Dư âm trận Siêu kinh điển:

Tiki-taka nhảy điệu Tango

ANTĐ - Sau 5 trận liên tiếp chỉ hòa và thua, Barcelona đã có chiến thắng đầu tiên trong trận đấu kinh điển với Real Madrid. Neymar là tác giả của bàn thắng mở tỷ số cho CLB xứ Catalan, nhưng phía sau chiến thắng của đội bóng chủ sân Nou Camp là hình bóng của Gerardo Martino.

Neymar đã giúp Barcelona giành chiến thắng ở phần 1 của Siêu kinh điển mùa giải năm nay. Một chút may mắn đến trong tình huống dứt điểm ở góc hẹp đưa chữ ký trị giá 57 triệu euro trở thành cái tên được nhắc tới nhiều nhất ở trận El Clasico trên sân Nou Camp. Trong sự tương phản, Gareth Bale, cầu thủ gia nhập Real Madrid vào ngày cuối cùng của thị trường chuyển nhượng, chỉ là cái bóng mờ. 

Tuy nhiên, Neymar chỉ đóng vai trò cụ thể hóa sự vượt trội của Barcelona, cả về đẳng cấp và lối chơi so với một Real Madrid đang trong quá trình tái thiết. Khi lối chơi quen thuộc của Barcelona từ thời Pep Guardiola cho đến Tito Vilanova dường như bị Real Madrid “bắt bài” (bằng chứng là 5 trận bất bại gần đây), Barcelona đã trình diễn một bộ mặt khác dưới triều đại của Martino, bất chấp vẫn dựa trên nguồn cảm hứng của tiki-taka. 

Dù vậy, tiki-taka dưới con mắt của một chiến lược gia người Argentina trở nên hiệu quả hơn và thực dụng hơn rất nhiều. Barcelona không quá nặng về tấn công như thường lệ mà họ luôn duy trì đội hình thấp, đặc biệt là sau khi có bàn thắng mở tỷ số. Việc vận dụng khả năng cầm bóng rất tốt của các cầu thủ Barcelona được Martino phát huy tối đa, cùng với thực tế họ không ngại trong những pha va chạm. Khả năng biến đổi linh hoạt trong những đường lên bóng thay cho lối chơi quá phụ thuộc vào Messi cũng là nét mới mà Martino vận dụng thành công. 

Trong 90 phút ở Nou Camp, người ta không khó để thấy rằng cầu thủ đồng hương của Martino chỉ đóng vai trò lôi kéo hậu vệ đối phương hơn là tạo ra áp lực trực tiếp. Bóng thường xuyên được tập trung vào cánh trái của Neymar và sau đó là cầu thủ vào thay người Alexis Sanchez. Bàn thắng nhân đôi cách biệt lên 2-0 của Sanchez vào cuối trận là đỉnh điểm những thay đổi của Barcelona dưới triều đại của Martino trước lúc Real Madrid có được bàn danh dự do công của Jese Rodriguez.