Tiếp tục kiến nghị "cởi trói" hoạt động kinh doanh vàng

  • 25/04/2021 09:23
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTD.VN - Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam (VGTA) kiến nghị Chính phủ cho phép nhập khẩu vàng nguyên liệu, cho thêm các loại vàng miếng khác ngoài thương hiệu SJC (hiện đang độc quyền), lập sở giao dịch vàng…

Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam (VGTA) vừa có cuộc họp ban chấp hành, trong đó đề xuất nhiều vấn đề quan trọng trong lĩnh vực quản lý, kinh doanh vàng được đưa ra.

Cụ thể, VGTA kiến nghị Chính phủ, Quốc hội đưa ngành sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ ra khỏi danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo Phụ lục IV – ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện được ban hành kèm Luật đầu tư sửa đổi năm 2020.

Đồng thời, để phát triển sản xuất vàng trang sức, đề nghị Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước xem xét cấp giấy phép nhập khẩu vàng nguyên liệu cho doanh nghiệp để có đủ nguyên liệu để sản xuất.

Đây cũng là giải pháp quan trọng để thu hẹp giá vàng trong nước và quốc tế không có sự chênh lệch cao như vừa qua. Mức chênh lệch có thời điểm lên hơn 7 triệu đồng/lượng.

Điều này, theo VGTA, sẽ có đóng góp tích cực trong việc thực thi chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước.

Tiếp tục kiến nghị "cởi trói" hoạt động kinh doanh vàng ảnh 1

Các doanh nghiệp vàng nhiều lần kiến nghị "cởi trói" với hoạt động kinh doanh vàng

Thứ hai, đề nghị Ngân hàng Nhà nước sớm trình Chính phủ Dự thảo Nghị định mới thay thế Nghị định 24/2012. Vì ở thời điểm 2012, thị trường vàng Việt Nam có nhiều bất ổn, tình trạng các cơn sốt vàng thường xuyên xảy ra nên Nghị định 24 được ban hành vào thời điểm đó là phù hợp và đã phát huy hiệu quả.

Tuy nhiên, đến nay sau 10 năm, trong bối cảnh hệ thống luật phát đã thay đổi, nhiều quy định tại Nghị định 24 hiện đã không còn phù hợp. Đặc biệt, nhiều điểm trong Nghị định 24 cần phải được thay thế cho phù hợp với hệ thống pháp luật cũng như những thỏa thuận thương mại mà Việt Nam đã tham gia trong những năm gần đây.

Trong đó, phải kể đến là các luật pháp mới được ban hành trong thời gian qua như: Luật đầu tư, Luật Doanh nghiệp, Luật Đất đai, Luật Thương mại...

Do đó, Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam dự kiến sẽ tiếp tục trình Ngân hàng Nhà nước đề xuất này ngay từ quý II/2021.

Thứ ba, đối với vàng miếng, ngoài vàng SJC, VGTA đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét cấp phép thêm vài thương hiệu vàng miếng có uy tín khác đủ tiêu chuẩn lưu thông trên thị trường để tạo ra sự cạnh tranh công bằng, bình đẳng của vàng miếng. Đây cũng là giải pháp để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho người dân mua vàng.

Thứ tư, VGTA trình Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước xem xét cho thành lập Sở Giao dịch vàng Quốc gia, có thể trước mắt cho làm thí điểm tại Hà Nội hoặc TP.HCM.

Theo VGTA, Sở giao dịch vàng ra đời không chỉ góp phần giảm thiểu giao dịch vàng vật chất, huy động được nguồn vàng trong dân mà còn tăng dự trữ vàng quốc gia, giảm thiếu tình trạng thanh toán mua bán vàng bằng tiền mặt, tăng thu thuế cho Nhà nước và chắc chắn sẽ loại bỏ những sàn vàng chui hoạt động bất hợp pháp.

VGTA cho biết, sẽ sẵn sàng phối hợp, tham gia cùng với các cơ quan chức năng để trình Chính phủ ban hành Nghị định mới phù hợp với yêu cầu đổi mới, tạo điều kiện cho doanh nghiệp vàng được hoạt động bình đẳng như các doanh nghiệp ở lĩnh vực khác.

Đươc biết đây không phải lần đầu tiên các doanh nghiệp kiến nghị cơ quan quản lý "cởi trói" đối với hoạt động này. Tuy nhiên, chính sách với hoạt động kinh doanh vàng vẫn chưa được thay đổi.

Tin cùng chuyên mục