Tiếp dòng di sản 130 năm Nhà máy đèn Bờ Hồ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
ANTD.VN - Đây là chủ đề hội thảo vừa được Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) tổ chức sáng nay, 6/11, trong thời điểm Tổng công ty hướng tới kỷ niệm Ngày Bác Hồ về thăm Nhà máy đèn Bờ Hồ (21/12/1954 - 21/12/2022).

EVNHANOI - tiền thân là Nhà máy đèn Bờ Hồ, được khởi công xây dựng từ năm 1892) được thành lập theo Quyết định số 738/QĐ-BCT ngày 05/2/2010 của Bộ Công Thương, trực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Tháng 7/1894, Hội đồng Thành phố thông qua hợp đồng và thời điểm khởi công xây dựng xưởng phát điện Hà Nội (còn gọi là Nhà máy đèn Bờ Hồ) tại phố Francis Garnier (nay là phố Đinh Tiên Hoàng).

Ngày 20/11/1894, việc thử nghiệm lò hơi được tiến hành và ngày 5/1/1895, Nhà máy đèn Bờ Hồ chính thức đi vào vận hành phục vụ chiếu sáng. Lúc này, Nhà máy có 2 máy phát điện một chiều tổng công suất là 500 kW.

Giai đoạn này Nhà máy đèn Bờ Hồ do người Pháp, Công ty Điện khí Đông Dương quản lý, cung cấp điện cho 523 đèn điện ở những khu phố người Âu và phục vụ cho sinh hoạt của gia đình.

Tiếp dòng di sản 130 năm Nhà máy đèn Bờ Hồ ảnh 1

Quang cảnh Hội thảo

Trong cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc, các nhà máy điện là mục tiêu đánh phá hàng đầu của địch, nhưng với tinh thần “Tổ quốc cần điện như cơ thể cần máu” những người thợ điện đã không quản ngại khó khăn, nguy hiểm để bảo vệ, phát triển nguồn điện phục vụ sản xuất và sinh hoạt của đất nước.

Ngày 10/10/1954, Thủ đô Hà Nội được giải phóng, Nhà máy đèn Bờ Hồ được tiếp quản và trở thành “cái nôi” của ngành Điện Việt Nam và được đổi tên thành Nhà máy điện Hà Nội.

Năm 1975, ngành điện Hà Nội bắt tay vào phát triển lưới điện nhằm đáp ứng yêu cầu về điện cho sự phát triển của Thủ đô. Giai đoạn này, Nhà máy đèn Bờ Hồ được gọi là Sở Quản lý và phân phối Điện khu vực I.

Sau nhiều lần đổi tên, năm 2010, EVNHANOI được thành lập trên cơ sở nâng cấp và tổ chức lại Công ty Điện lực TP Hà Nội hoạt động theo mô hình Công ty mẹ - Công ty con và là đơn vị thành viên của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Tại Hội thảo, các chuyên gia đã chia sẻ nhiều tư liệu, hình ảnh giá trị, ý nghĩa lịch sử của Nhà máy Đèn Bờ Hồ đồng hành cùng Thủ đô. Bên cạnh đó cũng cũng tái hiện sinh động quá trình hình thành, xây dựng và phát triển của Nhà máy Đèn Bờ Hồ từ khi xây dựng năm 1892 đến nay, thông qua sự góp mặt ấn tượng của các nhân chứng lịch sử, các nhà sử học, chuyên gia, nghiên cứu về Hà Nội như và các kỹ sư, thợ điện trẻ giỏi…

Tiếp dòng di sản 130 năm Nhà máy đèn Bờ Hồ ảnh 2

Chủ tịch Nguyễn Anh Tuấn phát biểu khai mạc Hội thảo

Chủ tịch EVNHANOI Nguyễn Anh Tuấn cho biết trong suốt chặng đường lịch sử vẻ vang xây dựng và phát triển, EVNHANOI đã đáp ứng đầy đủ các dịch vụ điện sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh, phục vụ các hoạt động chính trị - ngoại giao, an ninh - quốc phòng, văn hóa - xã hội của Đảng và Nhà Nước, nhân dân trên địa bàn Thủ đô.

“Mỗi thành công của EVNHANOI ngày nay đều được xây dựng trên nền tảng văn hóa Điện lực Hà Nội, đã được các thế hệ Thợ điện Thủ đô xây dựng, duy trì, kế thừa và phát triển. Đó là nét văn hoá mang đậm tính truyền thống của ngành Điện được thể hiện qua phong cách ứng xử nội bộ, ứng xử với khách hàng, qua các phong trào thi đua trong lao động sản xuất”, Chủ tịch Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ.

Tiếp dòng di sản 130 năm Nhà máy đèn Bờ Hồ ảnh 3

Nguyên Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi Hội thảo

Phát biểu tại buổi Hội thảo, nguyên Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải ghi nhận những nỗ lực của cán bộ công nhân viên EVNHANOI ngày nay cũng như các thế hệ thợ điện Thủ đô suốt 130 năm qua đã sống, chiến đấu và làm việc để giữ vững cho dòng điện luôn được tỏa sáng, góp phần cùng Thủ đô và đất nước ngày càng phát triển.

Để “Tiếp dòng di sản” 130 năm qua, “Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội cần triển khai quyết liệt các biện pháp để hoàn thành mục tiêu nhiệm vụ chung của ngành Điện, đồng thời cũng giữ vững vai trò, vị trí của ngành Điện Thủ đô, đảm bảo cung ứng điện và chất lượng chăm sóc khách hàng, chất lượng dịch vụ điện với đáp ứng cao nhất cho Thủ đô Hà Nội, là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hoá hàng đầu của cả nước”, nguyên Phó Thủ tướng nhấn mạnh.