết, sau đó bỏ xác bên đường. Hầu hết người trong thôn đều biết, nhưng im lặng không lộ thông tin ra bên ngoài. Gia đình nạn nhân cũng lặng lẽ chôn xác bà Na, không dám báo chính quyền địa phương. Đinh Văn Hút lạnh lùng cho biết: “Chính bà Na bỏ đồ độc hại chết cha tôi. Chính bà Na cũng đã thừa nhận như thế. Vì thế tôi phải giết bà Na để trả thù, không để bà ta hại dân làng”. Tuy nhiên theo ông Đinh Văn Ny, do nhiều lần vợ ông bị tra tấn đánh đập nên bà đành phải khai nhận rằng mình có đồ độc cho yên thân. “Vợ tôi từ trước có biết gì về đồ độc, bùa, ngải đâu để mà hại người”, ông chua xót.

Thôn Gò Da là thôn xa nhất huyện Sơn Hà. Nằm trên vùng đồi núi hiểm trở, do đi lại khó khăn, cuộc sống người dân ở đây còn nhiều thiếu thốn cả về vật chất lẫn tinh thần. Bà Đinh Thị Thênh – Phó Bí thư Đảng uỷ xã Sơn Ba, huyện Sơn Hà cho biết: “Nhiều năm qua, trên địa bàn xã mỗi khi xảy ra nghi kỵ bỏ thuốc đầu độc hay mâu thuẫn với nhau đều được hoà giải bằng trâu, bò, lợn theo lệ làng. Sự việc vừa rồi, gia đình những người gây án mạng đã nộp phạt cho thôn và gia đình nạn nhân bò, lợn. Đối với họ như vậy là giải quyết xong, không cần báo xã hay cơ quan chức năng xử lý”.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh tiếp tục điều tra mở rộng làm rõ vụ án, kiên quyết xử lý nghiêm những đối tượng gây án để răn đe, tuyên truyền người dân trước hủ tục man rợ còn tồn tại dai dẳng trong đời sống đồng bào miền núi Sơn Hà.

Tin cùng chuyên mục