Tiếp tục hành trình đi tìm công lý

(ANTĐ) - Trong công văn số 286/CNQN-NVTH của Công ty VINACONTROL đã trả lời TAND thành phố Hạ Long ngày 9-11-2009 rằng:  Công ty FCC là đơn vị kiểm định khối lượng than ở thời điểm xảy ra vụ việc đã cho ra kết quả không chính xác, không thực hiện đúng kỹ thuật nghiệp vụ giám định, nhưng Tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm đều không căn cứ vào chứng cứ này để xét xử!?

Tiếp tục hành trình đi tìm công lý

(ANTĐ) - Trong công văn số 286/CNQN-NVTH của Công ty VINACONTROL đã trả lời TAND thành phố Hạ Long ngày 9-11-2009 rằng:  Công ty FCC là đơn vị kiểm định khối lượng than ở thời điểm xảy ra vụ việc đã cho ra kết quả không chính xác, không thực hiện đúng kỹ thuật nghiệp vụ giám định, nhưng Tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm đều không căn cứ vào chứng cứ này để xét xử!?

Người lao động Mạc Văn Độ (bên trái) và ông Bùi Văn Mạnh - Phó giám đốc công ty (đại diện ủy quyền của Công ty cổ phần giám định TKV) tại phiên tòa Phúc thẩm ngày 6-8-2010

Người lao động Mạc Văn Độ (bên trái) và ông Bùi Văn Mạnh - Phó giám đốc công ty (đại diện ủy quyền của Công ty cổ phần giám định TKV) tại phiên tòa Phúc thẩm ngày 6-8-2010

Chứng cứ !

Như báo ANTĐ đã đưa tin về vụ việc một người lao động tại Công ty cổ phần Giám định thuộc Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam (Công ty GĐTKV) bị đơn vị này sa thải trái pháp luật. Ông Mạc Văn Độ là giám định viên của C.ty TKV đã phải mất một thời gian dài vướng vào vòng lao lý khi vụ việc xảy ra vào ngày 07-8-2008, tại cảng Bến Cân - Mạo Khê, ông Độ cùng làm nhiệm vụ giám định số lượng than của Công ty Kho vận Đá Bạc (thuộc Tập đoàn) để giao cho đoàn sà lan TĐ 72-4 HP0165 của Công ty CP vận tải thuỷ số 4. Trong buổi giám định bao gồm thành phần của 03 bên đó là : Các nhân viên của Công ty kho vận Đá Bạc (đơn vị bán than) ; Đại diện giám định số lượng tại cảng Công ty CP giám định TKV ; Thuyền trường đoàn sà lan Đại diện Công ty CP vận tải thuỷ số 4.

Kết qủa giám định và xác định khối lượng hàng hoá trong chứng thư giao cho đoàn phương tiện vận chuyển khi xuất bến là : 987,81 tấn với độ ẩm toàn phần là 9,64% và địa điểm giám định là bến sông (có lẽ đây là mấu chốt dẫn đến tranh cãi nhiều nhất). Lịch trình đoàn phương tiện sẽ đến Đảo Rều - Cẩm Phả để giao hàng cho tàu HONG PHONG 27 theo hợp đồng mua bán than ?! Vì mưa to do ảnh hưởng của cơn bão số 4 (năm 2008), sau quãng đường 100 km di chuyển trên biển, đoàn phương tiện bị Cảnh sát giao thông đường thuỷ Quảng Ninh kiểm tra đột xuất do phát hiện thuỷ thủ trên tàu có hành vi hất than trên mũi các sà lan xuống biển vào hồi 21h50’ ngày 08/08/2008 (sau gần 02 ngày tính từ ngày xuất bến). Đoàn phương tiện bị dẫn giải về bến của phòng CSGT đường thuỷ tỉnh Quảng Ninh.

