Tin đồn làm hại nền kinh tế: Chia sẻ thông tin sai sự thật về doanh nghiệp có thể bị xử lý hình sự

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
ANTD.VN -  Điều 8, Luật An ninh mạng quy định: nghiêm cấm hành vi đưa thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại đến hoạt động kinh tế xã hội… Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) đang phối hợp với lực lượng chức năng kiên quyết xử lý các đối tượng tung tin thất thiệt trên mạng, gây ảnh hưởng đến doanh nghiệp và nền kinh tế.
Tin đồn làm hại nền kinh tế: Chia sẻ thông tin sai sự thật về doanh nghiệp có thể bị xử lý hình sự ảnh 1

Nói về tình trạng tin đồn thất thiệt lây lan tác động tiêu cực tới xã hội và nền kinh tế, ông Lưu Đình Phúc- Cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT-TT) cho biết, các thông tin chưa được kiểm chứng lan truyền trên không gian mạng rất nhanh, đặc biệt là tại các nhóm kín (group).

“Qua rà soát, chúng tôi thấy hàng trăm nhóm đưa những thông tin như vậy. Việc này gây ảnh hưởng tiêu cực đến doanh nghiệp và sự ổn định của nền kinh tế đang trong đà phục hồi sau Covid-19 hiện nay”- ông Lưu Đình Phúc nói.

Theo đại diện Bộ TT-TT, với những thông tin sai sự thật, người chia sẻ biết như vậy mà vẫn lan truyền đi có thể bị xử lý hình sự nếu gây ra hậu quả nghiêm trọng. Cùng với việc phối hợp với cơ quan chức năng để xử lý các đối tượng tung tin đồn thất thiệt, Bộ TT-TT cũng yêu cầu các nền tảng xuyên biên giới gỡ bỏ thông tin sai sự thật.

“Tới đây chúng tôi quyết tâm đưa ra xử lý những đối tượng đăng thông tin vi phạm trên mạng”- ông Lưu Đình Phúc khẳng định.

Thời gian gần đây, lợi dụng việc Cơ quan điều tra khởi tố, điều tra một số vụ án trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bất động sản… xảy ra tại Tập đoàn FLC; Tập đoàn Tân Hoàng Minh... một số cá nhân sử dụng mạng xã hội đăng tải thông tin thất thiệt, chưa được kiểm chứng, thậm chí còn có những thông tin, những bình luận hay chia sẻ cho rằng thời gian tới cơ quan chức năng sẽ khởi tố, xử lý thêm một số doanh nghiệp khác.

Những thông tin trên dù chưa được kiểm chứng nhưng lại tác động xấu tới dư luận xã hội, tâm lý nhà đầu tư, ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường tài chính, chứng khoán của Việt Nam, gây thiệt hại về uy tín, kinh tế của cá nhân, doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Về vấn đề này, Trung tướng Tô Ân Xô- Chánh Văn phòng Bộ Công an, người phát ngôn Bộ Công an cho biết, Bộ Công an đang chỉ đạo các lực lượng chức năng thu thập, củng cố tài liệu, chứng cứ, xử lý nghiêm những đối tượng đăng tải thông tin thất thiệt, chưa được kiểm chứng.

“Bộ kiên quyết xử lý nghiêm theo đúng quy định tất cả những đối tượng có hoạt động đăng tải thông tin thất thiệt, chưa được kiểm chứng, góp phần tạo môi trường kinh doanh ổn định, lành mạnh”- Trung tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Bộ Công an cũng khuyến cáo người dân không nghe theo và tiếp tay lan tỏa những thông tin thất thiệt, chưa được kiểm chứng.

Theo ông Tạ Anh Tuấn- Thứ trưởng Bộ Tài chính, các vụ việc khởi tố, điều tra của Bộ Công an nêu trên mang tính chất đơn lẻ, không ảnh hưởng đến sự phát triển của thị trường chứng khoán và thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Sắp tới, Bộ Tài chính sẽ rà soát cơ chế chính sách liên quan đến thị trường chứng khoán nói chung và thị trường trái phiếu doanh nghiệp nói riêng để sửa đổi phù hợp thực tiễn, hướng tới lành mạnh, công khai, minh bạch thị trường, để bảo vệ quyền lợi chính đáng của các nhà đầu tư và thực hiện chủ trương chung của Chính phủ là không hình sự hóa các quan hệ kinh tế và giao dịch dân sự.

Trước những tin đồn vô căn cứ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh nghiệp, đến nền kinh tế, ngày 7-4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có Côngđiện yêu cầu các cơ quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao chủ động xử lý nghiêm các vụ việc, vi phạm trên thị trường chứng khoán theo quy định pháp luật, bảo đảm thị trường chứng khoán hoạt động lành mạnh, minh bạch, ổn định và an toàn.

Điều 8, Luật An ninh mạng quy định: nghiêm cấm hành vi đưa thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại đến hoạt động kinh tế xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác.

Người nào có hành vi vi phạm quy định này thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.