Tiêu thụ xe gian bằng cách... đổi vật tư ngành điện lạnh

ANTD.VN - Trộm 14 chiếc xe máy, Mai Văn Giang (SN 1994) trú tại xã Nga Nhân, huyện Nga Sơn, Thanh Hóa không tiêu thụ tài sản theo cách thông thường, mà “ký gửi” những chiếc xe này đổi lấy vật tư thiết bị điện lạnh...

Mai Văn Giang làm nghề lắp đặt điều hòa, hiện thuê trọ tại phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Thiếu chi phí sinh hoạt, Giang nảy sinh ý định đi trộm cắp tài sản của những người dân xung quanh.

Giang thường chơi game tại các quán internet đến đêm, rồi đi bộ ra các khu vực nhà dân trên địa bàn phường Phương Canh, mục đích xem ai sơ hở thì trộm cắp tài sản. Những thứ Giang nhằm vào trộm cắp thường là xe máy của những người dân "quên không khóa", để ở những nơi không có người trông giữ. Từ "phi vụ" đầu tiên thực hiện vào ngày 26-4, đến thời điểm bị bắt vào ngày 21-6, Giang đã trộm cắp 14 chiếc xe máy, chủ yếu trong các xóm trọ trên địa bàn.

Tiêu thụ xe gian bằng cách... đổi vật tư ngành điện lạnh ảnh 1

Mai Văn Giang tại trụ sở cơ quan công an

Ở vụ trộm đầu tiên (ngày 26-4), Giang tới phòng trọ của bạn ở tổ 1, khu Tu Hoàng, phường Phương Canh chơi. Thấy bạn không có nhà, Giang phá khóa cửa, vào phòng lấy trộm 1 chiếc máy tính xách tay nhãn hiệu Dell, màu đen và 1 balo màu tím. Chiếc máy tính này, Giang mang bán ở cửa hàng thu mua mãy tính cũ, ở phường Phương Canh được được 800.000 đồng.

Toàn bộ số xe máy trộm cắp được, Giang thường mang đến các cửa hàng bán thiết bị điện lạnh. Sau khi đã chọn mua xong vật tư, Giang nói không mang đủ tiền, xin mua chịu và để lại xe máy để làm tin. Sau đó, Giang lấy vật tư điện lạnh đi bán lấy tiền sử dụng cá nhân và không quay lại nữa.

Cụ thể, ngày 11-5, Giang đến cửa hàng ở phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội mua dây điện, ống đồng sử dụng lắp hệ thống điều hòa với chi phí 3,3 triệu đồng và xin anh C, là nhân viên bán hàng cho đặt lại chiếc xe máy Sirius màu trắng, nói rằng hôm sau đến trả tiền lấy xe.

Ngày hôm sau, Giang đến cửa hàng gặp anh C nói rằng vật tư hôm trước lắp đặt sai, Giang xin lấy thêm gần 4 triệu dây đồng và đặt lại chiếc xe máy Honda Wave màu đỏ, nói rằng sẽ trả tiền và lấy xe ngay sau khi được khách thanh toán. Anh C đồng ý và Giang lấy vật tư đi luôn, không quay lại lấy 2 chiếc xe là tang vật do đối tượng này trộm cắp mà có.

Cũng trong ngày 11-5, Giang tiếp tục đi xe máy Jupiter màu đỏ trộm cắp được đến một cửa hàng trên đường Tam Trinh, quận Hoàng Mai, Hà Nội gặp anh Mai Văn S, là chủ cửa hàng. Sau khi chọn mua 3,5 triệu đồng tiền vật tư, Giang nói không mang đủ tiền và xin đặt lại chiếc xe trên để làm tin. Anh S tin tưởng và đồng ý cho Giang mang vật tư đi.

Cũng với cách tiêu thụ xe gian như vậy, Giang đã gặp anh T, ở Thanh Xuân lấy số tiền 3,5 triệu đồng; anh M, ở đường Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội cũng bị Giang dùng chiêu trò trên lấy gần 4 triệu tiền vật tư; anh Q, ở đường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai bị Giang đặt xe máy trộm cắp được để "mua" hết 4,3 triệu đồng tiền dây đồng; anh S, ở đường Nguyễn Xiển bị Giang lừa lấy 1,8 triệu đồng tiền "mua" vật tư; chị T, ở phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm cũng là nạn nhân cú trò lừa bịp của Giang và mất 5,1 triệu đồng; chị T, ở phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm bị Giang lừa mất 5,2 triệu đồng tiền "mua" vật tư điện lạnh; anh T, ở phường Vạn Phúc, quận Hà Đông bị Giang lừa lấy gần 10 triệu đồng và chị M, ở huyện Thanh Oai, Hà Nội đã bị Giang lừa 2 lần, lấy gần 7,5 triệu đống và chỉ đặt lại 1 chiếc xe máy...

Hiện Cơ quan CSĐT - CAQ Nam Từ Liêm đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Mai Văn Giang, tiếp tục điều tra làm rõ hành vi trộm cắp tài sản.