Hội nghị cấp Bộ trưởng lần thứ 3 (IMM3) khu vực Tiểu vùng sông Mê - Kông về phòng chống mua bán người (MBN)

Tiến trình COM - MIT là sáng kiến độc đáo, năng động

  • 16/02/2012 11:03
  • 0 bình luận
  • Hà Hoàng
  • In bài

ANTĐ - Sáng nay (16-2), Hội nghị cấp Bộ trưởng lần thứ 3 (IMM 3) khu vực Tiểu vùng sông Mê - Kông về phòng chống MBN đã diễn ra tại Hà Nội.

Ông Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo chương trình Quốc gia phòng chống tội phạm MBN người đã dự và khai mạc hội nghị. Tham dự hội nghị còn có Thượng tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; Trung tướng Phạm Quý Ngọ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an - Phó Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống MBN Việt Nam và nhiều quan chức cấp cao Chính phủ các nước Campuchia, Trung Quốc, Lào, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam và đại diện Chính phủ Malaysia, cùng nhiều quan sát viên, các tổ chức quốc tế tại Hà Nội.

Tiến trình COM - MIT là sáng kiến độc đáo, năng động ảnh 1
Hội nghị IMM3 diễn ra tại Hà Nội

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Sau 7 năm thực hiện sáng kiến hợp tác cấp Bộ trưởng trong phòng chống MBN khu vực Tiểu vùng sông Mê - Kông ( gọi tắt là COM-MIT), đến nay tất cả các quốc gia thành viên đã xây dựng, ban hành và tổ chức triển khai nhiều chương trình quốc gia về phòng chống MBN. Các nước đã ký kết nhiều Hiệp định, thỏa thuận, biên bản ghi nhớ về hợp tác song phương, thực hiện các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm MBN, mang lại hiệu quả thiết thực cho mỗi quốc gia và khu vực”.

Tiến trình COM - MIT là sáng kiến độc đáo, năng động ảnh 2
Đại diện tổ chức của Chính phủ phát quà cho nạn nhân vụ MBN ở tỉnh Lào Cai

Ông Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: “Tình trạng MBN hiện nay còn nhiều diễn biến phức tạp. Thủ đoạn hoạt động của bọn tội phạm luôn thay đổi, ngày càng tinh vi, xảo quyệt.  Do vậy, việc hợp tác giữa các quốc gia, các tổ chức quốc có vai trò đặc biệt quan trọng, góp phần giảm thiểu và ngăn chặn loại tội phạm phi nhân tính này”. Với vai trò thành viên, một đối tác tin cậy trong sự phối hợp các nước Tiểu vùng sông Mê - Kông và các nước liên quan khác, Việt Nam thực hiện đầy đủ các cam kết của mình, góp phần làm giảm và đẩy lùi tội phạm MBN trong nước và khu vực Tiểu vùng sông Mê -Kông.“Tiến trình COM - MIT là sáng kiến mang tính độc đáo và năng động của Chính phủ 6 nước Tiểu vùng sông Mê - Kông trong phòng, chống MBN, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em. Việt Nam tự hào là một thành viên tham gia tiến trình này” - Ông Nguyễn Xuân Phúc khẳng định!

Tiến trình COM - MIT là sáng kiến độc đáo, năng động ảnh 3
Bộ đội biên phòng bắt giữ các đối tượng MBN

Hội nghị IMM3 diễn ra trong bầu không khí thân thiện, thẳng thắn và cởi mở. Các vị Bộ trưởng và đại diện Chính phủ 6 nước trong Tiểu vùng sông Mê - Kông đã phát biểu cam kết phấn đấu vì mục tiêu “Đồng tâm, hợp lực và bền vững”. Ngay sau đó, Bộ trưởng 6 nước trong Tiểu vùng sông Mê - Kông đã ký Tuyên bố chung của sáng kiến cấp Bộ trưởng về phòng chống MBN Tiểu vùng sông Mê - Kông tại Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục