Tiết lộ về bối cảnh quay độc đáo trong phim “Trạng Tí”

  • 11/01/2021 14:22
  • 0 bình luận
  • Như Ý
  • In bài
ANTD.VN -  Một ngôi làng đậm chất truyền thống nằm bên sông đã được êkip làm phim cất công dựng lên một cách tỉ mỉ và sống động.

“Trạng Tí” tên đầy đủ “Trạng Tí phiêu lưu ký” là dự án điện ảnh được Ngô Thanh Vân “thai nghén” sản xuất trong suốt 2 năm qua, hiện đã hoàn tất và chuẩn bị ra rạp đến với khán giả trong dịp Tết Nguyên Đán tới. Trước đó, cô cùng êkip sản xuất cũng đã mất tới 4 năm để liên hệ, đàm phán với các bên liên quan với mong muốn nhận được sự đồng ý về mặt bản quyền để có thể tiến hành chuyển thể bộ truyện tranh đặc sắc này lên phim. Những thước phim gây chú ý khi được chuyển thể từ bộ truyện tranh “Thần đồng đất Việt” với mong muốn đưa những câu chuyện gốc về văn hóa dân gian Việt Nam đến với khán giả màn ảnh rộng.

Đặc biệt, “Trạng Tí” cũng là dự án được Ngô Thanh Vân đầu tư sản xuất với kinh phí lớn nhất từ trước đến nay. “Đả nữ” của màn ảnh Việt tiết lộ, phim mang thể loại phiêu lưu – tình cảm – kỳ ảo và dành cho mọi lứa tuổi. Ngay từ khi mới công bố, dự án phim này đã được bàn luận sôi nổi trên mạng xã hội và các diễn đàn phim ảnh, bao gồm cả ồn ào xung quanh câu chuyện tác quyền giữa phía nhà sản xuất với họa sĩ Lê Linh - người được pháp luật công nhận là tác giả duy nhất của 4 hình tượng nhân vật trong bộ truyện “Thần đồng đất Việt” (Trạng Tí, Sửu Ẹo, Dần Béo, Cả Mẹo). Cụ thể, họa sĩ Lê Linh cho biết, ông là tác giả kịch bản của 78 tập truyện đầu tiên và về mặt nguyên tắc, nếu như phía nhà sản xuất phim “Trạng Tí” sử dụng hình ảnh các nhân vật cũng như nội dung của các tập truyện này thì cần xin phép và được sự đồng ý của ông khi chuyển thể. Ồn ào này đến nay vẫn chưa có hồi kết.

Trong một diễn biến khác, “Trạng Tí” được nhà sản xuất khẳng định là có một sự đầu tư thực sự công phu và chỉn chu. Từng góc quay trong trailer đều cho thấy cái hồn của dân gian Việt đậm đà. Phim khai thác đề tài Trạng Tí đi tìm cha - một ý tưởng táo bạo và không có trong nguyên tác, vì thế “Trạng Tí” hứa hẹn đem lại nhiều nét mới mẻ khi đề cập đến truyền thống dân tộc ta từ ngàn đời nay là trọng gia đình, trọng nhân nghĩa. Phim gửi gắm bức thông điệp: “Mỗi đứa trẻ đều cần 1 người cha, hay từng mơ về ngôi nhà trên cây. Đó là một trong những điều nhỏ nhặt nhưng đặc biệt với trẻ thơ”. Cách dẫn dắt này mang đến cho người xem một Trạng Tí trẻ con đơn thuần, gần gũi như bao đứa trẻ khác. Có thể xem phim là một phần ngoại truyện, một góc khuất chưa từng được kể của bộ truyện tranh “Thần đồng đất Việt”.

Gác lại ồn ào xung quanh câu chuyện tác quyền, mới đây, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh – người đảm nhận vai trò dàn dựng phim “Trạng Tí” đã lần đầu tiên chia sẻ về bối cảnh quan trọng trong phim. Theo đó, đạo diễn cho biết, bối cảnh ngôi làng trong phim có thể nói là khiến đoàn phim vất vả nhất mới có thể tạo dựng nên. Cụ thể, ngôi làng được xây dựng khá là gần gũi, thể hiện rõ phong cách sống xóm làng, có cây đa, giếng nước, cổng làng, chợ làng. Tất cả mọi thứ đều tập trung tạo nên không gian sinh hoạt cộng đồng và nằm kế bên một con sông.

Tiết lộ về bối cảnh quay độc đáo trong phim “Trạng Tí” ảnh 1

Đạo diễn “Trạng Tí” nói thêm, thông qua bộ phim này, người xem sẽ thấy rõ đời sống văn hóa làng xã của thế hệ ông bà, cha mẹ, những cách ứng xử giữa trẻ nhỏ với người lớn, tình mẫu tử, tình bạn bè trong phim. Đan xen trong đó là nhiều văn hóa khác như tranh Đông Hồ hay trò chơi đá bưởi, những trò chơi dân gian thiếu nhi. Màu phim được lấy chất liệu từ tranh dân gian Việt Nam, tranh Hàng Trống và tranh Đông Hồ. Đặc biệt, cốt truyện mang yếu tố thần thoại nên êkip sản xuất tin rằng sẽ dễ thu hút các bạn nhỏ hiện đại. Từ đó, những giá trị về văn hóa dân tộc xưa và nay, triết lý về tình cảm gia đình, tình bạn bè sẽ dễ dàng đi sâu vào tâm tưởng các em.

Nhà sản xuất Ngô Thanh Vân cho biết, êkip đã bỏ ra một số tiền rất lớn để dựng lên làng Phan Thị. Cụ thể, đoàn phim đã mất tới 2 tháng để dựng xong ngôi làng này, trong đó có 5 tuần thực hiện phần thô và 3 tuần để xử lý tỉ mỉ các phần về màu sắc, thời gian, cây cối để tạo nên ngôi làng Phan Thị. Chỉ riêng mái nhà cũng được lợp bằng cỏ dầu địa phương. Trong quá trình dựng ngôi làng này, êkip gặp điều kiện thời tiết bất lợi khi có những trận mưa rất lớn, làm ngập cả làng, cây xanh trong làng chết đi rất nhiều. Sau cùng, đoàn phim đã phải suy nghĩ nhiều phương án dựng lại rất căng thẳng. May mắn, đến ngày quay thì màu phim đẹp. Mọi thứ tươi xanh và tràn đầy sức sống.

Tiết lộ về bối cảnh quay độc đáo trong phim “Trạng Tí” ảnh 2

Phần nhạc phim cũng được đánh giá cao. Sau 7 năm phát triển sự nghiệp riêng, các thành viên 365 đã bất ngờ tái hợp trong MV “Trạng Tí”. Sự tái hợp này khiến nhiều fan xúc động như cả một bầu ký ức ùa về. Trên nền nhạc EDM tràn đầy năng lượng kết hợp cùng những câu vè quen thuộc, Trạng Tí mang đến một cảm giác hiện đại, cuốn hút nhưng cũng đậm chất dân gian Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục