Tìm giải pháp gỡ vướng

(ANTĐ) - Hôm qua (16-6), Bộ Tài chính phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức hội nghị đối thoại về các thủ tục thuế và hải quan với doanh nghiệp tại khu vực phía Bắc. Đây là một trong những việc làm nhằm tăng cường công tác thông tin, tìm hiểu và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp.

Bộ Tài chính đối thoại với doanh nghiệp về thuế, hải quan:

Tìm giải pháp gỡ vướng

(ANTĐ) - Hôm qua (16-6), Bộ Tài chính phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức hội nghị đối thoại về các thủ tục thuế và hải quan với doanh nghiệp tại khu vực phía Bắc. Đây là một trong những việc làm nhằm tăng cường công tác thông tin, tìm hiểu và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp mong muốn những vướng mắc sẽ sớm được giải đáp
Các doanh nghiệp mong muốn những vướng mắc sẽ sớm được giải đáp

Còn nhiều vướng mắc

Phản hồi của các doanh nghiệp về chính sách thuế cho thấy, mặc dù thời gian qua, Bộ Tài chính đã nỗ lực sửa đổi chính sách, cắt giảm những thủ tục hành chính rườm rà, song chính sách thuế vẫn chưa sát với thực tế. Nhiều vướng mắc mà các doanh nghiệp gặp phải không được quy định rõ ràng trong luật, thông tư hướng dẫn khiến việc xử lý kéo dài, gây bức xức và thiệt hại lớn về tài chính cho doanh nghiệp.

Đại diện Công ty Điện tử LG (LG Electronic) cũng phản ánh bức xức về lô hàng linh kiện điện tử của máy giặt mà doanh nghiệp đã khai báo tính thuế từ năm 2006, thời điểm thông quan là năm 2008. Theo quan điểm của doanh nghiệp, linh kiện mà doanh nghiệp nhập khẩu có thuế suất 3%, nhưng cơ quan hải quan đã áp mức thuế 30%, trong khi đó thuế của mặt hàng này nhập khẩu nguyên chiếc từ các nước ASEAN chỉ là 5%. Ngay tại thời điểm cơ quan chức năng có quyết định áp thuế 30%, doanh nghiệp đã nộp đủ 2,4 tỷ đồng cho cơ quan Hải quan để đảm bảo các lô hàng nhập khẩu tiếp theo được thông quan theo quy định, đồng thời, kiến nghị lên Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan… đề nghị xem xét lại cách tính thuế.

Đến thời điểm 1-1-2009, Bộ Tài chính đã quyết định đưa ra thêm một mã thuế mới với linh kiện máy giặt và áp thuế suất 3%. Đại diện LG thắc mắc, doanh nghiệp đã chấp hành chính sách ngay khi thông quan đã nộp đủ 2,4 tỷ đồng tiền thuế nhưng đến khi nào mới được hoàn số tiền thuế đã nộp thừa. Trong khi đó, nếu chỉ đem số tiền nộp thừa gửi ngân hàng từ khi phát sinh sự việc đến nay, doanh nghiệp cũng thu lãi khoảng 500 triệu đồng.

Đại diện Công ty Thương mại và Đầu tư phát triển miền núi Thanh Hóa bức xức, nhiều năm nay, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thu mua lương thực, nông sản của người dân và đưa đi tiêu thụ. Tuy nhiên, việc tính thuế giá trị gia tăng (GTGT) 5% đối với sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thủy hải sản chưa qua chế biến… ở khâu kinh doanh thương mại đã khiến giá thu mua sản phẩm cao hơn làm cho doanh nghiệp gặp khó khăn.

Đơn giản hóa thủ tục

Bà Vũ Thị Mai - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, một trong những nguyên nhân khiến các vướng mắc của doanh nghiệp chậm giải quyết ngoài những lý do khách quan từ phía cơ quan thuế có một phần là do doanh nghiệp chưa chấp hành đủ những thủ tục, giấy tờ cần thiết.

Ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn - Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết, cải cách TTHC là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Bộ Tài chính trong năm 2010. Trong thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ đẩy nhanh tiến trình kê khai thuế qua mạng, ứng dụng thủ tục hải quan điện tử nhằm giúp giảm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, về phía doanh nghiệp cũng cần phải thay đổi phương thức quản trị cho phù hợp với những ứng dụng mới.

Ông Tuấn cho rằng, thời gian qua phía cơ quan quản lý chưa nhận được sự ủng hộ, đồng tình của doanh nghiệp. Do đó, việc triển khai các biện pháp trên cũng gặp nhiều khó khăn. Để những biện pháp thực sự hiệu quả, doanh nghiệp cũng cần phải phối hợp với các cơ quan quản lý. Những ý kiến đóng góp của doanh nghiệp sẽ giúp cơ quan quản lý có những sửa đổi về mặt chính sách cho phù hợp.

Đối với ngành Hải quan, sau khi kết thúc giai đoạn 1 và 2 của việc rà soát thủ tục hành chính, Tổng cục Hải quan đã đề xuất Bộ Tài chính đơn giản hóa 42 thủ tục (chiếm 95% số được rà soát). Giai đoạn 2, Tổng cục Hải quan sẽ kiến nghị đơn giản hóa thêm 59 thủ tục; sửa đổi, bổ sung 6 và bãi bỏ 3 thủ tục.

Bộ Tài chính đã thống nhất sẽ thực hiện đơn giản hóa 95% thủ tục trong lĩnh vực hải quan, qua đó, cắt giảm khoảng 30% chi phí tuân thủ pháp luật của doanh nghiệp so với hiện tại. Phương án đơn giản hóa thủ tục sẽ được thực hiện bằng cách giảm giấy tờ, hồ sơ và ứng dụng thủ tục hải quan điện tử.

Về phần mình, Tổng cục Thuế đã rà soát được 338 thủ tục hành chính, trong đó đề nghị bãi bỏ 11 thủ tục hành chính, bãi bỏ 27 mẫu đơn và đơn giảm hoá 258 thủ tục hành chính. Mục tiêu của ngành Thuế giản lược 110 thủ tục hành chính và 30% chi phí.

Hùng Anh