Tại cơ quan điều tra Thuyền trưởng và các thuỷ thủ đã khai nhận : do thời tiế mưa bão nên ở mũi của 2 xà lan bị nước tràn vào khoang hàng làm mũi xà lan chúi xuống nên buộc phải hất bớt than để đảm bảo an toàn của chuyến hành trình. Ngày 9/8/2008 cơ quan công an đã trưng cầu Chi nhánh Cty giám định và khử trùng FCC (FCC) thực hiện giám định lại toàn bộ khối lượng than trên đoàn phương tiện. Ngày 10/8/2008 FCC gửi kết quả đến cơ quan công an thông báo khối lượng than được tạm tính là  1023,34 tấn dư so với hoá đơn xuất kho là 35,53 tấn. «Khối lượng than tạm tính» đã gây tranh cãi này chính là lý do để Cty giám định TKV sa thải ông Mạc Văn Độ!

Ai sẽ bảo vệ quyền lợi chính đáng người lao động?

Trở lại một trong những diễn biến có thể nói là “cười ra nước mắt” khi ông Đặng Bá Sơn- Giám đốc C.ty TKV tuyên bố trước phiên toà: “Vì nhân viên của tôi đã nhận lỗi trong bản kiểm điểm của mình nên tôi không cần tìm chứng cứ” nhưng theo điều 87 của Bộ Luật LĐ đã quy định: khi tiến hành việc xử lý vi phạm của người lao động, người sử dụng lao động phải chứng minh được lỗi của người lao động.

Ông Mạc Văn Độ lại cặm cụi tập hợp tài liệu chứng minh mình oan khuất với tòa Giám đốc thẩm
Ông Mạc Văn Độ lại cặm cụi tập hợp tài liệu chứng minh mình oan khuất với tòa Giám đốc thẩm

Việc xử lý sai phạm của NLĐ của C.ty TKV đã làm nảy sinh vụ kiện kéo dài và qua hai cấp Tòa sơ thẩm và Phúc thẩm nhưng sẽ vẫn không có hồi kết. Bức xúc vì phiên Tòa Phúc thẩm ngày 08-6-2010, TAND tỉnh Quảng Ninh giữ nguyên án sơ thẩm, tiếp tục bác đơn khởi kiện của ông Mạc Văn Độ đòi hủy quyết định sa thải người lao động của Công ty cổ phần giám định TKV (C.ty TKV) bởi những “lý do trên trời” vì xử lý người lao động nhưng không hề áp dụng Luật Lao động.

Ông Mạc Văn Độ cho biết: Mặc dù Công văn số 286/CNQN-NVTH của Công ty VINACONTROL đã trả lời TAND thành phố Hạ Long ngày 9-11-2009 rằng  Công ty FCC là đơn vị kiểm định khối lượng than ở thời điểm xảy ra vụ việc đã cho ra kết quả không chính xác, không thực hiện đúng kỹ thuật nghiệp vụ giám định, nhưng Tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm đều không căn cứ vào chứng cứ này để xét xử nên đã bác đơn khởi kiện của tôi là không chính xác. Tôi sẽ tiếp tục theo kiện đến khi công lý được làm sáng tỏ

Phiên toà Phúc thẩm trở lên gay gắt khi người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Mạc Văn Độ đã đưa ra với những chứng cứ, nhân chứng đều cho rằng người lao động đã không vi phạm và việc Công ty GĐTKV sa thải là trái luật. Trái ngược hoàn toàn với diễn biến tại phiên toà, HĐXX lại đưa ra một phán quyết khiến không ít người tham dự phiên Tòa nén tiếng thở dài thất vọng khi Tòa án cấp phúc thẩm tuyên: giữ nguyên phán quyết của Tòa án cấp sơ thẩm là bác đơn khởi kiện của người lao động.

Kết thúc phiên toà, Bà Đỗ Ngân Bình-Tiến sỹ luật- Giảng viên trường Đại học Luật người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Mạc Văn Độ nhận định: “Người lao động bị sa thải trái luật đã không được Tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm bảo một cách chính đáng theo quy định của pháp luật. Chúng tôi sẽ kháng cáo các bản án theo trình tự Giám đốc thẩm vì cả hai phiên tòa đã bỏ qua rất nhiều tình tiết, chứng cứ quan trọng dẫn đến một phán quyết sai lầm”.

Việt Anh – Phạm Cường