Tiếp sức doanh nghiệp nữ

  • 07/03/2014 06:30
  • 0 bình luận
  • HOÀNG TUẤN
  • In bài
ANTĐ - Khoản tín dụng tới hơn nửa tỷ USD đang sẵn sàng được định chế tài chính lớn bậc nhất thế giới “bơm” ra để tiếp sức cho các doanh nghiệp nữ “chiến đấu” trên thương trường.
Tiếp sức doanh nghiệp nữ ảnh 1
Đầu tư cho các doanh nghiệp nữ sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu

Ngân hàng thế giới (WB) và Ngân hàng đầu tư lớn của Mỹ Goldman Sachs ngày 5-3 đã cùng phối hợp khai trương quỹ tín dụng trị giá 600 triệu USD nhằm hỗ trợ vốn cho các doanh nghiệp nữ ở các thị trường mới nổi. Đây là quỹ tài chính toàn cầu đầu tiên chuyên hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) do phụ nữ quản lý. 

Theo thỏa thuận giữa hai ngân hàng, quỹ tín dụng mang tên “Cơ hội cho các doanh nghiệp nữ” sẽ được Công ty Tài chính quốc tế (IFC, một thành viên của nhóm WB chuyên hoạt động trong lĩnh vực cho vay tư nhân) cấp 100 triệu USD nguồn vốn ban đầu. Ngân hàng Goldman Sachs sẽ đầu tư 32 triệu USD còn lại. Dự kiến khi đi vào hoạt động, khoảng 100.000 phụ nữ sẽ có cơ hội tiếp cận nguồn quỹ. 

Ngoài khoản tiền đầu tư từ WB và Goldman Sachs, IFC hy vọng quỹ sẽ thu hút được thêm  468 triệu USD từ các nhà đầu tư quốc doanh và tư nhân để nâng tổng vốn tín dụng cho Quỹ “Cơ hội cho các doanh nghiệp nữ” lên mức 600 triệu USD. Ngoài ra, IFC cũng mong muốn mở rộng dòng tín dụng và chia sẻ rủi ro với các ngân hàng bản địa trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp nữ tiếp cận nguồn vốn. 

Quỹ “Cơ hội cho các doanh nghiệp nữ” là một phần trong chiến dịch tổng thể của WB về thúc đẩy bình đẳng giới và gia tăng các cơ hội kinh tế - xã hội dành cho phụ nữ. Thông qua Chương trình ngân hàng dành cho phụ nữ, từ năm 2010 tới nay, WB đã triển khai 17 chương trình cho vay với tổng số vốn lên tới 800 triệu USD tại 17 quốc gia nhằm tạo ra “chất xúc tác” hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh của phụ nữ.

Theo một nghiên cứu rộng rãi, tiếp cận tín dụng là trở ngại lớn nhất đối với với sự phát triển của SMEs và trở ngại này còn lớn hơn nữa với SMEs do phụ nữ quản lý so với SMEs có ông chủ là nam giới. IFC ước tính có tới 70% SMEs do phụ nữ quản lý không được tiếp cận hoặc không được cung cấp tín dụng. Trong khi đó một nghiên cứu của Goldman Sachs cũng cho thấy nếu thu hẹp được khoảng cách về tiếp cận tín dụng thì thu nhập trên mỗi đồng vốn của các doanh nghiệp nữ sẽ tăng trung bình khoảng 12% vào năm 2030 tại 11 nước thuộc nhóm BRIC (Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc) và mới nổi.

Chính vì thế, Chủ tịch WB Jim Yong Kim tin tưởng rằng Quỹ “Cơ hội cho các doanh nghiệp nữ” sẽ tạo cơ hội cho hàng chục nghìn doanh nghiệp nữ thành công và thịnh vượng. Ông nhấn mạnh: “Chúng ta không thể cản trở một nửa dân số thế giới đảm nhiệm vai trò chính đáng của họ trong việc góp sức thay đổi bộ mặt kinh tế toàn cầu”.

Trong khi đó, Goldman Sachs cũng cho biết sự hợp tác với WB sẽ làm tăng hiệu quả của chương trình giáo dục 10.000 phụ nữ do ngân hàng này đang triển khai, bao gồm cả kế hoạch viện trợ 18 triệu USD (11 triệu dành cho IFC) để cung cấp dịch vụ tư vấn cho các khách hàng và các đối tượng vay tiền là doanh nghiệp nữ. Ông Lloyd Blankfein, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành  Goldman Sachs, cho rằng đầu tư cho các doanh nghiệp nữ là động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Tin cùng chuyên mục