Tiếp thu và chuyển cơ quan chức năng sớm giải quyết kiến nghị của cử tri

  • 26/04/2019 13:11
  • 0 bình luận
  • Châu Anh
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 26-4, tại buổi tiếp xúc cử tri quận Bắc Từ Liêm trước kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội khóa XIV, Thiếu tướng Đào Thanh Hải, Phó Giám đốc CATP Hà Nội và ông Đỗ Đức Hồng Hà, Giám đốc Học viện Tư pháp, Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đơn vị bầu cử số 5 đã tiếp thu và sẽ chuyển các cơ quan chức năng sớm giải quyết kiến nghị của cử tri. 

Tại cuộc tiếp xúc, 23 ý kiến thuộc nhiều nhóm vấn đề liên quan đến tổ chức, quản lý quy hoạch, chế độ chính sách, đền bù đất đai, GPMB, chống tham nhũng, các vấn đề dân sinh... đã được cử tri quận Bắc Từ Liêm kiến nghị với các ĐB Quốc hội.

Lo lắng trước tình trạng thực phẩm bẩn, thực phẩm giả tràn lan trên thị trường, cử tri Trần Quốc Hưng (phường Đông Ngạc) kiến nghị Quốc hội, Chính phủ cần có giải pháp, biện pháp mạnh để xử lý nghiêm các sơ sở sản xuất, các công ty nhập khẩu thực phẩm giả, thực phẩm bẩn để đảm bảo sức khỏe cho nhân dân. Các cử tri cũng đề nghị Chính phủ quan tâm xem xét về quy hoạch hành lang thoát lũ sông Hồng để những hộ gia đình ven sông Hồng được cấp “sổ đỏ” và được phép xây dựng nhà ở để ổn định cuộc sống.

Thiếu tướng Đào Thanh Hải, Phó Giám đốc CATP Hà Nội phát biểu tiếp thu và trao đổi với các cử tri quận Bắc Từ Liêm

Thiếu tướng Đào Thanh Hải, Phó Giám đốc CATP Hà Nội phát biểu tiếp thu và trao đổi với các cử tri quận Bắc Từ Liêm

Cùng với đó, các cử tri cũng đề nghị ĐB Quốc hội quan tâm, kiến nghị các cấp có thẩm quyền giải quyết xử lý vấn đề sớm triển khai giải quyết đất đền bù đúng với chính sách, theo Luật Đất đai của Nhà nước; việc khiếu nại, tố cáo; công tác GPMB; thu hồi đất; khu tái định cư; sổ đỏ; chính sách an sinh xã hội…

Liên quan đến hoạt động của Quốc hội, cử tri quận Bắc Từ Liêm đề nghị Quốc hội và các ĐB Quốc hội xem xét giám sát công khai, chặt chẽ các luật xoay quanh vấn đề tham nhũng, giám sát các thông tin đại chúng, vấn đề thi cử, chống tiêu cực trong giáo dục, Luật Khiếu nại tố cáo cũng như các vấn đề nóng được dư luận quan tâm, để từ đó truyền tải tiếng nói của người dân tới Quốc hội.

Thay mặt các ĐB Quốc hội, Thiếu tướng Đào Thanh Hải, Phó Giám đốc CATP Hà Nội phát biểu tiếp thu những ý kiến đóng góp của cử tri. Thiếu tướng Đào Thanh Hải cho rằng, trong những ý kiến của cử tri quận Bắc Từ Liêm có những ý kiến thuộc thẩm quyền giải quyết của Quốc hội, của Chính phủ, của cơ quan Trung ương nhưng cũng có ý kiến thuộc thẩm quyền giải quyết của thành phố, của quận. Do đó, đoàn ĐBQH sẽ tập hợp lại, xem xét những ý kiến, kiến nghị nào thuộc thẩm quyền của Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan Trung ương thì sẽ chuyển các cơ quan Trung ương có trách nhiệm trả lời ý kiến cử tri. “ĐBQH sẽ là cầu nối giữa cử tri với các cơ quan hành chính Nhà nước trong quá trình giải quyết các vấn đề về cuộc sống của người dân cũng như quyền lợi của người dân” - ĐB Đào Thanh Hải bày tỏ.

Ngoài ra Thiếu tướng Đào Thanh Hải cũng cho rằng, những vấn đề người dân nêu kiến nghị thật sự rất khó khăn, liên quan đến nhiều ngành, nhiều cấp. Thực tế cho thấy trong cuộc sống hàng ngày phát sinh nhiều vấn đề mà luật pháp chưa điều chỉnh hết được.

“Chúng ta đang trong quá trình hoàn thiện thể chế, xây dựng pháp luật, cần có nhiều cơ quan chuyên ngành mới giải quyết được, vì vậy có những việc giải quyết được ngay, nhưng có những việc cần có ý kiến của cơ quan có thẩm quyền, mang tính chất đại diện cho cơ quan liên ngành tham gia trực tiếp vì có nhiều vấn đề rất phức tạp” - Thiếu tướng Đào Thanh Hải nhìn nhận và tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri quận Bắc Từ Liêm để chuyển đến Quốc hội và các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.

Tin cùng chuyên mục