Tin đồn những người bắt và ăn thịt “cá thần” sông Lô bị báo oán

  • 01/03/2012 23:15
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Thời gian gần đây, dư luận tỉnh Tuyên Quang xôn xao về việc một người dân ở phường Nông Tiến, thành phố Tuyên Quang bắt được “cá thần” trên sông Lô gần khu vực đền Thượng (thành phố Tuyên Quang). Điều đáng chú ý, sau khi “cá thần” bị giết thịt thì tất cả những người liên quan đến “cá thần” như người bắt được cá, giết và ăn thịt cá đều bị tâm thần và mắc các chứng bệnh lạ…
Tin đồn những người bắt và ăn thịt “cá thần” sông Lô bị báo oán ảnh 1
Con cá anh Nguyễn Văn Trường bắt được là cá  Nhệch, một loại cá da trơn

Tuy nhiên, qua tìm hiểu của phóng viên, con cá đó chính là con cá Nhệch và những người liên quan đến con cá này cũng không có ai bị tâm thần hay mắc các chứng bệnh lạ như tin đồn, gây hoang mang dư luận.

Để tìm hiểu sự thật, ngày 1/3, chúng tôi tìm gặp anh Nguyễn Văn Trường, sinh năm 1985, tổ 2 phường Nông Tiến - người trực tiếp bắt được con cá trên. Khi gặp chúng tôi anh Trường hoàn toàn khỏe mạnh, bình thường. Anh Trường kể: Trước đây, tôi có làm nghề chài lưới, nhưng đã bỏ cách đây 3 năm để chuyển sang buôn bán, nhưng do nhớ nghề ngày 13-1-2012 (tức ngày  20-12-2011 âm lịch), sau khi ăn cơm trưa tôi rủ anh bạn tên là Đỗ Thành Vui mượn đồ nghề của những người làm nghề chài lưới gần nhà để đi đánh cá. Khoảng 13h30 cùng ngày tôi bắt được con cá da trơn nặng 8,8 kg, dài khoảng 1,5 m, trên sông Lô, gần khu vực đền Thượng. Sau khi bắt được con cá này tôi đã về nhờ người quen bán cho Nhà hàng Kỳ Phương, với giá 3 triệu đồng. Cũng theo anh Trường, từ hôm bắt được cá đến nay anh và mọi người trong gia đình vẫn bình thường.

Chị Lê Minh Hồng (vợ anh Trường) cho biết: Tôi cũng không biết tin đồn từ đâu ra, nhưng tôi cũng rất bất ngờ và bực mình mỗi khi đi chợ hay ra khỏi nhà mọi người đều hỏi chuyện về con cá, rồi có phải chồng tôi bị tâm thần không…

Còn anh Nguyễn Văn Cường, em rể anh Trường khẳng định: Chính tay tôi là người giết con cá. Hôm đó tôi đến Nhà hàng Kỳ Phương lấy tiền bán cá, do con cá to và khỏe, đầu bếp nhà hàng loay hoay mãi nên tôi đã giết hộ. Từ hôm đó đến nay tôi cũng có làm sao đâu!

Bà Vũ Minh Phương, chủ nhà hàng Kỳ Phương bức xúc nói: Gần đây, tôi liên tục nhận được điện thoại gọi hỏi chuyện về con cá này. Tôi không hiểu nguyên nhân gì mà lại có tin đồn như thế, nhưng có lẽ có kẻ nào đó lợi dụng việc này để làm mất uy tín của nhà hàng. Giống cá này nhà hàng vẫn mua với giá 400.000 đồng/kg để phục vụ khách. Nhưng con cá này hơi đặc biệt vì nó to hơn các con khác. Tôi cũng đã hỏi thăm tất cả những người khách đã ăn thịt con cá hôm đó, đến nay cũng chẳng có ai bị làm sao cả.

Để tiếp tục làm rõ vấn đề, chúng tôi đã gặp ông Phạm Mạnh Thông, kỹ sư thủy sản - Trưởng phòng Kỹ thuật (Chi cục Thủy sản Tuyên Quang), sau khi được cung cấp hình ảnh về con cá, ông Thông khẳng định: Đây là cá Nhệch, thuộc loài cá da trơn. Loài cá này thường sống ở các hang đá ngầm ở sông Lô. Cũng theo ông Thông, địa điểm bắt được con cá là khu vực nước sâu và có nhiều gềnh đá ngầm.

Ông Bùi Minh Đức, Chủ tịch UBND phường Nông Tiến cho biết: Sau khi nhận thông tin và cũng để tránh những kẻ xấu thêu dệt thêm khiến câu chuyện trở nên đầy màu sắc mê tín dị đoan, gây hoang mang dư luận, chúng tôi đã cử cán bộ xã xuống nhà anh Trường và những người liên quan xác minh thông tin. Chính quyền xã đã tổ chức họp giao ban và khẳng định đây là tin đồn thất thiệt, đề nghị các ban, ngành, đoàn thể của địa phương tuyên truyền để mọi người nắm rõ sự thật.

(Theo TTXVN)

Tin cùng chuyên mục